Một số thói quen sai lầm và cách khắc phục khi sạc Pin iPhone

Gần đây, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra là có nên để Smartphone sạc qua đêm không? Nó có tác hại đến điện thoại không? Và có thật sự an toàn đối với người dùng không? Nên sạc bao nhiêu % là đủ cho điện thoại? Khi nào là thời điểm thích hợp để sạc?... rất nhiều cuộc tranh luận kèm theo là nỗi lo lắng của người dùng. LAG.vn dựa vào hãng điện thoại iPhone được nhiều người sử dụng nhất sẽ thu hẹp những điều đúng và sai để trình bày những gì tốt nhất có thể.

Gần đây, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra là có nên để Smartphone sạc qua đêm không? Nó có tác hại đến điện thoại không? Và có thật sự an toàn đối với người dùng không? Nên sạc bao nhiêu % là đủ cho điện thoại? Khi nào là thời điểm thích hợp để sạc?... rất nhiều cuộc tranh luận kèm theo là nỗi lo lắng của người dùng.

Một số thói quen sai lầm và cách khắc phục khi sạc Pin iPhone

Nỗi lo lắng đó dường như là chính đáng vì hầu như tháng nào cũng có tin tức về việc điện thoại phát nổ, có thể là do vấn đề sản xuất hoặc là do người dùng sai cách sử dụng. Rất nhiều ý kiến trái chiều, do đó LAG.vn dựa vào hãng điện thoại iPhone được nhiều người sử dụng nhất sẽ thu hẹp những điều đúng và sai để trình bày những gì tốt nhất có thể.

Sạc pin iPhone qua đêm sẽ quá tải pin: SAI

Một điều mà tất cả các chuyên gia đều đồng ý là điện thoại thông minh đủ thông minh khi nó không để tình trạng quá tải xảy ra. Chip bảo vệ được bổ sung đảm bảo điều đó không xảy ra trong máy tính bảng (tablet), smartphone hoặc với máy tính xách tay. Khi pin Lithium-ion bên trong máy đạt tới 100% dung lượng, quá trình sạc sẽ tự động dừng lại. Nhưng điều đó chỉ xảy ra trong vòng một hoặc hai giờ thôi, sau một hoặc hai giờ bạn không rút sạc quá trình sạc sẽ lại tiếp tục.

Điều tốt nhất để làm:

Đừng lo lắng nhiều về điều đó. Hãy cắm sạc điện thoại khi bạn ngủ, nếu bạn thức dậy vào ban đêm, hãy rút phích cắm ra để tránh sạc liên tục. Nếu bạn không thức dậy vào ban đêm, hãy cắm sạc điện thoại vào ổ cắm điện thông minh tại nhà mà bạn có thể cài đặt tự ngắt điện theo lịch.

Về nguyên lý, pin Lithium-ion của Apple sử dụng sẽ diễn ra quá trình sạc nhanh để đạt 80% công suất của nó trong thời gian sớm nhất, sau đó chuyển sang sạc chậm hơn. Do vậy nếu bạn để ý bạn sẽ thấy khi bạn sạc pin ở mức dưới 80% pin sẽ lên rất nhanh. Nhưng khi pin đạt đến 80% rồi thì để đầy pin lại khá là lâu. Nguyên lý này đảm bảo cho việc bạn có thể sạc pin bất kể khi nào bạn muốn mà không phải chờ đến khi pin hết thì mới sạc.

Một số thói quen khi sạc pin và cách không để chai pin

 -          Đặt thiết bị điện thoại gần khu vực cháy nổ khi sạc: theo một số lời khuyên bạn nên tháo ốp lưng điện thoại ra khi sạc hoặc không nên xếp thiết bị của mình lên sách, báo. Và càng không nên đặt điện thoại mình lên gối hoặc giường khi sạc. Thực hiện các thao tác trên sẽ giúp smartphone của bạn nóng lên và nguy cơ cháy nổ. Một số lời khuyên là nên để thiết bị sạc trên đĩa, hoặc đặt nó lên một thứ kim loại có khả năng làm mất nhiệt, giống như tản nhiệt trên các chip bên trong PC. 

Một số thói quen sai lầm và cách khắc phục khi sạc Pin iPhone 2

-          Sử dụng sạc chính hãng hoặc có chứng nhận: Nếu bạn đang sử dụng loại cáp mà không phải của nhà sản xuất hoặc ít nhất “được chứng nhận”. Vì vậy, đừng quá tiết kiệm khi mua dây,  đầu nối tốt hoặc chính hãng.

Một số thói quen sai lầm và cách khắc phục khi sạc Pin iPhone 3

-          Sử dụng máy khi đang sạc: Thật sự thì không hẳn sai, nhưng cách sử dụng như vậy không được khuyến khích. Nếu cần gấp thì bạn không nên lặp đi lại quá nhiều lần. Bạn chỉ nên dùng máy khi đang sạc trong thời gian cực ngắn hoặc rút hẳn sạc ra, sử dụng xong thì cắm sạc lại.

-          Khi “cạn” pin rồi mới sạc: Nếu bạn cần sử dụng điện thoại trong nhiều ngày, bạn có thể sạc điện thoại bất kể khi nào mà không cần phải chờ chúng cạn pin mới sạc. Việc để điện thoại “sập nguồn” sẽ khiến hiệu năng pin bị suy giảm.

Một số thói quen sai lầm và cách khắc phục khi sạc Pin iPhone 4

-          Nên tắt nguồn máy 1- 2 lần trong tháng: Hầu hết người dùng đề có thói quen để thiết bị của mình hoạt động liên tục. Mặc dù không cần ngủ như con người, nhưng iPhone thực sự cần được “nghỉ ngơi”. Không có quy định cụ thể, một tuần hoặc hai tuần bạn nên tắt nguồn iPhone một lần trong khoảng một tiếng, giúp cho tuổi thọ pin được lâu dài.

Một số thói quen sai lầm và cách khắc phục khi sạc Pin iPhone 5

-          “Bluetooth” ngốn rất nhiều điện năng: Đó là suy nghĩ cho rằng cá kết nối như Bluetooth hay Wifi làm tiêu hao rất nhiều năng lượng. Cũng giống như pin, công nghệ Bluetooth hay Wifi được cải tiến rất nhiều. Từ khi chuẩn Bluetooth 4.0 trở đi, kết nối này được trang bị thêm module Low Energy, nên không còn tình trạng tốn nhiều năng lượng để dò tìm kết nối như kết nổi cũ. Tuy nhiên việc tắt Bluetooth, Wi-fi và định vì khi Smartphone của bạn sắp cạn pin sẽ giúp thiết bị “cầm cự” thêm 30-45 phút.

Đây là một số trường hợp thường mắc phải của người dùng, một thói quen trong ngày đó có thể làm giảm tuổi thọ của pin và nghiêm trọng hơn là sẽ gây ra tai nạn khó lường trước được. Để kiểm tra tình trạng pin của máy, bạn chỉ cần truy cập: Cài đặt > Pin > Tình trạng Pin. iPhone sẽ hiển thị thông tin dung lượng, hiệu năng đỉnh của Pin cũng như pin của bạn cần được bảo trì không. Nếu tình trạng pin của bạn đã xuống cấp nghiêm trọng thì Nhà cung cấp dịch vụ được uỷ quyền của Apple có thể thay thế pin để hồi phục hiệu năng và dung lượng.

Một số thói quen sai lầm và cách khắc phục khi sạc Pin iPhone 6

Truy cập vào Cài đặt > Pin > Tình trạng Pin, để kiểm tra tình trạng Pin của máy (nguồn: Internet)

 

 

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang