CẢNH BÁO - Những chiêu trò lừa đảo từ việc đặt mua iPhone 14 với giá "khuyến mãi"

Chiêu trò lừa đảo từ việc đặt mua iPhone 14 với giá "khuyến mãi" có thể rút sạch tài khoản ngân hàng của bạn.

Dòng iPhone 14 đã được xác nhận sẽ được trình làng trước công chúng tại sự kiện được mong đợi nhất trong năm, "Far Out" vào ngày 7 tháng 9 (0 giờ, ngày 8 tháng 9, giờ Việt Nam). 

Tuy nhiên các chuyên gia của Kaspersky vừa phát hiện nhiều trang web lừa đảo về dịch vụ mua iPhone 14, được tạo ra để rút tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân và đánh cắp tài khoản Apple ID của người dùng. 

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo từ việc đặt mua iPhone 14 với giá "khuyến mãi"

Xem thêm: Hàng loạt iPhone 13 Pro trên toàn cầu bất ngờ bị hỏng màn hình sau khi cập nhật iOS 15.6.1

Cụ thể, từ ngày 10 đến 25 tháng 8, các giải pháp bảo mật của Kaspersky đã phát hiện hơn 8.700 trang web lừa đảo liên quan đến dòng iPhone sắp được ra mắt. Ngày phát hành iPhone 14 càng đến gần, con số nạn nhân trên các trang lừa đảo này cũng tăng lên.

Trước thềm ra mắt của dòng iPhone mới trên thị trường, tội phạm mạng đã tạo ra các trang web giả mạo bán điện thoại với giao diện uy tín, nhằm tạo cơ hội cho người dùng có thể đặt trước dòng điện thoại mới này với mức giá rẻ, hoặc thậm chí nạn nhân có thể mua chúng trước khi có thông báo chính thức. 

Do những hình ảnh chính thức của iPhone 14 chưa được xuất hiện trên mạng nên những kẻ lừa đảo đã sử dụng ảnh của các mẫu điện thoại cũ để thu hút sự chú ý của nạn nhân. 

Sau khi nạn nhân nhập thông tin tài khoản ngân hàng của họ vào trang web để thực hiện các hình thức thanh toán, số tiền trong tài khoản vẫn sẽ bị trừ, nhưng thông tin nhận điện thoại thì không có. 

 "Tội phạm mạng thường theo dõi các xu hướng mới tích cực hơn nhiều so với người dùng thông thường. Chúng liên tục tìm kiếm thứ gì đó phổ biến mà mọi người quan tâm và từ đó sử dụng chúng làm mồi nhử để lừa nạn nhân nhập thông tin đăng nhập hoặc dữ liệu thanh toán của mình”. Svistunova, chuyên gia bộ phận bảo mật của Kaspersky.

Không chỉ với việc ra mắt các mẫu iPhone mới nhất, tội phạm mạng còn có thể làm được nhiều hơn thế, không chỉ bằng cách lừa nạn nhân thanh toán đơn đặt hàng trên các trang giả mạo mà còn cố gắng truy cập vào ID Apple của họ. 

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo từ việc đặt mua iPhone 14 với giá "khuyến mãi"

Xem thêm: Rò rỉ thiết kế và màu iPhone 14 trước khi được trình làng trước công chúng

Hacker sẽ mạo danh các trang đăng nhập Apple ID và lừa nạn nhân nhập tên người dùng và mật khẩu của họ trên các trang lừa đảo. Sau đó, những kẻ lừa đảo này sẽ có quyền truy cập vào tất cả các địa chỉ email và mật khẩu đăng nhập của nạn nhân, cũng như thông tin liên hệ và thanh toán cũng như iCloud nơi nạn nhân lưu trữ các tài liệu và ảnh riêng tư khác. 

Để không phải là nạn nhân của những thủ đoạn trên, Kaspersky khuyến cáo người dùng: 

  • Kiểm tra tính xác thực trang web trước khi nhập dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng các trang web uy tín và đáng tin cậy bằng cách kiểm tra ỦL và tên của công ty. 
  • Tốt hơn hết là không nhấp vào bất kỳ link nào từ email. Thay vào đó, bạn có thể mở tab hoặc cửa sổ mới và nhập URL của ngân hàng bằng cách thủ công. 
  • Tránh đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến và các dịch vụ tương tự qua Wifi công cộng. Mạng Wifi free thường được tạo ra bởi các tội phạm mạng. Chúng giả mạo địa chỉ trang web thông qua các kết nối và từ đó chuyển hướng sang các trang web lừa đảo. 
  • Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang