Bao nhiêu RAM là đủ cho một thiết bị điện tử?

Dung lượng RAM cho thiết bị điện tử của bạn bao nhiêu là đủ? Dù ít hay nhiều, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

 

RAM là gì? RAM viết tắt bởi chữ “Random Access Memory” được dịch là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. RAM bộ phận chính của máy tính và các hệ thống điều khiển, để lưu trữ các thông tin và dung lượng bộ nhớ tùy thuộc vào bạn cần làm gì và giữ gì. Dung lượng RAM cho thiết bị điện tử của bạn bao nhiêu là đủ? Dù ít hay nhiều, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Bao nhiêu RAM là đủ cho một thiết bị điện tử?

 

Đây là một số dung lượng và cách sử dụng dung lượng áp dụng hầu hết các thiết bị điện tử

  • 2GB: bạn có thể sử dụng máy tính bảng với dung lượng 2GB. Sẽ tốt hơn, bạn nên chọn máy tính xách tay hoặc máy tính bàn nếu bạn cần sử dụng dung lượng cao hơn

  • 4GB:  dung lượng này luôn đi kèm với máy tính xách tay hỗ trợ cho các công việc cơ bản

  • 8gb: hầu hết bộ nhớ này vừa đủ để sử dụng chơi game cơ bản và tuyệt vời hơn cho Windows và MacOS

  • 16GB: dung lượng này thật sự lý tưởng cho các công việc chuyên nghiệp hơn và chơi các game cấu hình cao

  • 32GB trở lên: chỉ dành cho những người thật sự có đam mê về máy tính

 

Hệ thống bạn càng nhiều RAM, càng có nhiều chương trình để có thể xử lý. Xét cho cùng, về mặt kỹ thuật bạn có thể mở hàng tá chương trình cùng một lúc ngay cả với dung lượng RAM thấp. Vấn đề là hệ thống của bạn sẽ bị chậm thôi.

Đúng là có thể sử dụng nhiều RAM trong máy tính thì hệ thống máy của bạn cũng được sẽ được xử lý nhanh hơn, nhưng nó chỉ đạt được đến một điểm nhất định khi không sử dụng đúng chuyên môn của thanh RAM đó. Như vậy thì sẽ rất dư thừa, vì bạn phải bỏ một số tiền khá cao để sử dụng RAM có dung lượng cao trong khi công việc của bạn không đòi hỏi vấn đề đó. Điều mình nói ở đây, là nên sở hữu RAM vừa đủ vào đúng mục tiêu công việc của mình.

 

Với máy tính bảng (Tablet)

Máy tính bảng không có sử dụng những phần mềm nặng, vì vậy nhu cầu RAM dành cho nó cũng khá thấp. 2GB là ổn đối với người sử dụng cơ bản, nhưng 4GB sẽ phù hợp đối với nhiều trường hợp phức tạp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy tính bảng làm phương tiện công nghệ chính thay cho PC, bạn nên trang bị cho nó RAM với dung lượng cao hơn.

Bao nhiêu RAM là đủ cho một thiết bị điện tử? 2
 

Máy tính xách tay (Laptop)

Đa phần máy tính xách tay cơ bản đều sử dụng RAM 8GB, với sản phẩm cấp độ khó hơn 4gb – 16gb và thẩm chí là 32GB cho các máy tính xách tay sử dụng để chơi game với cường độ khó. Điều đó đồng nghĩa với RAM có vai trò quan trọng với máy tính xách tay. Khi sử dụng Chromebook, chỉ nên chọn RAM 4GB vì hoạt động chủ yếu trên Cloud là nhiều nên rất ít lưu trữ dung lượng. Đặc biệt hơn, giờ đây bạn có thể tải ứng dụng của Android từ Google Play Store trên máy tính của mình. Windows và MacBook bạn nên chọn RAM 8GB – 16GB nếu bạn làm nhiều công việc như thiết kế đồ họa hoặc chơi một số game cao cấp hơn, đó là sự lựa chọn tốt.

Việc lựa chọn máy tính xách tay với dung lượng RAM phù hợp với công việc quan trọng, vì khi nâng cấp RAM khó khăn hơn so với máy tính bàn. Vì vậy, bạn nào đang có kế hoạch sở hữu cho mình Laptop, hãy cân nhắc kỹ khi mua nhé.

Bao nhiêu RAM là đủ cho một thiết bị điện tử? 3
 

Máy tính bàn (PC)

RAM trên máy tính ở thị trường hiện nay có các chuẩn RAM như: DDR3, DDR4 hoặc những loại RAM tiết kiệm điện như DDR3-L hoặc DDR4-L. 8GB được cho là độ “an toàn” với dung lượng khá ít và không đủ mạnh. Dành cho những người đam mê game nên nâng cấp 16GB đối với các trò chơi mang tính phức tạp hơn và kèm theo đó là sử dụng nhiều phần mềm cùng lúc ví dụ như Streamer chẵn hạn. RAM 16GB cũng dành cho những người sử dụng máy trạm trung bình. Với những người thật sự đam mê về máy trạm thì nên chuẩn bị cho mình RAM 32GB nếu bạn muốn máy tính có tốc độ nhanh hơn. Nói tóm lại RAM máy tính không bao giờ là đủ, tối thiểu bạn cần RAM 16GB trở lên để làm việc và chơi game mượt và nếu có điều kiện cứ nâng cấp thêm.

Bao nhiêu RAM là đủ cho một thiết bị điện tử? 4


Tuỳ vào đối tượng người dùng, nên sử dụng RAM phù hợp với với nhu cầu sữ dụng. Đây là một số thông tin của mình, có thể giúp ích cho các bạn đã và đang lên kế hoạch trang bị cho mình một thiết bị điện tử phù hợp với công việc.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang