Microsoft bí mật phát triển chip AI, quyết giành lại ngôi vương GPU H100 của Nvidia

Chip Athena của Microsoft cạnh tranh H100 của Nvidia, giành ngôi vương trong lĩnh vực AI.

Cuộc đua giành ngôi vương trong lĩnh vực AI giữa những gã khổng lồ công nghệ mới chỉ bắt đầu và nó đã vượt ra ngoài việc cung cấp lượng dữ liệu khổng lồ cho các mô hình như ChatGPT phổ biến gần đây, một phần của hầu hết mọi chu kỳ tin tức.

Một báo cáo từ The Information tuyên bố Microsoft hiện đang phát triển chip AI tùy chỉnh để đào tạo các mô hình của mình. Silicon bí ẩn có tên mã là "Athena" và công ty được cho là đã bắt đầu làm việc với nó vào năm 2019. Hiện tại, chỉ một nhóm nhỏ nhân viên của Microsoft và OpenAI có quyền truy cập vào nó để kiểm tra hiệu suất của nó khi được sử dụng cho các mô hình ngôn ngữ lớn như GPT-4.

Cạnh tranh với Nvidia, Microsoft đang phát triển chip AI của riêng mình

Các công ty lớn và nhỏ đang thu thập mọi GPU Nvidia cấp doanh nghiệp mà họ có thể để xây dựng các hệ thống mạnh mẽ cần thiết cho việc đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo bằng cách sử dụng các tập dữ liệu được quản lý.

Đây là phần cứng tương tự mà họ sử dụng để chạy các mô hình và thực hiện một việc gọi là "suy luận" -  quy trình lấy thông tin hoặc thông tin đầu vào trong thế giới thực và tạo ra một phần nội dung hữu ích cho một ứng dụng cụ thể.

Cạnh tranh với Nvidia, Microsoft đang phát triển chip AI của riêng mình

Vấn đề là Nvidia chỉ có thể tạo ra rất nhiều GPU A100 và H100. Một trong số đó đều ngốn một khoản chi phí, GPU A100 có giá khoảng 10.000 USD/ chiếc và GPU H100 hiện đại hơn có giá hơn 40.000 USD. "Đội Xanh" rất hài lòng về nhu cầu cao đến mức buộc công ty phải chuyển một số năng lực sản xuất GPU GeForce RTX 4090 sang sản xuất nhiều GPU H100 hơn.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các công ty như Microsoft đang cố gắng giảm phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất để phát triển máy học cho riêng mình. 

Cạnh tranh với Nvidia, Microsoft đang phát triển chip AI của riêng mình

Điều này cũng có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí trong tương lai, đó là lý do tại sao Amazon, Meta và Google đang đi theo cùng một lộ trình xây dựng chip nội bộ.

Với 300 người làm việc trên chip Athena và nhiều thế hệ được lên kế hoạch cho những năm tới, sẽ rất thú vị để xem mối quan hệ đối tác hiện tại của Microsoft với Nvidia sẽ ra sao. Dù bằng cách nào, gã khổng lồ Redmond đã bận rộn đưa công nghệ AI vào mọi sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp, có thể là trình duyệt Edge, công cụ tìm kiếm Bing, bộ Microsoft 365, GitHub, v.v.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang