Cựu giám đốc điều hành cấp cao của Mozilla đã lên tiếng cáo buộc Google cố tình chơi xấu

Cựu giám đốc điều hành cấp cao của Mozilla đã lên tiếng cáo buộc Google cố tình chơi xấu để kìm hãm sự phát triển của trình duyệt Firefox. Trong tám tháng vừa qua, ông cũng không phải thành viên đầu tiên của Firefox đưa ra các cáo buộc như vậy. Trên trang cá nhân Twitter của mình, Johnathan Nightingale, cựu Tổng giám đốc và Phó chủ tịch của Firefox tại Mozilla cho biết: “Google từng là đối tác lớn nhất của Mozilla trước khi trình duyệt tìm kiếm lớn nhất thế giới này bắt đầu phát triển riêng, mọi thứ thay đổi từ đó."

Cựu giám đốc điều hành cấp cao của Mozilla đã lên tiếng cáo buộc Google cố tình chơi xấu để kìm hãm sự phát triển của trình duyệt Firefox. Trong tám tháng vừa qua, ông cũng không phải thành viên đầu tiên của Firefox đưa ra các cáo buộc như vậy.

Cựu giám đốc điều hành cấp cao của Mozilla đã lên tiếng cáo buộc Google cố tình chơi xấu

Giải quyết bằng từ “Oops!”

 

Trên trang cá nhân Twitter của mình, Johnathan Nightingale, cựu Tổng giám đốc và Phó chủ tịch của Firefox tại Mozilla cho biết: “Google từng là đối tác lớn nhất của Mozilla trước khi trình duyệt tìm kiếm lớn nhất thế giới này bắt đầu phát triển riêng, mọi thứ thay đổi từ đó. Quảng cáo cho Google Chrome xuất hiện ngay bên cạnh từ khoá tìm kiếm Firefox hoặc khi Gmail, Gdocs khởi động. Các trang demo thường chặn nhầm Firefox do lỗi không tương thích”

“Chrome ra mắt, mọi thứ trở nên phức tạp, nhưng không phải theo cách bạn nghĩ. Họ đã có một sản phẩm cạnh tranh với chúng tôi, nhưng họ không cắt đứt mối quan hệ, hay phá vỡ các thoả thuận tìm kiếm. Trên thực tế, câu chuyện mà chúng tôi vẫn đang nghe là: “Chúng ta ở cùng phía với nhau. Chúng ta cùng muốn những thứ giống nhau”. Nói chung, Google rất khác so với các nhân viên của họ”.

Cựu giám đốc điều hành cấp cao của Mozilla đã lên tiếng cáo buộc Google cố tình chơi xấu  2

Ông còn cho biết thêm: ”Tất nhiên, đây đều là những điều mà các bạn được phép làm để cạnh tranh. Nhưng chúng tôi vẫn là một đối tác trình duyệt tìm kiếm, vì vậy chúng tôi nói với họ “Này có chuyện gì vậy?”. Và lần nào cũng vậy, họ giải quyết bằng câu nói “Oops! Đó là sự tình cờ, chúng tôi sẽ sửa nó trong lần ra mắt tiếp theo sau hai tuần nữa”

“Hết lần này đến lần khác: “Oops! Một tai nạn thôi. Chúng tôi sẽ sửa nó ngay đây. Chúng ta là một đội mà” Có đến hàng chục lần “Oops” như vậy. Không, có lẽ đến hàng trăm chứ nhỉ? Tôi rất muốn tin rằng không có sự ác ý nào ở đây khi chúng có thể được giải thích bằng sự bất tài, nhưng tôi cũng không tin rằng Google là kẻ bất tài đó. Chúng tôi mất người tiêu dùng sau mỗi lần Oops đó. Chúng tôi đã mắc bẫy một thời gian và đến khi chúng tôi bắt đầu nhận ra nó là gì, rất nhiều thiệt hại xảy ra.”

 

Thiệt hại sau những từ “Oops!”

 

Ông Johnathan Nightingale không phải là người đầu tiên trong Firefox tố cáo điều này. Giám đốc kỹ thuật trình duyệt Mozilla, Chris Peterson cũng đã cáo buộc Google cố tình làm chậm Youtube trên Firefox. Ông còn tiết lộ thêm rằng cả Firefox Edge đề gặp phải tình trạng trên khi tải nội dung Youtube. Để làm được điều đó, Google đã chuyển sang sử dụng thư viện JavaScript dành cho Youtube mà họ biết nó không thể hỗ trợ Youtube.

Cựu giám đốc điều hành cấp cao của Mozilla đã lên tiếng cáo buộc Google cố tình chơi xấu  3

Google cho biết sẽ dần khắc phục sự cố trên. Nhưng trong thời gian khắc phục, làn sóng người tiêu dùng chuyển từ Firefox sang Chrome càng tăng. Điều đó đồng nghĩa với việc thời gian khắc phục càng lâu, tốc độ mất người dùng của Firefox càng lớn. “Chậm mà chắc”, có thể nói Google đang dần thành một dòng trình duyệt web với giao diện mới hơn. Không chỉ vươn lên vị trí số một ở trình duyệt desktop, Chrome cũng đang vượt trội trên mobile. Chưa rõ, Firefox sẽ làm cách nào để lấy lại vị trí trước đây của mình.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang