Microsoft tiết lộ nhóm hacker Nga đã tấn công 128 tổ chức từ 42 quốc gia hỗ trợ Ukraine

Trong một báo cáo, Microsoft cho biết những hành động này đã được thực hiện kễ từ ngày 24 tháng 2. 

Các hacker do chính phủ Nga bảo trợ bị cáo buộc đã thực hiện một số hoạt động gián điệp mạng ở các quốc gia liên minh với Ukraine. Trong một báo cáo, Microsoft cho biết những hành động này đã được thực hiện kễ từ ngày 24 tháng 2. 

"Khía cạnh không gian mạng của cuộc chiến ngày nay vượt xa Ukraine và phản ánh bản chất của không gian mạng", Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết. 

Đại sứ quán Nga tại Washington đã không phản hồi về bình luận trên. Matxcơva trước đây đã phủ nhận việc thực hiện các nhiệm vụ gián điệp mạng ra nước ngoài và nói rằng chúng "đi ngược lại các nguyên tắc trong chính sách đối ngoại của Nga".

Các nhà nghiên cứu đã lần ra một loạt các cuộc tấn công mạng phá hoại vào lãnh thổ Ukraine. Nhóm hacker được nhà nước Nga hậu thuẫn kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Nhóm hacker Nga tấn công 128 tổ chức của 42 quốc gia

Xem thêm: Microsoft sa thải hàng trăm nhân viên tại Nga

Báo cáo của Microsoft cũng cho biết các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 128 tổ chức ở 42 quốc gia bên ngoài lãnh thổ Ukraine cũng bị nhắm mục tiêu bởi cùng một nhóm hack tập trung vào hoạt động gián điệp.

Theo báo cáo, ngoài Ukraine, Mỹ là quốc gia bị nhắm mục tiêu nhiều nhất. Tuy nhiên, các quốc gia là thành viên của NATO, vốn là trụ cột hỗ trợ cho Ukraine trong bối cảnh xung đột, cũng bị ảnh hưởng.

Các cuộc tấn công này bao gồm các tổ chức có trụ sở tại Đan Mạch, Latvia, Litva, Na Uy và Ba Lan, cũng như Phần Lan và Thụy Điển, những quốc gia đã lên tiếng muốn gia nhập liên minh NATO.

Báo cáo cho biết: “Các mục tiêu dường như chủ yếu là các chính phủ, mặc dù họ cũng bao gồm các tổ chức tư vấn , các nhóm nhân đạo và các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng”.

Nhóm hacker Nga tấn công 128 tổ chức của 42 quốc gia

Xem thêm:Người dùng Nga không thể tải xuống Windows 10 và 11

Microsoft cho biết các cuộc tấn công chống lại các liên minh có tỉ lệ thành công khoảng 29% và trong một số trường hợp có thể dẫn đến đánh cắp dữ liệu.

Nghiên cứu gần đây tích dẫn 6 sự cố kễ từ khi các cuộc tấn công mạng nhắm vào mục tiêu ở Ukraine dường như xảy ra trước các cuộc tấn công quân sự. Nhóm hacker Nga được cho là cũng đã cố gắng đột nhập vào mạng máy tính của một công ty điện hạt nhân Ukraine một ngày trước khi quân đội Nga chiếm đóng nhà máy lớn nhất của công ty này.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang