Thuỵ Sĩ cho ra mắt máy bay vận hành bằng hydro, nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh

Startup Thuỵ Sĩ, Destinus vừa phát triển máy bay chở khách vận hành bằng hydro nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Destinus, một startup Thụy Sĩ, đã và đang phát triển một loại máy bay chở khách chạy bằng hydro có thể giảm thời gian di chuyển từ châu Âu đến Úc xuống chỉ còn hơn 4 giờ so với 20 giờ bay hiện tại. 

Destinus đã thử nghiệm máy bay có tên Eiger trong hai năm qua và thử nghiệm các chuyến bay thành công vào cuối năm 2022. Giờ đây, Bộ Khoa học Tây Ban Nha đã chọn Destinus tham gia vào một sáng kiến ​​chiến lược và cấp tiền cho họ để thực hiện nhiều nghiên cứu và phát triển hơn trên một chuyến bay sử dụng hydro làm nhiên liệu.

Thuỵ Sĩ cho ra mắt máy bay vận hành bằng hydro nhanh, gấp 5 lần tốc độ âm thanh

Các công ty, trung tâm công nghệ và trường đại học Tây Ban Nha đều đang thực hiện dự án trị giá 12 triệu euro này. Destinus đang hợp tác với công ty động cơ ITP Aero của Tây Ban Nha để xây dựng một cơ sở thử nghiệm động cơ hydro. 

Khoản tài trợ của chính phủ Tây Ban Nha sẽ tài trợ cho việc xây dựng một cơ sở thử nghiệm gần Madrid, nơi các động cơ hydro vận hành không khí sẽ được chạy thử. Một dự án tài trợ thứ hai trị giá 15 triệu euro sẽ chi trả cho nghiên cứu về cách di chuyển mọi thứ bằng hydro lỏng.

Mục tiêu của Destinus là chế tạo máy bay đạt tốc độ siêu vượt âm - nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, hoặc hơn. 

Destinus cho biết rằng, công nghệ của họ sẽ giúp các chuyến bay từ Frankfurt đến Sydney chỉ kéo dài 4 giờ 15 phút và chuyến bay từ Frankfurt đến Thượng Hải sẽ mất 2 giờ 45 phút, ngắn hơn 8 tiếng so với hành trình hiện tại.

Thuỵ Sĩ cho ra mắt máy bay vận hành bằng hydro nhanh, gấp 5 lần tốc độ âm thanh

Dự án này là một phần trong nỗ lực của Tây Ban Nha nhằm dẫn đầu trong việc phát triển và chế tạo các phương tiện vận hành bằng hydro để có thể vận chuyển các dịch vụ khác nhau.

Năng lượng hydro là chủ đề của rất nhiều nghiên cứu và phát triển, với các sản phẩm phụ chính của quá trình đốt cháy hydro là nhiệt và nước. Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT ở Melbourne đã tạo ra các chất xúc tác in 3D có thể cung cấp năng lượng cho chuyến bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh và nhiệt độ cực cao trong máy bay bay với tốc độ đó. Các hãng hàng không thương mại trong tương lai cũng sẽ mở các đường bay tương tự, có thể bay giữa London và New York trong khoảng 90 phút.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Spoiler anime Oshi No Ko tập 9 và lịch phát sóng: Sự thật về Mem-cho - B-Komachi ra mắt khán giả!

Spoiler anime Oshi No Ko tập 9 và lịch phát sóng: Sự thật về Mem-cho - B-Komachi ra mắt khán giả!

hoanlagvnHoan Hoa Hậu

Thời gian ra mắt, spoiler chi tiết anime Oshi No Ko tập 9: Với lời gợi ý của Aqua, Mem-cho tham gia nhóm B-Komachi. Cùng nhau, Kana, Ruby và Mem-cho sẽ luyện tập cho buổi trình diễn trực tiếp đầu tiên. Trong khi đó, Aqua thu thập thêm thông tin về Hoshino Ai và biết được rằng...

Giải trí
Lên đầu trang