Nga "cay cú" khi phát hiện 40% chip nhập khẩu từ Trung Quốc bị lỗi

Trung Quốc, một đất nước "nổi tiếng" xuất khẩu những sản phẩm không chỉ bị lỗi mà còn không hề an toàn cho người sử dụng.

Các lệnh trừng phạt đối của Phương Tây là giáng đòn mạnh tại nước Nga, buộc nước này phải phụ thuộc vào Trung Quốc để nhập khẩu chất bán dẫn để phục vụ hoạt động sản xuất của mình. Nhưng có một vấn đề được đặt ra là hơn 40% trong sản phẩm nhập khẩu đều bị lỗi. Điều đó đánh dấu tỷ lệ thất bại của họ tăng 1.900% trong vài tháng qua.

Theo báo cáo của The Register, tỷ lệ chip bị lỗi nhập khẩu vào Nga trước chiến tranh chỉ là 2%, điều này không hề ổn nếu xét đến số lượng linh kiện được tìm thấy trong các mặt hàng điện tử ngày nay. Tuy nhiên, sau tám tháng khi xung đột Nga - Ukraine xảy ra, tỷ lệ chip bị lỗi đã lên mức 40%.

Nga cay cú khi phát hiện 40% chip nhập khẩu từ Trung Quốc bị lỗi

Nga đổ lỗ cho đại dịch đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và các lệnh trừng phạt buộc nước này phải nhập khẩu chip từ thị trường xám Trung Quốc, một đất nước "nổi tiếng" xuất khẩu những sản phẩm không chỉ bị lỗi mà còn không hề an toàn cho người sử dụng.

Nhiều doanh nghiệp đã rời bỏ Nga do các hạn chế nhập khẩu, một trong số đó cũng phải đối phó với các công ty Trung Quốc buộc nước này phải nhập khẩu chip từ thị trường Trung Quốc. Phần lớn trong số đó nhằm sản xuất các khí tài quân sự phục vụ cho chiến tranh ở Ukraine. Vậy tự hỏi liệu "tình bạn không giới hạn" của Nga và Trung Quốc có thực sự tốt đẹp hay không?

Nga cay cú khi phát hiện 40% chip nhập khẩu từ Trung Quốc bị lỗi 2


Trung Quốc không xác nhận ủng hộ việc Nga xâm lược Ukraine và cũng không lên án hành động của Putin. Nhưng các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với nước này đã mang lại lợi ích cho các công ty Trung Quốc nhằm đối phó với các hạn chế do Mỹ áp đặt của riêng họ. Gần đây nhất, Mỹ đã ban hành lệnh cấm Nvidia và AMD xuất khẩu GPU tập trung vào AI hiệu suất cao đến Nga hoặc Trung Quốc mà không cần giấy phép.

Sau lần đầu tiên bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt nhập khẩu, Nga đã tuyên bố táo bạo rằng họ sẽ đầu tư vào phát triển chip trong nước, sản xuất và đào tạo nhân sự, với ý định sản xuất chip sử dụng nút 28nm vào năm 2030. Tháng 5 đưa tin rằng Nga không có nguồn tin chất bán dẫn đáng tin cậy đã buộc nó phải sử dụng các thành phần lấy từ máy rửa chén và tủ lạnh trong bể chứa của nó, dù sao thì chúng có lẽ đáng tin cậy hơn so với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang