Hậu lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga chuyển sang dùng chip Trung Quốc

Nhà sản xuất bo mạch chủ của Nga đang bán sản phẩm với bộ vi xử lý Zhaoxin KaiXian x86 của Trung Quốc.

Kể từ khi các nhà cung cấp chip của Mỹ Intel và AMD ngừng vận chuyển sản phẩm đến Nga theo lệnh trừng phạt của Mỹ, quốc gia này đã gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp chip cần thiết để duy trì hoạt động của các hệ thống thiết yếu của chính phủ.

Tình hình này đã buộc họ phải bắt đầu cho phép nhập khẩu công nghệ thô và tái sử dụng các thành phần từ các thiết bị gia dụng. Nga cũng đang có kế hoạch sản xuất chip trong nước , nhưng điều đó có thể mất nhiều năm.

Hậu lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga chuyển sang dùng chip Trung Quốc

Xem thêm: Trung Quốc bắt đầu chiến dịch loại bỏ 50 triệu máy tính ngoại nhập

Công ty điện tử Dannie được cho là đã đưa ra một giải pháp tạm thời, sử dụng chip hệ thống Zhaoxin KaiXian KX-6640MA do Trung Quốc thiết kế trên bo mạch chủ MBX-Z60A của họ.

KX-6640MA tám lõi có tần số lên đến 2,7 GHz, GPU tích hợp, 16 làn PCIe 3.0, bộ điều khiển SATA và USB 3.0 tích hợp, và sử dụng nút quy trình 16 nm của TSMC. TDP của nó được đánh giá chỉ 25W vì nó được thiết kế cho cả laptop và PC.

Hậu lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga chuyển sang dùng chip Trung Quốc

Xem thêm: Trung Quốc cấp phép cho thị trường game trở lại sau gần 1 năm đóng băng

Bo mạch chủ MBX-Z60A cũng có các giao tiếp I / O tương đối hiện đại, có hai khe cắm bộ nhớ DDR4, hai khe cắm PCIe x16, hai khe cắm M.2 cho SSD / bộ điều hợp Wi-Fi và bốn cổng SATA. Các đầu nối I / O của mặt sau bao gồm cổng USB, VGA, HDMI, DP, jack cắm GbE, đầu nối âm thanh và PS / 2.

Ưu điểm chính của các SoC của Zhaoxin là chúng có kiến ​​trúc x86, giúp chúng tương thích với nhiều hệ điều hành và ứng dụng đã có từ trước.

Hậu lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga chuyển sang dùng chip Trung Quốc

Xem thêm: Trung Quốc cấm người dùng 16 tuổi livestream

Chính phủ Nga đã công bố một số kế hoạch tăng cường sản xuất chip nội địa, nhưng sự phức tạp của ngành công nghiệp cùng với khó khăn trong việc tiếp cận các máy móc tiên tiến với hàng triệu và hàng tỷ vi mạch nhỏ trên một miếng silicon vẫn là những trở ngại chính đối với việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của quốc gia này

Về phần Mỹ, chính phủ cũng đã cảnh báo các công ty Trung Quốc, đặc biệt là SMIC, về các hành động giúp đỡ Nga trong việc khắc phục hậu quả lệnh trừng phạt của chính mình.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang