Siết chặt phong toả tại Trung Quốc gây ảnh hưởng thị trường chip trên toàn cầu

Siết chặt lockdowns ở Trung Quốc và chiến tranh Nga - Ukraine đã khiến tình hình cung cầu thị trường smartphone và PC giảm đáng kể.

SMIC, nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc cho rằng việc siết chặt lockdowns ở Trung Quốc và chiến tranh Nga - Ukraine đã khiến tình hình cung cầu thị trường smartphone và PC giảm đáng kể.

Điều này không cải thiện được gì trong khi khủng hoảng chip trên toàn cầu đang gia tăng, vì các nhà máy của công ty có trụ sở tại Thượng Hải buộc bị giảm công xuất. 

Siết chặt phong toả tại Trung Quốc gây ảnh hưởng thị trường chip trên toàn cầu

Xem thêm: Trung Quốc cấm người dùng 16 tuổi livestream

SMIC hiện là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất ở Trung Quốc và lớn thứ 5 trên toàn cầu, với thị phần 5,3% năm ngoái. 

Giám đốc điều hành SMIC, Zhao Haijun cho rằng cuộc chiến ở Ukraine cũng là nguyên nhân dẫn đến giảm doanh số bán hàng, vì nhiều công ty đã ngừng bán sản phẩm của họ ở Nga, trong khi người dân Ukraine phải cắt giảm các khoảng chi tiêu không cần thiết. 

Tuy nhiên, tình hình Covid khiến Trung Quốc rơi vào tình trạng siết chặc phong toả ảnh hưởng nhiều đến khách hàng của SMIC, điều này được CEO của công ty xác nhận rằng các nhà cung cấp điện thoại thông minh ở Trung Quốc sẽ giảm 200 triệu chiếc trong năm nay, buộc họ phải huỷ đơn đặt hàng chip. 

Điều này có nghĩa là chip điện thoại di động sẽ chiếm 29% tổng năng xuất của công ty, so với 50% của năm ngoái. 

Siết chặt phong toả tại Trung Quốc gây ảnh hưởng thị trường chip trên toàn cầu

Xem thêm: Trung Quốc bắt đầu chiến dịch loại bỏ 50 triệu máy tính ngoại nhập

Siết chặt phong toả cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của SMIC vì 60% công nhân vừa sản xuất vừa cách ly tại xưởng. 

Mặc dù công ty đang thực hiện các biện pháp để giảm tác động của các đợt lockdowns này và giá nguyên vật liệu tăng, nhưng SMIC dự kiến sẽ giảm 5% sản lượng trong quý 2. 

Điều đáng chú ý là SMIC có kết quả tài chính vượt trội trong quý đầu năm 2022, đặc biệt đây nằm trong khoảng thời gian mà công ty phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ. 

SMIC đạt doanh thu 1,84 tỷ USD, tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái và lãi ròng là 447 triệu USD, tăng 128% so với cùng kỳ năm ngoái. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang