Shou Zi Chew - CEO của TikTok vừa phải tham gia điều trần tại Mỹ là ai?

CEO của TikTok vừa phải tham gia vào một buổi điều trần trước những sức ép loại bỏ ứng dụng chia sẻ video này khỏi nước Mỹ

Shou Zi Chew (40 tuổi) được biết đến là Giám đốc điều hành của ứng dụng TikTok nổi tiếng của thế giới. Từng giữ vai trò là Giám đốc tài chính của Xiaomi trước khi đặt chân đến ByteDance vào tháng 3/2021, để rồi 2 tháng sau đó thì Shou Zi Chew được bổ nhiệm với chức vụ CEO của nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới này.

Shou Zi Chew - CEO của TikTok vừa phải tham gia điều trần tại Mỹ là ai?

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Singapore, Chew đã tốt nghiệp tại Đại Học College of London (UCL) và bằng MBA của trường kinh doanh Harvard. Theo như một số chia sẻ, khi còn làm việc tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs thì Chew đã được giới thiệu đến DST Global, một quỹ đầu tư công nghệ từng cấp vốn cho cả Facebook và Twitter. Sau khi tốt nghiệp tại Harvard, Chew trở thành đối tác với DST và cũng là cầu nối đưa nhà đầu tư này đến với ByteDance.

Xem thêm: Chính phủ Pháp cấm cài đặt các ứng dụng giải trí trên diện thoại công vụ, bao gồm cả TikTok

Sau đó, Shou Zi Chew đã có một khoảng thời gian 5 năm làm việc tại Xiaomi, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc và góp phần tạo nên thành công của IPO trước khi chuyển sang ByteDance. 

Ở thời điểm hiện tại, người lãnh đạo của TikTok đã kết hôn, có một gia đình với 2 người con hiện vẫn đang ở Singapore. Tuy nhiên Chew lại không cho phép con của mình sử dụng TikTok với nguyên do là vì "chúng còn quá nhỏ".

Shou Zi Chew - CEO của TikTok vừa phải tham gia điều trần tại Mỹ là ai?

Vào năm 2022, TikTok đã gửi thư đến những nhà lập pháp tại Mỹ, khẳng định rằng CEO của họ không phải là người Trung Quốc cũng như công ty hoạt động một cách độc lập hoàn toàn với ByteDance như một cách xoa dịu những lo ngại về những liên hệ của công ty với Bắc Kinh.

Kể từ khi Mark Zuckerberg của Meta Sundar Pichai của Google phải đối mặt với những buổi điều trần và được yêu cầu giải đáp những câu hỏi hóc búa về những nguy cơ ẩn giấu từ các sản phẩm của họ, thì việc các giám đốc công nghệ phải đối mặt bởi những buổi điều trần không còn là một thứ quá xa lạ tại Mỹ.

Xem thêm: Uỷ ban Châu Âu cấm nhân viên sử dụng TikTok trên thiết bị làm việc

Tuy nhiên Chew lại không phải là một người có xuất thân tại Silicon Valley và vai trò của vị CEO này đó chỉ là đưa ra những định hướng cho TikTok nhằm tạo sức hút đối với cộng đồng mạng. Từ đó khẳng định vai trò quan trọng của ứng dụng này đối với những người sáng tạo nội dung hay doanh nghiệp.

Shou Zi Chew - CEO của TikTok vừa phải tham gia điều trần tại Mỹ là ai?

Khi mà mối quan hệ của Mỹ - Trung đang càng ngày càng trở nên căng thẳng thì TikTok cũng đang đứng trước nguy cơ bị cấm hoạt động. Cũng chính ông Chew đã phải thực hiện một loạt những kế hoạch "hành lang" vô cùng phức tạp và tốn kém suốt hàng tháng trời trước khi buổi điều trần của ngày 23/03 vừa qua diễn ra.

Dù vậy theo như những nhà đánh giá chuyên môn đã nhận định rằng buổi điều trần với CEO TikTok trước tiểu ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ dường như đã không thành công như mong đợi. Thậm chí nó còn làm tăng thêm mối lo ngại của những nhà lập pháp tại Mỹ về những nguy hại mà TikTok có thể gây ra.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang