Mỹ "nhờ vả" các công ty công nghệ Trung Quốc ngưng xuất khẩu linh kiện cho Nga

Các công ty Trung Quốc từ chối yêu cầu này vì hơn 2/3 số chip, máy tính, điện thoại và các sản phẩm công nghệ khác mà Nga nhập khẩu đến từ Trung Quốc.

Hoa Kỳ mong muốn các công ty công nghệ Trung Quốc hỗ trợ trong việc ngưng xuất khẩu sang Nga do hậu quả của cuộc xâm lược Ukraine của nước này. Các công ty từ chối có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, nhưng điều đó cũng có thể làm phức tạp thêm quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

Mỹ nhờ vả các công ty công nghệ Trung Quốc ngưng xuất khẩu linh kiện cho Nga

Một số quốc gia ở châu Âu bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào tuần trước để đáp trả cuộc xâm lược của nước này vào Ukraine, khiến một số quốc gia trong ngành bán dẫn phải tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế cho vật liệu và khí cần thiết tại các cơ sở sản xuất chip của họ.

Các công ty Mỹ cũng đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn trong việc hạn chế quyền truy cập vào các dịch vụ của họ từ Nga, chưa kể đến khả năng xảy ra các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng của họ tương tự như những gì các tổ chức chính phủ ở Ukraine đã chứng kiến ​​trong vài ngày qua. Microsoft, Facebook, YouTube và Twitter đều đã thực hiện các bước để chặn hoặc xóa quảng cáo và tin nhắn trên thông tin truyền thông do nhà nước Nga tài trợ trên nền tảng của họ, và Netflix đã từ chối tuân thủ lệnh phát trực tuyến 20 kênh truyền hình liên bang bắt đầu từ hôm nay.

Intel, AMD và những hãng khác gần đây đã ngừng bán chip công nghiệp cho Nga, nhưng vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng của điều này đối với một quốc gia chủ yếu dựa vào châu Á về nhu cầu cơ sở hạ tầng.

Theo báo cáo của Bloomberg , chính quyền Mỹ có thể yêu cầu các công ty Trung Quốc như Semiconductor Manufacturing International Corp. (SMIC) và Lenovo hỗ trợ trong việc sử dụng biện pháp dừng xuất khẩu đối với công nghệ do Mỹ sản xuất, đặc biệt là đối với lĩnh vực quốc phòng của Nga.

Các công ty Trung Quốc từ chối yêu cầu này vì có thể bị hạn chế tiếp cận các thiết bị sản xuất, linh kiện và giấy phép công nghệ của Mỹ, trong khi hơn 2/3 số chip, máy tính, điện thoại và các sản phẩm công nghệ khác mà Nga nhập khẩu đến từ Trung Quốc.

Mỹ nhờ vả các công ty công nghệ Trung Quốc ngưng xuất khẩu linh kiện cho Nga 2

Trong một diễn biến khác, chính quyền Mỹ đã yêu cầu các sàn giao dịch tiền ảo trên khắp thế giới ngăn chặn các cá nhân và tổ chức của Nga sử dụng như một công cụ để tránh các lệnh trừng phạt. Các sàn giao dịch lớn như Coinbase, Kraken và Binance cho đến nay đã đồng ý yêu cầu trên trong trường hợp các cá nhân hiện đang bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt kinh tế, nhưng họ từ chối áp dụng cách xử lý tương tự đối với tài khoản của công dân Nga bình thường.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang