HDMI vs DisplayPort: Bạn nên sử dụng cổng nào cho màn hình PC của mình?

HDMI vs DisplayPort, bạn nên sử dụng cổng kết nối nào cho màn hình PC của mình?

Màn hình nào phù hợp với PC của bạn? Có nhiều yếu tố cần xem xét trước khi mua màn hình, nhưng một yếu tố quan trọng là cổng kết nối. Các cổng khác nhau có các khả năng và khả năng tương thích khác nhau, vì vậy hãy nhìn vào phía sau của PC để biết bạn đang thiếu các cổng nào.

HDMI vs DisplayPort: Bạn nên sử dụng cổng nào cho màn hình PC của mình?

 

Nếu bạn đang tìm cách cắm dây nguồn màn hình vào PC, bạn sẽ nhận sẽ thấy hai cổng trông rất giống nhau. Cổng HDMI và DisplayPort là hai cổng bạn có thể chọn để kết nối vào, nhưng sự khác biệt giữa hai cổng này là gì và bạn nên sử dụng cổng nào? 

HDMI vs DisplayPort: Bạn nên sử dụng cổng nào cho màn hình PC của mình?

Câu trả lời là tuỳ vào nhu cầu công việc của bạn? Ví dụ: bạn sẽ có những nhu cầu khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang chơi game, edit ảnh hay chỉ muốn kết nối máy Mac của mình. Ngay cả khi màn hình của bạn hỗ trợ cả hai cổng kết nối, nó có thể chỉ hỗ trợ một số tính năng nhất định của mỗi loại, điều này xác định độ phân giải, tốc độ làm mới và các tính năng khác mà màn hình có thể xử lý.

 

 

HDMI: Dành cho PC và TV

HDMI vs DisplayPort: Bạn nên sử dụng cổng nào cho màn hình PC của mình?

Hãy bắt đầu với HDMI, chuẩn kết nối mà bạn có thể quen thuộc nhất. HDMI được sử dụng phổ biến nhất trên TV, truyền tín hiệu âm thanh và video độ nét cao qua một dây cáp để thiết lập dễ dàng, gọn gàng. Đã có nhiều loại HDMI, và trên các dòng màn hình hiện nay, bạn sẽ tìm thấy bất kỳ kết nối nào với các cổng sau:

  • HDMI 1.4: Hỗ trợ lên đến 4K (4.096 x 2.160) ở 24Hz, 4K (3.840 x 2.160) ở 30Hz hoặc 1080p ở 120Hz.

  • HDMI 2.0: Hỗ trợ lên đến 4K ở 60Hz và các phiên bản mới hơn (HDMI 2.0a và 2.0b) bao gồm hỗ trợ HDR .

  • HDMI 2.1: Hỗ trợ độ phân giải lên đến 10K ở 120Hz, cũng như cải tiến HDR với siêu dữ liệu động và Kênh trả về âm thanh nâng cao (eARC) cho phép gửi âm thanh Dolby Atmos và DTS: X từ màn hình đến bộ thu. Nó cũng hỗ trợ tốc độ làm mới thay đổi (VRR) như FreeSync trong tiêu chuẩn, mặc dù có rất nhiều màn hình HDMI 2.0 cũng hỗ trợ tính năng này.

Đây là những giải thích có phần đơn giản hóa về từng phiên bản HDMI, vì có những cải tiến về tính năng khác trong mỗi chuẩn, nhưng chúng là những thứ mà hầu hết người dùng PC sẽ quan tâm. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa các thông số kỹ thuật đó, bạn cũng sẽ cần cáp HDMI có băng thông chính xác.

 

Ví dụ: nếu bạn đang chạy 4K ở 60Hz với HDR, bạn sẽ muốn một cáp có nhãn Premium High Speed hoặc 18Gbps (hoặc cao hơn). Đối với 8K ở tốc độ làm mới cao, bạn có thể cần nhiều băng thông hơn, vì vậy hãy kiểm tra mô tả và đánh giá của bất kỳ loại cáp nào bạn định mua. 

Ngoài những điều trên, tất cả các cổng HDMI hiện đại phải hỗ trợ công nghệ FreeSync của AMD, giúp loại bỏ hiện tượng xé hình trong các tựa game bằng cách khớp tốc độ làm mới của màn hình với tốc độ khung hình đầu ra của card màn hình của bạn (với các phiên bản HDMI mới hơn hỗ trợ FreeSync ở tốc độ làm mới cao hơn). Tuy nhiên, công nghệ G-Sync tương tự của Nvidia không phải lúc nào cũng hoạt động qua HDMI — trên nhiều màn hình và công nghệ này hoạt động hoàn toàn trên DisplayPort.

 


DisplayPort: Dành cho PC

HDMI vs DisplayPort: Bạn nên sử dụng cổng nào cho màn hình PC của mình?

DisplayPort tương tự như HDMI, nhưng đây là cổng kết nối phổ biến trên PC hơn TV. DisplayPort vẫn cho phép video độ nét và âm thanh tốt, nhưng các chuẩn của nó hơi khác một chút. Trên các dòng màn hình hiện nay, bạn sẽ tìm thấy bất kỳ kết nối nào với các cổng sau:

  • DisplayPort 1.2: Hỗ trợ lên đến 4K ở 60Hz, một số cổng 1.2a cũng có thể hỗ trợ FreeSync của AMD

  • DisplayPort 1.3: Hỗ trợ lên đến 4K ở 120Hz hoặc 8K ở 30Hz

  • DisplayPort 1.4: Hỗ trợ lên đến 8K ở 60Hz và HDR

  • DisplayPort 2.0: Hỗ trợ 16K với HDR ở 60Hz và 10K không có HDR ở 80Hz

Ngoài ra, DisplayPort còn có một vài tính năng hữu ích khác. Đầu tiên, nó hỗ trợ FreeSync của AMD và G-Sync của Nvidia , vì vậy bạn có thể có trải nghiệm chơi game không bị xé hình cho dù bạn sử dụng bất kỳ dòng card nào.

Bạn cũng có thể mở nhiều màn hình từ một kết nối DisplayPort, thay vì phải sử dụng nhiều cổng, điều này rất tiện lợi. Laptop thậm chí có thể gửi tín hiệu DisplayPort thông qua cổng USB-C. Nhiều loại cáp DisplayPort cũng có kẹp để giữ chúng an toàn trong màn hình của bạn, đây vừa là một vật dụng chuyên nghiệp vừa là giúp góc làm việc của bạn trông gọn gàng hơn. 

 

 

Bạn nên chọn loại cáp nào?

HDMI vs DisplayPort: Bạn nên sử dụng cổng nào cho màn hình PC của mình?

Mỗi loại đề có ưu điểm riêng, nhưng nếu bạn có sự lựa chọn giữa DisplayPort 1.4 và HDMI 2.0, DisplayPort sẽ là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, việc bạn chọn cổng kết nối tùy thuộc vào khả năng của cả màn hình và GPU của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang muốn sử dụng các tính năng của HDMI 2.1, bạn cần màn hình có cổng HDMI 2.1 và card đồ hoạ có cổng HDMI 2.1.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang