Như thế nào là cầm chuột khi chơi game đúng cách?

Không riêng về dân công nghệ, chuột game thủ đã trở thành vật dụng không thể thiếu đối với các gamer chuyên chơi trên PC, trình độ tay game phụ thuộc rất lớn vào chuột máy tính và phần lớn các game thủ vẫn đang cầm chuột với tư thế sai. Vậy bạn biết mình đang cầm chuột đúng hay sai?

Hiện nay, có rất nhiều loại chuột đa dạng với cấu trúc khác nhau để phù hợp cho dân công nghệ, người tay to, người tay nhỏ, người thì dài , người thì ngắn. Không riêng về dân công nghệ, chuột game thủ đã trở thành vật dụng không thể thiếu đối với các gamer chuyên chơi trên PC, trình độ tay game phụ thuộc rất lớn vào chuột máy tính và phần lớn các game thủ vẫn đang cầm chuột với tư thế sai. Vậy bạn biết mình đang cầm chuột đúng hay sai?

Như thế nào là cầm chuột khi chơi game đúng cách?

Nói tóm lại, cách sử dụng chuột phụ thuộc vào sở thích và trò chơi bạn đang chơi. Một lời khuyên nhỏ khi bạn sử dụng chuột, bạn nên nắm chuột nhẹ nhàng, thư giãn, giữ cổ tay thẳng và cánh tay song song với cơ thể của bạn. Nghỉ chơi 10 - 15 phút mỗi giờ nếu có thể, để nghỉ ngơi và duỗi các ngón tay, vai và cổ tay. Trên thế giới có 3 cách cầm chuột cơ bản mà mọi gamer thường sử dụng.

  • Palm Grip

Đây là kiểu cầm phổ biến nhất hiện nay khi toàn bộ lòng bàn tay sẽ ôm vào thân chuột, hai ngón trỏ và ngón giữa sẽ đặt lên chuột trái và chuột phải (có người sẽ dùng chuột phải cho ngón út và ngón giữa chỉ để cuộn scroll), các ngón còn lại tỳ vào bên hông chuột để giữ nó cố định khi sử dụng.

Như thế nào là cầm chuột khi chơi game đúng cách?  2

Việc cầm theo kiểu Palm Grip thực sự đem lại lợi ích trong thời gian sử dụng lâu dài khi tay hầu như được thả lỏng đặt lên thân chuột, ngón tay được duỗi thẳng tự nhiên không căng cứng. Người dùng chuột Palm Grip có xu hướng vặn cổ tay để di chuyển con trỏ chuột theo ý muốn, khi cần các thao tác chuột rộng hơn, họ sẽ nhấc chuột lên khỏi mặt pad.

Như thế nào là cầm chuột khi chơi game đúng cách?  3

Kiểu cầm chuột cơ bản này, có khả năng di chuyển chuột nhanh bởi sự linh hoạt ở cổ tay, thế nhưng độ chính xác không đạt được hiệu quả cao nhất do khó kiểm soát, chưa kể là phản xạ đôi lúc sẽ chậm hơn do tay thưởng duỗi thẳng, có độ trễ khi bấm phím.

  • Claw Grip

Như cái tên được đặt ra, Claw Grip là kiểu cầm chuột dùng hai ngón tay trỏ và giữa co lại như móng vuốt và đặt lên hai phím trái phải của chuột, các ngón còn lại bám chặt vào thân chuột để giữ và tham gia vào quá trình di chuyển chuột.

Như thế nào là cầm chuột khi chơi game đúng cách?  4

Với kiểu cầm như móng vuốt như vậy, phản xạ sẽ nhanh hơn khi ngon tay luôn trong tình trạng sẵn sàng để click. Việc tham gia quá trình đó, ngon tay cùng với cẳng tay và cổ tay giúp độ chính xác trong những thao tác của bạn cũng cao hơn so với Palm Grip.

Như thế nào là cầm chuột khi chơi game đúng cách?  5

Tuy nhiên, nếu sử dụng tư thế Claw Grip lâu bạn sẽ dễ bị mỏi tay do các ngón tay vừa phải tham gia cả quá trình di chuyển lẫn click chuột, lại còn luôn phải căng ra để giữ. Tốt nhất, khi không chơi game, bạn nên chuyển qua tư thế cầm Palm Grip để các ngón tay của mình được nghỉ ngơi.

  • Fingertips Grip

Khi chuột bạn đang sử dụng có thân quá ngắn hoặc quá bé trong khi tay bạn quá to so với chuột, theo tự nhiên bạn sẽ tự động chuyển tư thế cầm chuột từ Claw hay Palm Grip sang Fingertips.

Như thế nào là cầm chuột khi chơi game đúng cách?  6

Tư thế Fingertips tức là lòng bàn tay không tiếp xúc với lưng chuột, phần cổ tay tỳ xuống bề mặt pad chuột, ngón trỏ và ngón giữa vẫn giữ nhiệm vụ click chuột. Ưu điểm của tư thế cầm chuột này giúp các bạn có thể di chuyển rất chính xác vì luôn được đảm bảo với sự trợ giúp của các ngón tay.

Như thế nào là cầm chuột khi chơi game đúng cách?  7

Trong quá trình di chuyển một số người chơi sẽ nhấc bổng chuột lên một chút so với bề mặt pad chuột nên nếu cảm biến quang/ laser của chuột và bề mặt mousepad không được thiết kế tối ưu sẽ rất khó thao tác. Và một nhược điểm lớn khi cầm chuột với tư thế này là bạn sẽ thấy mỏi khi cầm chuột quá lâu nhất là loại chuột nặng.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang