Trung Quốc sẽ "chiếm" TSMC nếu Mỹ vẫn siết chặt lệnh trừng phạt

Việc quá tin tưởng vào ngành công nghiệp chip của Đài Loan có thể gây tốn kém không?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, hay còn được gọi là TSMC, đối với nền kinh tế toàn cầu. Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới này chiếm 54% thị phần chip toàn cầu, điều này khiến các nhà kinh tế kêu gọi Trung Quốc thu giữ TSMC nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn đối với nước này.

Theo Bloomberg rằng Chen Wenling, nhà kinh tế trưởng tại Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc do chính phủ điều hành, cho biết, "Nếu Mỹ và phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt hủy diệt đối với Trung Quốc như trừng phạt đối với Nga, chúng tôi phải thu hồi Đài Loan."

Trung Quốc sẽ "chiếm" TSMC nếu Mỹ vẫn siết chặt lệnh trừng phạt

Xem thêm: Trung Quốc bắt đầu chiến dịch loại bỏ 50 triệu máy tính ngoại nhập 

Chen đã chỉ ra TSMC trong bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang tại Đại học Renmin vào tháng trước. “Đặc biệt trong việc tái thiết chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng, chúng ta phải nắm bắt TSMC”.

TSMC được cho là sẽ xây dựng sáu nhà máy sản xuất chip ở Mỹ, mặc dù cho đến nay họ mới công bố một thiết bị. Chen nói: “TSMC đang đẩy nhanh việc chuyển đến Mỹ để xây dựng sáu nhà máy ở đó".

Chen nói về kịch bản chỉ xảy ra nếu Mỹ tấn công Trung Quốc bằng các biện pháp trừng phạt giống như Nga, được đưa ra sau khi nước này xâm lược Ukraine. Đài Loan từ lâu cho biết họ là một quốc gia độc lập, trong khi Trung Quốc khẳng định đây là một phần lãnh thổ của mình và không ngần ngại sử dụng vũ lực để kiểm soát.

Nhiều người trong ngành nhận thức được mối đe dọa đối với TSMC nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan. Giám đốc điều hành Pat Gelsinger của Intel vào năm ngoái đã nói rằng “Đài Loan không phải là một nơi ổn định”.

Trung Quốc sẽ "chiếm" TSMC nếu Mỹ vẫn siết chặt lệnh trừng phạt

Xem thêm: Huawei và ZTE bị cấm, Trung Quốc yêu cầu Canada xem xét lại sai lầm của mình

"Bắc Kinh đã cử 27 máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong tuần này. Điều đó khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn hay ít hơn?" Giám đốc của Chipzilla cảnh báo.

Intel hiện đang xây dựng nhiều nhà máy ở Mỹ và trên toàn thế giới như một phần của chiến lược IDM 2.0, liên quan đến bộ phận Intel Foundry Services (IFS) mới thành lập của họ sản xuất chip cho những người khác, do đó giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip Đài Loan. Trong một diễn biến khác, Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch đưa 52 tỷ USD vào nghiên cứu chất bán dẫn trong nước.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang