Kiếp nạn thứ 82 của game thủ khi card đồ họa có nguy cơ tăng giá vì cơn sốt AI

Cộng đồng game thủ đang phải lo lắng khi mà giá card đồ họa có khả năng sẽ tăng vọt vì cơn sốt công nghệ AI đang nóng hơn bao giờ hết

Trong thời gian gần đầy thì cơn sốt AI đang đi đến đinh điểm khi mà bất kì công ty nào cũng muốn sử dụng công nghệ này để cắt giảm không ít chi phí về nhân lực và thời gian làm việc. Cũng bởi vì cơn sốt trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc đang nóng lên hơn bao giờ hết khi nó khiến cho giá của những mẫu GPU chuyên dụng cho trung tâm dữ liệu tăng giá mạnh mẽ, chạm ngưỡng 70.000 USD / chiếc (hơn 1,6 tỷ đồng).

Xem thêm: Elon Musk ra mắt công ty AI mới, với sứ mệnh "khám phá vũ trụ"

Điều này cũng xảy ra tương tự tại Mỹ khi mà các công ty đi đầu trong ngành điện toán đám mây đã phải phàn nàn trên các trang MXH về tình trạng thiếu hụt những mẫu GPU chuyên dụng như A100. Ngoài ra những công ty chuyển sản xuất card đồ họa có khả năng xử lý những tác vụ AI cũng nhận được số lượng đơn hàng khổng lồ cho đến hết năm sau.

Kiếp nạn thứ 82 của game thủ khi card đồ họa có nguy cơ tăng giá vì cơn sốt AI

Cơn số GPU của các công ty cũng phần nào khiến cho những người dùng cá nhân chịu những ảnh hưởng không hề nhỏ, cụ thể là các game thủ. Trang tin công nghệ Tomshardware cũng đã chia sẻ về những dấu hiệu cho thấy các công ty AI đang đẩy mạnh việc thu mua các GPU chơi game, vốn được sử dụng nhằm thay thế cho những GPU chuyên dụng.

Vấn đề này càng được thể hiện rõ hơn nữa khi mà một hacker nổi tiếng một thời - George Hotz - đã đăng tải lên trang Twitter của mình. Nội dung mà hacker này chia sẻ đó là anh đang làm lãnh đạo của Comma AI - một doanh nghiệp phát triển công nghệ lái xe tự động dưới sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo. George Hotz cũng cho biết rằng anh đã mua thu một số lượng lớn GPU RX 7900 XTX của AMD, đây là thứ được xem là GPU chơi game mạnh nhất hiện tại của hãng.

Xem thêm: AI tạo ảnh chân dung gây sốt Trung Quốc, làm tăng mối lo ngại về bảo mật dữ liệu

Theo như những tính toán từ phía Tomshardware, Comma AI đã mua về khoảng 60 chiếc RX 7900 XTX, với giá bán trung bình trên Amazon khoảng 979 USD/chiếc (khoảng hơn 23 triệu đồng). Tất nhiên con số này vẫn chưa dừng lại khi Comma AI đã đặt về nhiều lô hàng GPU mới trong tương lai không xa, với mục tiêu chi 60 triệu USD để đặt mua 1000 chiếc RX 7900 XTX để phục vụ cho việc nghiên cứu công nghệ AI.

Kiếp nạn thứ 82 của game thủ khi card đồ họa có nguy cơ tăng giá vì cơn sốt AI

Dòng Tweet của George Hotz không phải là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nhu cầu về GPU đang trở nên nóng lên hơn bao giờ hết trong ngành công nghiệp AI hiện tại. Cụ thể hơn thì tại Trung Quốc, giá của những chiếc GPU đã tăng lên một cách chóng mặt, từ đó khiến cho những lo ngại về các lệnh trừng phạt tiếp theo của Mỹ đối với đất nước tỷ dân sẽ tiếp tục khiến cho giá của các GPU chuyên dụng như A800 H800 bị đội giá lên cao hơn bao giờ hết.

Theo như một báo cáo mới cho biết thì vài tuần trước, giá của một chiếc A800 đã tăng 20% chỉ sau một đêm. Với những tác động từ cơn sốt AI thì những GPU chuyên dụng cho lĩnh vực điện toán sẽ tăng cao hơn trong tương lai. Cây hỏi duy nhất được đặt ra hiện tại đó là với nhu cầu vô độ lúc này thì bao giờ thì thị trường GPU dành cho việc chơi game sẽ bị ảnh hưởng.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang