EU vẫn hủy bỏ đề xuất cấm tiền điện tử và Bitcoin sau khi hàng loạt quốc gia thông qua luật cấm

Dù hàng loạt quốc gia đang lần lượt thông qua các bộ luật giảm tính ảnh hưởng và hoạt động của các loại tiền điện tử được mã hóa, tuy nhiên Liên Minh Châu Âu vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động của dòng tiền của "tương lai" này sau khi một số đề xuất cấm chúng bị bác bỏ.

EU vẫn hủy bỏ đề xuất cấm tiền điện tử và Bitcoin sau khi hàng loạt quốc gia thông qua luật cấm

Theo đó, Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của châu Âu đã tiến hành bỏ phiếu liên quan đến quy định mới cho tài sản tiền điện tử (MiCa), trong đó một số loại tiền điện tử mã hóa hoạt động trên cơ chế đồng thuận, cụ thể là "bằng chứng công việc" (PoW) như Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH), có khả năng bị cấm nếu điều khoản này được thông qua.

EU vẫn hủy bỏ đề xuất cấm tiền điện tử và Bitcoin sau khi hàng loạt quốc gia thông qua luật cấm 2

Ngay sau khi đề xuất mới được bổ sung vào MiCa, một số giám đốc điều hành trong ngành đã bày tỏ quan ngại trên Twitter, băn khoăn rằng liệu đây có phải là "án tử" cho BTC. "Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy cùng liên hệ đến Thành viên Nghị viện châu Âu của mình và gửi lời phản đối lệnh cấm Bitcoin ở châu Âu”, Giám đốc điều hành Pascal Gaulthier của Ledger, một trong những nhà cung cấp ví tiền điện tử lớn nhất thế giới, đăng tải trên tài khoản Twitter.

EU vẫn hủy bỏ đề xuất cấm tiền điện tử và Bitcoin sau khi hàng loạt quốc gia thông qua luật cấm 3

Trong những phút chót trước khi bỏ phiếu thì dự thảo luật MiCa đã được bổ sung đề xuất các tài sản tiền điện tử được phát hành và/hoặc giao dịch ở Liên minh châu Âu (EU) "phải tuân theo các tiêu chuẩn tối thiểu về bảo vệ môi trường bền vững; thiết lập và duy trì kế hoạch triển khai theo từng giai đoạn để đảm bảo sự tuân thủ" các yêu cầu đó.

EU vẫn hủy bỏ đề xuất cấm tiền điện tử và Bitcoin sau khi hàng loạt quốc gia thông qua luật cấm 4

Vào ngày bầu chọn, Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của EU đã mở cuộc bỏ phiếu thông qua các điều khoản trong dự thảo luật MiCa và những điều khoản đề xuất giờ chót nói trên đã bị bác bỏ, với kết quả 23 phiếu thuận, 30 phiếu chống và 6 phiếu trắng.  Kết quả, đề xuất này đã không được thông qua.  MiCA hiện cần được cơ quan hành pháp của EU, cũng như các quốc gia thành viên EU và toàn thể Nghị viện châu Âu thông qua trước khi có thể trở thành luật. Bitcoin, Ether và các loại tiền điện tử khác được giao dịch không đổi theo kết quả của cuộc bỏ phiếu.

EU vẫn hủy bỏ đề xuất cấm tiền điện tử và Bitcoin sau khi hàng loạt quốc gia thông qua luật cấm 5

Hiện tại, Ai Cập, Iraq, Qatar, Oman, Morocco, Algeria, Tunisia, Bangladesh và Trung Quốc đều đã cấm hẳn việc lưu hành và sử dụng tiền điện tử trong nước. Một số trường hợp ngoại lệ khác là Nga hiện tại lại có hướng đi khác bằng cách tự tạo ra một loại tiền điện tử riêng cho cả quốc gia để có thể dễ kiểm soát và theo dõi thay vì cấm hẳn như các quốc gia khác.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang