Điện thoại của bạn có chứa virus? Bạn có thể kiểm tra với những bước này

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý và cách loại bỏ phần mềm độc hại khỏi điện thoại di động của bạn. 

 

Đôi khi bạn khó có thể nhận biết được thiết bị của bạn đã bị nhiễm virus hay chưa. Thật ra, những kẻ đứng sau phần mềm độc hại không muốn bạn thấy phần mềm của họ và xóa phần mềm đó. Thế nên hầu hết phần mềm độc hại thường len lỏi trong các ứng dụng hay, hấp dẫn người dùng.

Điện thoại của bạn có chứa phần mềm độc hại không?Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý và cách loại bỏ phần mềm độc hại khỏi điện thoại di động của bạn. 

 

iOS và Android: HĐH nào dễ bị phần mềm độc hại xâm nhập hơn?

Điện thoại của bạn có chứa phần mềm độc hại không?

Xem thêm: Hãy xoá nhanh ứng dụng Android này, trước khi tài khoản Facebook và tiền ảo bị hack

Android là hệ điều hành có mã nguồn mở và được Google phát hành. Chính mã nguồn mở cùng với một giấy phép không có nhiều ràng buộc đã cho phép các nhà phát triển thiết bị, mạng di động và các lập trình viên nhiệt huyết được điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do.

Điều này mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng với lý do này khiến Android dễ bị các ứng dụng độc hại tấn công hơn so với iOS của Apple. Báo cáo gần đây cho thấy Google đang trong quá trình ngăn chặn và lọc bớt các phần mềm độc hại mà họ phát hiện. Nhưng cũng báo cáo đó cho thấy rằng các virus Trojan gần đây đã thu được hơn 300.000 lượt tải xuống trên Google Play để thu thập thông tin ngân hàng của người dùng.

Trong khi đó là khả năng cao cho rằng iPhone ít có khả năng bị nhiễm phần mềm độc hại hơn điện thoại Android nhờ quy trình phê duyệt nghiêm ngặt của Apple. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là dòng iPhone miễn nhiễm với phần mềm độc hại.

Vì vậy, bất kể bạn đang chạy hệ điều hành nào, điều quan trọng là phải luôn cảnh giác. 

 

Những dấu hiệu cho thấy virus xuất hiện trên điện thoại

Điện thoại của bạn có chứa phần mềm độc hại không?

Điện thoại của bạn có bị nhiễm phần mềm độc hại không? Dưới đây là một số điều cần chú ý:

Pin của bạn hết nhanh hơn mong đợi

Dung lượng pin của bạn sẽ giảm theo thời gian, nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ khó có thể nhận biết được sự thay đổi đột ngột của pin. Phần mềm độc hại có thể đang chiếm tất cả hoạt động của điện thoại để thực hiện các tác vụ nền, dẫn đến pin cần được sạc lại nhanh hơn dự kiến.

Điện thoại quá nhiệt

Thông thường, điện thoại của bạn không bao giờ bị nóng khi chạm vào, nhưng một số phần mềm độc hại nhất định có thể làm việc quá mức của CPU hoặc cơ chế sạc bên trong. 

Nếu điện thoại của bạn quá nóng, chúng tôi khuyên bạn nên rút phích cắm khỏi bất kỳ nguồn điện nào và tắt nó đi. Nếu không được để ý kỹ, quá nhiệt điện thoại có thể gây cháy nổ.

Điện thoại của bạn chậm hơn bình thường

Cũng giống như PC, điện thoại của bạn chứa một bộ xử lý được sử dụng để thực hiện các tác vụ tính toán nhất định. Nếu thiết bị của bạn bị virus, phần mềm độc hại có thể đang làm việc quá mức các thành phần bên trong điện thoại của bạn và khiến các tác vụ đơn giản mất nhiều thời gian hơn bình thường, hoặc điện thoại của bạn bị chậm đột ngột và thậm chí bị treo, thì phần mềm độc hại có thể là lý do chính.

 

Mở Safe Mode trên Android

Điện thoại của bạn có chứa phần mềm độc hại không?

Xem thêm: Hãy xoá nhanh ứng dụng Android này, trước khi tài khoản Facebook và tiền ảo bị hack
 

Bạn đã kiểm tra và nhận thấy rằng điện thoại của bạn có một trong những dấu hiệu trên? Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android, hãy thử Safe Mode.

Quá trình này có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại của bạn, nhưng hầu hết các dòng điện thoại mới yêu cầu bạn giữ nút Nguồn, sau đó nhấn và giữ Tắt nguồn cho đến khi bạn có tùy chọn để vào Safe Mode.

Thao tác này vô hiệu hóa các ứng dụng của bên thứ ba trên điện thoại của bạn để bạn có thể kiểm tra mọi thứ bất thường một cách an toàn, xóa bất kỳ ứng dụng nào bạn cho là có thể bị nhiễm, sau đó quay lại chế độ bình thường và xem sự cố đã được khắc phục chưa.

Trên iPhone, điện thoại của bạn cần được bẻ khóa để vào chế độ an toàn, vì vậy đây sẽ không phải là giải pháp khả thi đối với hầu hết các chủ sở hữu điện thoại thông minh Apple.

 

Quét virus

Điện thoại của bạn có chứa phần mềm độc hại không?

 

Nếu bạn không thể tìm được dấu hiệu của phần mềm độc hại có trên điện thoại, đã đến lúc sử dụng một phần mềm chống vi-rút tốt, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thiết bị Android. 

Nhưng lưu ý rằng không nên tải bất kỳ ứng dụng miễn phí nào có "chống vi-rút" trong mô tả của ứng dụng đó. Sử dụng app đáng tin cậy trong không gian bảo mật, chẳng hạn như Bitdefender, Kaspersky, Norton và McAfee,..

 

Đặt lại thiết bị của bạn

Điện thoại của bạn có chứa phần mềm độc hại không?

Xem thêm: Lỗi chipset, hàng triệu thiết bị Android trên toàn cầu bị tấn công

Nếu không tìm thấy giải pháp nào để loại bỏ phần mềm độc hại khỏi thiết bị của bạn, thì lựa chọn duy nhất của bạn có thể là bắt đầu khôi phục cài đặt gốc và bắt đầu lại từ đầu. Thao tác này sẽ xóa sạch điện thoại của bạn và hy vọng loại bỏ bất kỳ phần mềm độc hại. Bạn nên sao lưu điện thoại của mình từ trước quá trình đặt lại thiêt bị.

Trên iPhone, đi tới Cài đặt> Chung> Đặt lại và xóa thiết bị. Đối với người dùng Android có thể cần tìm hướng dẫn dành riêng cho nhà sản xuất điện thoại của họ. Đối với thiết bị Samsung, hãy mở Cài đặt> Quản lý chung> Đặt lại > Đặt lại dữ liệu.

 

Cách tránh phần mềm độc hại

Điện thoại của bạn có chứa phần mềm độc hại không?

Phần mềm độc hại rất nguy hiểm, vì thế bạn nên hạn chế tải về thiết bị những ứng dụng không an toàn

Ví dụ: trước khi bạn tải xuống bất kỳ ứng dụng nào, hãy đọc kỹ các bài đánh giá về ứng dụng để đảm bảo rằng mọi người đang nhận được những gì được quảng cáo. Bạn cũng nên đề phòng điểm đánh giá cao đáng ngờ và các bài đánh giá lặp đi lặp lại trên các ứng dụng không có tên.

Ngoài ra, bạn chỉ nên cấp quyền truy cập vào các tính năng mà ứng dụng cần. Ví dụ: nếu đó là một ứng dụng mạng xã hội và yêu cầu quyền truy cập vào ghi âm hoặc truy cập camera của bạn, đó có thể là ứng dụng chứa phần mềm độc hại.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang