OpenAI bị yêu cầu điều tra, có thể phải tạm dừng phát triển ChatGPT

Đơn kiện cáo buộc OpenAI được đề trình lên FTC, buộc công ty trí tuệ nhân tạo phải ngưng phát triển các mô hình tương tự ChatGPT.

OpenAI đang phải đối mặt với một cuộc điều tra sau khi nhóm chuyên gia AI nổi tiếng gửi đơn lên FTC yêu cầu ngăn chặn các mô hình trí tuệ nhân tạo như ChatGPT, GPT-4. 

Theo đơn khiếu nại, Trung tâm Chính sách AI và Kỹ thuật số (CAIDP) đã gọi GPT-4 của OpenAI là thiên vị, lừa đảo, gây rủi ro đối với quyền riêng tư và an toàn nơi công cộng. 

Ngoài ra, CAIDP cũng cho rằng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) nà OpenAI tạo ra không đáp ứng các tiêu chuẩn của cơ quan về AI như sự minh bạch, tính công bằng và hợp lý. 

OpenAI bị yêu cầu điều tra, có thể phải tạm dừng phát triển ChatGPT

Xem thêm: Elon Musk cùng hàng nghìn chuyên gia kêu gọi dừng đào tạo hệ thống AI mạnh hơn GPT-4

Nói rõ hơn về các vấn đề quyền riêng tư, thông tin sai lệch. CAIDP dựa vào cảnh báo của Europol cho thấy ChatGPT có thể được sử dụng để "soạn thảo văn bản có tính thực tế cao" cho mục đích lừa đảo, để tạo văn bản tuyên truyền và thông tin sai lệch hoặc tạo mã độc do ChatGPT sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Về quyền riêng tư, Trung tâm này cho biết một sự cố được báo cáo trong tháng này, trong đó OpenAI hiển thị lịch sử trò chuyện riêng tư cho những người dùng khác gây rò rỉ thông tin và nội dung cuộc đối thoại của người dùng. 

GPT-4 đã được OpenAI công bố vào ngày 14 tháng 3 và có sẵn cho những người đăng ký ChatGPT Plus. OpenAI đã gọi GPT-4 là một bước tiến lớn, khi vượt qua bài kiểm tra mà nghiên cứu đưa ra với số điểm vô cùng ấn tượng.

Tuy nhiên, theo CAIDP cảnh báo hệ thống này có thể được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch, góp phần gây ra các mối đe dọa an ninh mạng. 

Trong đơn khiếu nại, CAIDP yêu cầu FTC điều tra OpenAI cũng như thiết lập lại việc đánh giá một cách độc lập các sản phẩm liên quan đến LLM trước khi chúng được triển khai trong tương lai. Cuối cùng, Trung tâm mon muốn FTX xây dựng bộ quy tắc cho những sản phẩm AI trong tương lai. 

OpenAI bị yêu cầu điều tra, có thể phải tạm dừng phát triển ChatGPT

Trước đó, có hơn 1.000 chuyên gia trí tuệ nhân tạo và các lãnh đạo ngành ký vào bức thư kêu gọi ngưng phát triển các siêu AI mạnh hơn GPT-4 trong tương lai, ít nhất 6 tháng vì lo ngại những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.

Bức thư do tổ chức phi chính phủ Future of Life Institute đưa ra, với có chữ ký của hơn 1.000 người ký, bao gồm Musk, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và CEO Stability AI Emad Mostaque, các nhà khoa học trong dự án DeepMind thuộc tập đoàn Alphabet, cùng với những tên tuổi lớn trong mảng AI như Yoshua Bengio và Stuart Russell.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang