Facebook đã công bố nguyên nhân sự cố bị sập ngày hôm qua

Các dịch vụ của Facebook đã bị lỗi do thay đổi cấu hình không chính xác và không phải do tấn công hoặc tấn công mạng

Người dùng Internet đã hoàn toàn trở nên điên cuồng vào đêm qua khi Facebook, cùng với các dịch vụ đi kèm Instagram và WhatsApp, bị sập bất ngờ trên toàn cầu. Sự cố ngừng hoạt động kéo dài hàng giờ và cuối cùng đã được giải quyết.

Một số thông tin cho rằng gã khổng lồ mạng xã hội đã bị tấn công, bên cạnh nhiều ý kiến cho rằng những sự cố bất thường về kết nối mạng. Nhưng cuối cùng Facebook cuối cùng đã tiết lộ về những gì đã xảy ra. 

Facebook đã công bố nguyên nhân sự cố bị sập ngày hôm qua

"Nhóm kỹ sư của chúng tôi đã biết rằng những thay đổi cấu hình trên các router đường trục điều phối lưu lượng mạng giữa các trung tâm dữ liệu của chúng tôi đã gây ra sự cố làm gián đoạn hệ thống này. Sự gián đoạn này đối với lưu lượng mạng đã ảnh hưởng đến cách các trung tâm dữ liệu của chúng tôi, khiến các dịch vụ của chúng tôi tạm dừng". trích từ blog công ty Facebook.

Facebook đã công bố nguyên nhân sự cố bị sập ngày hôm qua 2

Theo như Facebook chia sẻ, vấn đề có thể bắt đầu từ một bản cập nhật định tuyến BGP (giao thức Border Gateway Protocol) – giao thức giúp các máy tính tìm được đường đi tới nhau trên mạng internet – gặp lỗi. Hệ thống bị xóa sạch các thông tin điều hướng DNS mà Facebook cần để những hệ thống mạng khác có thể tìm được đường đến các dịch vụ của họ.

Facebook cũng nhấn mạnh rằng dữ liệu người dùng không bị xâm phạm do sự cố ngừng hoạt động này. Điều này là khả quan bởi vì nhiều thông tin được cho là Facebook bị hack hoặc một cuộc tấn công mạng vẫn được chia sẻ khá nhiều sau sự cố đêm qua. 

Facebook đã công bố nguyên nhân sự cố bị sập ngày hôm qua 3

Sự cố trên Facebook bắt đầu từ khoảng 10 giờ 40 phút đêm qua theo giờ Việt Nam và nhanh chóng lan rộng ra các dịch vụ khác của công ty. Đây được đánh giá là sự cố tồi tệ nhất của Facebook kể từ năm 2019 cho đến nay, khi đó hàng loạt dịch vụ của gã khổng lồ này đã không thể truy cập được trong vòng hơn 24 giờ. Các nhân viên Facebook cũng không thể truy cập vào bảng tin nhắn của công ty và một số họ buộc phải dùng các tài khoản email Outlook được công ty để liên lạc với nhau.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang