Lô hàng PC cán mốc 267 triệu chiếc vào năm 2024 nhờ vào nhu cầu AI

Doanh thu PC sẽ tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2024, nhờ vào AI và tin đồn Windows 12.

Sau hai năm sụt giảm doanh số, thị trường PC cuối cùng cũng có thể chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong năm tới khi có tin đồn về sự gia tăng của Windows 12. 

Trong báo cáo mới, công ty nghiên cứu Canalys dự đoán doanh số PC sẽ tăng 8%, cán mốc 267 triệu chiếc vào năm 2024.

Lô hàng PC cán mốc 267 triệu chiếc vào năm 2024 nhờ vào nhu cầu AI

Thị trường PC trước đây đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng doanh số bán hàng lịch sử vào năm 2020 và 2021, do đại dịch và lệnh cách ly đã thúc đẩy nhu cầu về laptop và linh kiện PC, bất chấp tình trạng thiếu chip và các vấn đề về chuỗi cung ứng. Tuy nhiên đến năm ngoái, thị trường bắt đầu hạ nhiệt đáng kể khi các nhà bán lẻ dự trữ quá nhiều hàng tồn kho, buộc các nhà sản xuất PC và công ty sản xuất chip phải giảm nguồn cung.

Hiện tại có vẻ như thị trường đã bắt đầu ổn định, đặc biệt là công nghệ AI đang là xu hướng trong năm khiến nhu cầu PC tăng đáng kễ.

Lô hàng PC cán mốc 267 triệu chiếc vào năm 2024 nhờ vào nhu cầu AI

Nhà phân tích Ben Yeh của Canalys cho biết: “Tổng thị phần xuất xưởng của PC có khả năng AI dự kiến ​​sẽ vào khoảng 19% vào năm 2024. Con số này chiếm tất cả các sản phẩm Mac dòng M cùng với các sản phẩm non trẻ dự kiến ​​​​trong hệ sinh thái Windows.” 

Ngoài ra, Canalys cũng tin rằng rằng PC Windows chạy ARM của Qualcomm sẽ thu hút sự quan tâm của người dùng trong năm tới. Vào tháng 10, Qualcomm đã ra mắt chip SnapDragon X Elite mới, được công ty quảng cáo là bộ xử lý nhanh nhất từng được thiết kế cho laptop.

Không được đề cập trong báo cáo của Canalys, nhưng Windows 12 là một trong những lý do chính đẩy mạnh nhu cầu PC. Một báo cáo mới từ tờ Commercial Times của Đài Loan khẳng định Microsoft đang lên kế hoạch trình làng hệ điều hành này vào tháng 6 tới, sau gần ba năm Windows 11 ra mắt . Nếu đúng thì sự xuất hiện của Windows 12 có thể thu hút nhiều sự quan tâm hơn nữa đến PC Windows vào năm tới.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang