VALL-E: AI của Microsoft có thể dịch giọng nói của bạn sang tiếng nước ngoài

VALL-E của Microsoft sẽ giúp xóa bỏ ranh giới giao tiếp bằng cách dịch giọng nói của bạn.

Vào tháng 1 năm nay, Microsoft đã tiết lộ VALL-E, AI chỉ mất ba giây để bắt chước giọng nói. Tuy nhiên, không dừng lại đó Microsoft tiếp tục mở rộng mô hình AI cho phép người dùng giao tiếp bằng một ngoại ngữ khác bằng chính giọng nói của mình, ngay cả khi họ không nói được ngôn ngữ đó. 

VALL-E: AI của Microsoft có thể dịch giọng nói của bạn sang tiếng nước ngoài

Xem thêm: Microsoft phát triền thành công công cụ AI mới, có khả năng "giả" giọng con người 

Khác với các cách tiếp cận thông thường như sử dụng dạng sóng để tạo giọng nói, các nhà nghiên cứu của Microsoft đã cho AI khả năng tạo codec âm thanh riêng biệt từ lời nhắc bằng văn bản và âm thanh. Nhóm cũng có thể giảm thời lượng lời nhắc âm thanh xuống chỉ còn 3 giây mà vẫn có được lời nói chính xác phù hợp với giọng nói của người dùng.

VALL-E: AI của Microsoft có thể dịch giọng nói của bạn sang tiếng nước ngoài

Xem thêm: Xem thêm: Microsoft phát triền thành công công cụ AI mới, có khả năng "giả" giọng con người 

Điều này có thể giúp ích rất nhiều trong việc giao tiếp xuyên một ngôn ngữ khác cực kỳ hiệu quả hơn, giảm bớt các rào cản trong giao tiếp. Như đã thấy trong đoạn clip trên, VALL-E cũng có khả năng mô tả chính xác nhiều cảm xúc, khiến nó trở nên chân thực hơn.

Một điều thú vị là VALL-E đã được đào tạo trên bộ dữ liệu LibriLight, được tạo bởi Meta của Mark Zuckerberg, đang đặt cược lớn vào metaverse như là tương lai của internet.

Tuy vậy, giới chuyên gia lo ngại Vall-E có thể bị dùng cho mục đích xấu. AI này có thể giả dạng giọng để lừa đảo, thực hiện hành vi tống tiền. Nếu kết hợp với video deepfake, mức độ nguy hiểm có thể nhân lên nhiều lần.

VALL-E: AI của Microsoft có thể dịch giọng nói của bạn sang tiếng nước ngoài

Đầu năm nay, đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã nói rằng AI là lĩnh vực quan trọng tiếp theo trong ngành công nghệ và sẽ mang lại những thay đổi lớn trong những năm sắp tới. 

Vào tháng 11 năm ngoái, OpenAI đã ra mắt siêu chatbot của riêng mình, ChatGPT. Hiện tại ChatGPT là một phần của các sản phẩm mà Microsoft đang phát triển. Mô hình ngôn ngữ lớn đang được mở rộng để tiếp cận hàng triệu người dùng mỗi tháng. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang