M1 Ultra mới của Apple ra mắt nhằm đối đầu trực tiếp với RTX 3090 của Nvidia

Apple có thể giành ngôi vương GPU nhanh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Các chip M1 Pro và M1 Max của Apple là một lời thách thức trực tiếp đối với GPU Nvidia và AMD vào năm ngoái, và bây giờ Apple đã tăng nhiệt với M1 Ultra mới của mình. Apple tuyên bố đây sẽ là dòng chip đối đầu trực tiếp với card đồ họa RTX 3090  khủng của Nvidia và GPU nhanh nhất trên thị trường hiện tại. Nhưng làm thế nào Apple tự tin rằng chip mới của mình có thể đánh bại RTX 3090?

M1 Ultra mới của Apple ra mắt nhằm đối đầu trực tiếp với RTX 3090 của Nvidia

M1 Ultra mới của Apple là sự kết hợp đáng ngạc nhiên của hai chip M1 Max, được hợp nhất với nhau để tạo ra một con chip mạnh mẽ duy nhất. Kết quả là một con chip M1 Ultra có gấp đôi số lõi CPU, gấp đôi bộ nhớ, gấp đôi băng thông bộ nhớ và quan trọng nhất là gấp đôi số lõi GPU.

Apple gọi sự kết hợp này là UltraFusion và nó thực sự là cách triển khai đóng gói chip 2.5D của riêng Apple. Trong nhiều năm qua, ngành công nghiệp chip đã chuyển sang thiết kế bộ vi xử lý chiplet, với chip Ryzen dựa trên Zen 2 và Zen 3 của AMD dẫn đầu về thiết kế chiplet hiện đại và cho đến gần đây là hiệu suất . Các đối thủ của Apple như Intel, Samsung và Qualcomm đang trong giai đoạn đầu hợp tác với nhau trên một tiêu chuẩn mới có thể cho phép các công ty xây dựng bộ vi xử lý từ những chú chiplet giống Lego. Apple đang dẫn đầu với một con chip kết hợp hai GPU riêng biệt với nhau.

M1 Ultra mới của Apple ra mắt nhằm đối đầu trực tiếp với RTX 3090 của Nvidia 2

Công nghệ UltraFusion của Apple hỗ trợ băng thông ấn tượng 2,5TB / s giữa hai chip M1 Max. Đó là một bước nhảy băng thông lớn so với những gì Nvidia cung cấp với NVLink cho SLI hoặc AMD với Infinity Fabric, được sử dụng làm liên kết tốc độ cao giữa các GPU.

Liên kết tốc độ cao của Apple có nghĩa là hai GPU M1 Max riêng biệt sẽ được hiển thị như một GPU duy nhất trong macOS, cho phép các ứng dụng dễ dàng khai thác sức mạnh tổng hợp. Điều đó có nghĩa là các phần mềm và game không phải làm bất cứ điều gì để ngốn hiệu suất của M1 Ultra, trong khi game đã cần sự hỗ trợ SLI của Nvidia trên Windows.

RTX 3090 là GPU nhanh nhất trên thị trường hiện tại - cho đến khi Nvidia cuối cùng cung cấp RTX 3090 Ti bị trì hoãn - và Apple tuyên bố M1 Ultra có thể đánh bại một RTX 3090 trong khi sử dụng ít hơn 200 watt điện năng.

Apple đã đưa ra tuyên bố tương tự về việc M1 Max của họ đánh bại RTX 3080 vào năm ngoái, nhưng kết quả ngoài đời thực lại trái ngược. Đối với tác vụ tập trung vào năng suất, M1 Max hoạt động cực kỳ tốt so với RTX 3080. Một số người đánh giá nhận thấy M1 Max hơi chậm hơn so với RTX 3080 tương đương cho các tác vụ Adobe Premiere Pro.

M1 Ultra mới của Apple ra mắt nhằm đối đầu trực tiếp với RTX 3090 của Nvidia 3

Apple đã trang bị M1 Ultra vào Mac Studio mới của mình, một máy tính để bàn có kích thước nhỏ so với RTX 3090 của Nvidia. Mac Studio cực kỳ mạnh mẽ nhờ M1 Ultra và Apple đã thiết kế nó để thay thế iMac 27 inch và thậm chí cả các mẫu Mac Pro khác.

Apple đang tập trung hoàn toàn hiệu suất M1 Ultra và Mac Studio vào các tác vụ trên phần mềm chứ không phải chơi game. Cả M1 Max và M1 Pro đều bị đáng giá thấp trong các bài test game. Chúng ta sẽ phải chờ các bài đánh giá để xem nhân đôi GPU có tác dụng gì đối với hiệu suất cho các hiệu suất phần mềm. Qualcomm và Microsoft đã mất nhiều năm để mang lại hiệu suất tương tự như trên các chip dựa trên ARM dành cho laptop Windows và Apple đã cung cấp hiệu suất ở cấp độ máy trạm.

M1 Ultra mới của Apple ra mắt nhằm đối đầu trực tiếp với RTX 3090 của Nvidia 4

Mac Pro là dòng máy trạm "cực khủng" của Apple. Mac Pro hiện tại của Apple được trang bị CPU Intel Xeon và GPU Radeon PRO W6000X của AMD. Apple đã kết thúc sự kiện của mình  bằng cách giới thiệu phiên bản Apple Silicon của máy Mac Pro “trong một ngày khác”. Mark Gurman cũng có tiết lộ rằng Mac Pro sẽ xuất xưởng với tối đa 40 lõi CPU và 128 lõi GPU.

M1 Ultra bên trong Mac Studio sẽ cho chúng ta cái nhìn tương lại chính xác về số lượng lõi và hiệu suất GPU của Apple có thể mở rộng đến các thiết bị cao cấp như thế nào.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Dự đoán spoiler Shuumatsu No Valkyrie - Record Of Ragnarok 88:  Quỷ kiếm Okita xuyên thủng Shinra Yaoyorozu của Susanoo

Dự đoán spoiler Shuumatsu No Valkyrie - Record Of Ragnarok 88: Quỷ kiếm Okita xuyên thủng Shinra Yaoyorozu của Susanoo

hoanlagvnDũng Nhỏ

Dự đoán spoiler Shuumatsu No Valkyrie - Record Of Ragnarok 88, tóm tắt nội dung chap 87: Okita thể hiện tốc độ và sức mạnh đáng kinh ngạc bằng kiếm pháp bí truyền của gia tộc, Susanoo đáp trả bằng thanh kiếm thần Onizanten Murakumo. Cùng thế đứng bí ẩn mang tên Shinra Yaoyorozu

Giải trí
Lên đầu trang