Huawei và ZTE bị cấm, Trung Quốc yêu cầu Canada xem xét lại sai lầm của mình

Lệnh cấm dựa trên lo ngại về mối đe dọa an ninh quốc gia của Canada.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu Canada xem xét lại quyết định cấm các sản phẩm và dịch vụ của các công ty công nghệ thông tin Huawei và ZTE.

"Chúng tôi kêu gọi phía Canada duy trì quan hệ hợp tác với Trung Quốc một cách khách quan và ngay lập tức sửa chữa các hành động sai trái của mình", Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Huawei và ZTE bị cấm, Trung Quốc yêu cầu Canada xem xét lại sai lầm của mình

 

Xem thêm: Hậu lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga chuyển sang dùng chip Trung Quốc

Canada đã công bố kế hoạch loại trừ các sản phẩm và dịch vụ của hai nhà mạng lớn của Trung Quốc cung cấp thiết bị mạng 5G tại Canada. Lệnh cấm dựa trên lo ngại về mối đe dọa an ninh quốc gia của Canada.

Quyết định này cũng được nhiều người mong đợi, mặc dù chính phủ đã phải mất nhiều năm để triển khai. Canada là đồng minh cuối cùng của Five Eyes (Liên Minh Ngũ Nhãn) - bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc và New Zealand - hạn chế hoặc cấm các nhà mạng lớn của Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia.

Huawei và ZTE bị cấm, Trung Quốc yêu cầu Canada xem xét lại sai lầm của mình 2

Xem thêm: Siết chặt phong toả tại Trung Quốc gây ảnh hưởng thị trường chip trên toàn cầu

Trung Quốc cực lực phản đối quyết định đơn phương của Canada vì bị cho là vi phạm các nguyên tắc của kinh tế thị trường và các quy định thương mại, có thể gây tổn hại đến quan hệ hợp tác kinh tế Trung Quốc - Canada.

Trung Quốc sẽ tìm hiểu thêm về các hành động của Canada đối với các công ty Trung Quốc và thực hiện các biện pháp đối phó khi cần thiết.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang