Chính phủ Brazil ban hành lệnh cấm Apple bán iPhone không kèm sạc

Apple đã bắt đầu bày bán dòng điện thoại không đi kèm bộ sạc của mình từ hai năm trước, iPhone 12 là dòng điện thoại đầu tiên được thử nghiệm với mô hình này.

Chính phủ Brazil ban hành lệnh cấm Apple bán iPhone không kèm sạc tại quốc gia này. Bộ Tư pháp và Chính phủ Brazil cũng phạt công ty Cupertino khoảng 2,34 triệu USD tương đương khoảng 60 tỷ VNĐ. 

Apple đã bắt đầu bày bán dòng điện thoại không đi kèm bộ sạc của mình từ hai năm trước, iPhone 12 là dòng điện thoại đầu tiên được thử nghiệm với mô hình này. Hiện tại, tất cả điện thoại vẫn được bán trên trang web của công ty chỉ bao gồm cáp USB-C to Lightning trong hộp (không có bộ chuyển đổi AC), bao gồm cả dòng iPhone 13, iPhone SE mới nhất và thậm chí cả dòng iPhone 11 cũ hơn.

Chính phủ Brazil ban hành lệnh cấm Apple bán iPhone không kèm sạc

Xem thêm: Bán iPhone không kèm sạc, Apple tiếp tục thua kiện và phải đền bù hơn 1.000 USD

Theo Cupertino, với cách này vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ giảm đi đáng kễ, đặc biệt là lượng chất thải điện tử. Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng quốc gia (Senacon) không bị thuyết phục quan điểm trên của công ty luận và cho rằng Apple có thể thực hiện các biện pháp khác để giảm tác động đến môi trường, chẳng hạn như thay thế cổng Lightning trên iPhone sang USB-C.

Chính phủ Brazil ban hành lệnh cấm Apple bán iPhone không kèm sạc

Trước đây, Apple đã phải liên tục đóng phạt ở Brazil với nhiều lý do, đáng quan tâm nhất chính là việc iPhone được bán không đi kèm sạc . Năm ngoái, Senacon ở Sao Paulo đã phạt công ty 1,9 triệu USD, tương đương khoảng 23 tỷ VNĐ vào thời điểm đó. Chưa dừng lại ở đó, vào tháng 4 một thẩm phán tòa án dân sự đã ra phán quyết rằng công ty phải bồi thường cho một khách hàng Brazil hơn 1.000 USD, 23,5 triệu VNĐ vì bán iPhone không đi kèm sạc. Quốc gia lớn thứ năm trên thế giới này cũng công bố đề xuất buộc các hãng điện thoại trong nước phải sử dụng USB-C trên sản phẩm của công ty bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2024.

Apple không phải là nhà sản xuất duy nhất triển khai mô hình bán sản phẩm không kèm sạc. Vài năm trước, Samsung đã ngừng bán điện thoại đi kèm sạc trên một số sản phẩm, bao gồm như S22 Ultra hoặc Z Fold 4 .

 
 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang