Elon Musk cùng hàng nghìn chuyên gia kêu gọi dừng đào tạo hệ thống AI mạnh hơn GPT-4

Lời kêu gọi tạm dừng các hệ thống huấn luyện trí tuệ nhân tạo được đưa ra bởi hàng trăm tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ, trong đó có cả Elon Musk.

Tỷ phú Elon Musk cảnh báo và kêu gọi tạm dựng phát triển các phiên bản tiên tiến hơn GPT-4 trong tương lai. 

Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia trí tuệ nhân tạo và các lãnh đạo ngành gửi thư ngỏ kêu gọi tạm dừng sáu tháng đào tạo các hệ thống mạnh hơn GPT-4, vì lo ngại những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.

Elon Musk cùng hàng nghìn chuyên gia AI kêu gọi tạm dừng phát triển mô hình mạnh hơn GPT-4

Xem thêm: Elon Musk định giá Twitter 20 tỷ USD, giảm hơn một nửa giá trị mà ông bỏ ra trước đó

Bức thư do tổ chức phi chính phủ Future of Life Institute đưa ra, với có chữ ký của hơn 1.000 người ký, bao gồm Musk, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và CEO Stability AI Emad Mostaque, các nhà khoa học trong dự án DeepMind thuộc tập đoàn Alphabet, cùng với những tên tuổi lớn trong mảng AI như Yoshua Bengio và Stuart Russell.

Nội dung bức thư nhằm kêu gọi tạm dừng phát triển AI tiên tiến cho đến khi chia sẻ các giao thức an toàn chung được thực hiện và kiểm toán bởi các chuyên gia chuyên môn.

“Các hệ thống AI mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng tôi tin tưởng rằng tác động của chúng sẽ tích cực và rủi ro của chúng sẽ có thể kiểm soát được,” trích một phần nội dung bức thư. 

Bức thư cũng trình bày chi tiết những rủi ro tiềm tàng đối với xã hội và nền văn minh do các hệ thống AI cạnh tranh với con người, gây ra những gián đoạn về kinh tế và chính trị, đồng thời kêu gọi các nhà phát triển hợp tác với các nhà hoạch định chính sách về quản trị và cơ quan quản lý.

Elon Musk cùng hàng nghìn chuyên gia AI kêu gọi tạm dừng phát triển mô hình mạnh hơn GPT-4

Bức thư được đưa ra khi lực lượng cảnh sát chung EU Europol cảnh báo những lo ngại về đạo đức và pháp lý đối với AI tiên tiến như ChatGPT. Cụ thể, Europol cảnh báo những mô hình tương tự ChatGPT bị lạm dụng để lừa đảo, đưa ra những thông tin sai lệch và thực hiện các hành vi tội phạm mạng. 

Europol không phải là cơ quan duy nhất cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn do chatbot gây ra. Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Vương quốc Anh (NCSC) đã đưa ra một cảnh báo tương tự vào đầu tháng này.

Kể từ khi được phát hành vào năm ngoái, ChatGPT của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn đã thôi thúc nhiều hãng công nghệ tăng tốc để bắt kịp, phát triển những hệ thống tương tự để tích hợp AI vào sản phẩm của họ.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang