"Con buôn" người Việt gây chấn động khi dự trữ card RTX 4090 bán sang Trung Quốc

Nhiều store Việt Nam đang lên kế hoạch tích trữ RTX 4090 và các GPU Nvidia để bán sáng Trung Quốc trước khi lệnh cấm từ Mỹ có hiệu lực.

Nvidia RTX 4090 một trong những mẫu card đồ hoạ tốt nhất để chơi game, đào tạo AI và các công việc khác. Ngoài trừ mức giá đắt đỏ kể từ khi RTX 4090 bị đưa vào danh sách cấm xuất khẩu của Mỹ vài tháng trước. Mức giá của card đồ hoạ nyaf sẽ ngày càng cao hơn trong tương lai nếu việc dự trữ hàng không được kiểm soát chặt chẽ.

"Con buôn" người Việt gây chấn động khi dữ trữ card RTX 4090 bán sang Trung Quốc

Xem thêm: Card đồ hoạ RTX 4090 của NVIDIA sẽ bị cấm bán hoàn toàn tại Trung Quốc bắt đầu từ ngày 17 tháng 11

Một "con buôn" người Việt với tài khoản I_Leak_VN đã đăng tải hình ảnh lên X/Twitter, cho thấy người này đang dữ trữ lượng lớn RTX 4090 từ nhiều hãng khác nhau như ASUS, MSI, AURUS, Gigabyte. Những mẫu RTX 4090 được xếp thành chồng cao và sắp được bán sang Trung Quốc, mức giá dự kiến sẽ đắt do tình hình căng thẳng đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ. Bài đăng cũng chỉ ra rằng nhiều cửa hàng trong khu vực cũng đang lên kế hoạch với hành động tương tự khi các lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ càng nghiêm ngặt hơn.

Bản thân Việt Nam cũng nằm trong danh sách bị cấm và phải cần có giấy phép từ Mỹ mới có thể nhập khẩu chip Nvidia. Giấy phép nhập khẩu chỉ nhằm mục đích bán hàng trong nước chứ không xuất khẩu đi nơi khác.

"Con buôn" người Việt gây chấn động khi dữ trữ card RTX 4090 bán sang Trung QuốcNvidia không liệt kê cụ thể doanh số bán hàng của các GPU cụ thể, nhưng các bộ phận hàng đầu như RTX 4090 gần như không được game thủ ưa chuộng như các sản phẩm phổ thông. Ví dụ trong một khảo sát về phần cứng từ Steam mới đây cho thấy số lượng người dùng RTX 4090 là 0,62%, so với 1,79% của RTX 4060. Khi nhu cầu về một bộ phận cao cấp như 4090 đột nhiên tăng vọt, có thể phải mất hàng tháng để nguồn cung bắt kịp.

"Con buôn" người Việt gây chấn động khi dữ trữ card RTX 4090 bán sang Trung Quốc

Xem thêm: Kiếp nạn thứ 82 của card đồ hoạ, nhiều công ty Trung Quốc "chế" RTX 4090 thành card AI

Sự việc trên như một lịch sử lặp lại vào năm 2020 - 2021, khoảng thời gian GPU đang trong tình trạng khan hiếm. Khi đó các GPU RTX 30-series và RX 6000-series đều bị các công ty khai thác Bitcoin thâu tóm để phục vụ cho nhu cầu đào coin - chủ yếu là Ethereum. 

Tuy nhiên, không lâu sau đó nhu cầu về GPU giảm mạnh khi Ethereum tạm dừng hoạt động khai thác, bằng chứng là RTX 40-series và RX 7000-series thường được bán ở mức hoặc thấp hơn một chút so với MSRP trong năm qua. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang