Deepfake, công nghệ có ích hay mối nguy hại của thế giới?

Các chuyên gia của Kaspersky giải thích deepfake là gì và tại sao có quá nhiều tranh cãi xung quanh nó cùng với cách người dùng có thể tự bảo vệ mình.

Gần đây Google đã cấm thuật toán deepfake khỏi Google Collaboratory, đây là một dịch vụ miễn phí có quyền truy cập vào GPU. Gã khổng lồ công nghệ không phải là người duy nhất điều chỉnh deepfakes vì ​​một số bang của Mỹ có quy định quản lý chúng, dự thảo luật của Trung Quốc yêu cầu xác định phương tiện do máy tính tạo ra và các quy định tương lai về AI của EU có thể bao gồm các điều khoản về công nghệ cụ thể này.

Deepfake, công nghệ có ích hay mối nguy hại của thế giới?

Các chuyên gia của Kaspersky giải thích công nghệ deepfake là gì và tại sao có quá nhiều tranh cãi xung quanh nó cùng với cách người dùng có thể tự bảo vệ mình.

Deepfake là một kỹ thuật cho tổng hợp hình ảnh con người dựa trên trí tuệ nhân tạo. Nó được sử dụng để kết hợp và đặt chồng lên hình ảnh và video hiện hữu có lên hình ảnh hoặc video nguồn bằng cách sử dụng kỹ thuật machine learning được gọi là mạng đối nghịch chung

Ban đầu, Deepfake này được đặt trên cho một phần mềm đã trở nên phổ biến trên Reddit. Phần mềm này có thể nhúng khuôn mặt của một người vào các video có người khác và hầu như được sử dụng để tạo nội dung đồi truỵ không có sự đồng ý của những người nổi tiếng.

Deepfake, công nghệ có ích hay mối nguy hại của thế giới?

Theo ước tính, có tới 96% lợi dụng deepfakes app để tạo những nội dung đồi truỵ, làm dấy lên mối lo ngại việc sử dụng phần mềm deepfakes để quấy rối, tống tiền,...

Công nghệ này cũng một phần hỗ trợ tội phạm mạng. Ít nhất hai trường hợp là ở Vương quốc Anh và Hồng Kông, giả giọng nói để lừa đảo các công ty chuyển tiền cho những hacker trực tuyến. 

Một vấn đề khác, deepfakes làm mất lòng tin khi mà công nghệ này được sử dụng tràn lan trên các trang mạng truyền thông với mục đích xấu. 

Deepfake, công nghệ có ích hay mối nguy hại của thế giới?

Công nghệ deepfakes cũng được sử dụng để tạo ra một loạt nội dung trên TikTok. Một số công ty khởi nghiệp đang tìm kiếm những cách mới để sử dụng công nghệ, chẳng hạn như để tạo ra các hình đại diện metaverse sống động.

 
 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP những bộ phim có cái kết mơ hồ khiến khán giả phải tranh luận nhiều nhất (Phần 2)

TOP những bộ phim có cái kết mơ hồ khiến khán giả phải tranh luận nhiều nhất (Phần 2)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Có nhiều phương thức khác nhau để kết thúc 1 bộ phim và việc lựa chọn đúng đắn sẽ góp phần gia tăng tính phổ biến cho tác phẩm. Một trong số đó phải kể đến cách một số bộ phim kết thúc trong mơ hồ khiến khán giả tranh luận về nó. Cùng xem danh sách bên dưới nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang