Những điều cần biết về công nghệ Wi-Fi 7

Wi-Fi 7 có những tính năng nào vượt trội hơn so với Wi-Fi 6 và khi nào nên mua thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 7?

Chỉ gần một năm sau khi phát hành Wi-Fi 6E vào năm 2021, Wi-Fi 7 đã trở thành chủ đề bàn tán của thị trường công nghệ. Ngoài việc có thể hỗ trợ nhiều trong công nghệ thực tế ảo và chơi game trên đám mây Wi-Fi 7 còn có thể giúp mang lại cho người dùng trải nghiệm mượt mà và không bị lag.

Những điều cần biết về công nghệ Wi-Fi 7

Hãy cùng xem lý do tại sao Wi-Fi 7 được quảng cáo là sẽ thay đổi thị trường công nghệ và tại sao chuẩn kết nối này thực sự xứng đáng nhận được sự quan tâm của những người đam mê và người dùng bình thường.

 

Thông số kỹ thuật Wi-Fi 7

Chuẩn IEEE kỹ thuật của Wi-Fi 7 là 802.11be. Ngoài ra, ngành công nghiệp cũng gọi nó là tiêu chuẩn EHT, có nghĩa là Thông lượng cực cao. Thật thú vị khi biết rằng ngành công nghiệp đã áp dụng một số hoàn toàn mới cho 802.11be thay vì gọi nó là một dạng Wi-Fi 6 mới.

 

Tốc độ 

Những điều cần biết về công nghệ Wi-Fi 7

Đầu tiên và quan trọng nhất, Wi-Fi 7 hứa hẹn đạt đến một tốc độ truyền cao nhất, theo lý thuyết sẽ là gần 36 Gbps. Đó là gần gấp 4 lần tốc độ tối đa của Wi-Fi 6a mang lại. Đối với người dùng thường, những con số này là rất ít hoặc không mang lại bất kỳ lợi ích nào ngoài việc tải dữ liệu hoặc stream với tốc độ cực nhanh, nhưng có nhiều thứ mà bạn chưa biết đến. 

Chuẩn Wi-Fi mới hơn đã quản lý để tăng gấp đôi băng thông kênh lên mức khổng lồ 320 MHz so với 160 MHz từ Wi-Fi 6E. Có thêm băng thông kênh giúp tắc nghẽn băng thông mạng. Nhờ đó, thông lượng khả dụng tăng lên và độ trễ cũng giảm theo. Các game thủ, đặc biệt là những người thích các tựa game online chiến đấu, sẽ có ping thấp đến khó tin khi chơi trực tuyến bằng Wi-Fi 7 mới hơn.

Ngoài ra, Wi-Fi 7 sẽ cung cấp băng tần 6 GHz để hoạt động nhanh hơn nữa mà không bị nhiễu bởi bất kỳ thiết bị nào ở gần.

 

MLO thay đổi trò chơi mãi mãi

Những điều cần biết về công nghệ Wi-Fi 7

Chuẩn Wi-Fi mới nhất cũng được trang bị công nghệ kết nối mới hơn có tên MLO, viết tắt của Multi-link Operations.

Một thiết bị hiện đại ngày nay có thể kết nối với băng tần 2,4 GHz hoặc băng tần 5 GHz từ bộ định tuyến. Một băng tần hoàn toàn không được sử dụng trong khi băng tần kia được kết nối và các thiết bị được kết nối với băng tần chậm hơn (như 2,4 GHz) thường có tốc độ thấp hơn.

Công nghệ MLO trong Wi-Fi 7 tận dụng các tài nguyên không sử dụng này bằng cách đảm bảo kết nối đồng thời với nhiều băng tần 2,4, 5 và 6 GHz. Điều này về cơ bản giúp giảm độ trễ tới 80% và đưa thông lượng lên mức chưa từng thấy.

MLO sẽ được sử dụng trong các ứng dụng như thực tế ảo và tăng cường, chơi game trên đám mây và điện toán từ xa.

 

Có thể kết nối với hơn 16 thiết bị với MLO

Những điều cần biết về công nghệ Wi-Fi 7

Đối với Wi-Fi 6E, một rounter có thể xử lý tối đa tám kết nối đồng thời mà không làm giảm tốc độ của từng kết nối. Nhưng với Wi-Fi 7 có thể tăng gấp đôi con số này lên 16 thiết bị khổng lồ, đồng thời giảm ping đáng kể.

 

Công nghệ Multi-RU và Preamble Puncturing

Những điều cần biết về công nghệ Wi-Fi 7

Theo truyền thống trong Wi-Fi 6 và 6E , một Resource Unit duy nhất được phân bổ cho một thiết bị để gửi và nhận dữ liệu, điều này cản trở quá trình truyền nhanh hơn và hiệu quả hơn. Để giải quyết trở ngại này, Wi-Fi 7 mới hơn chỉ định nhiều RU cho một thiết bị đồng thời cho phép kết hợp chúng để tăng hiệu quả truyền.

Ví dụ: giả sử một thiết bị đang truyền trên băng tần 80 MHz trên kênh 56. Theo các tiêu chuẩn Wi-Fi cũ hơn, chỉ kênh 56 được chỉ định sẽ được sử dụng để gửi và nhận dữ liệu. Tuy nhiên, với Wi-Fi 7 và công nghệ Preamble Puncturing, nếu phát hiện nhiễu trên kênh được chỉ định, thiết bị sẽ có thể sử dụng các kênh khác từ băng tần 20 MHz chẳng hạn.

 

Sử dụng cho mọi hoạt động lớn

  • IoT công nghiệp
  • Thực tế ảo
  • Chơi game trên đám mây
  • Truyền phát 8K độ trễ cực thấp
  • Không gian văn phòng từ xa và ảo
  • Hội nghị truyền hình nhiều người dùng chất lượng cao
  • Ứng dụng metaverse

Chuẩn 802.11be mới nhất hứa hẹn sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu thông lượng dữ liệu lớn với độ trễ và ping cực thấp. Khá hợp lý khi mong đợi công nghệ này bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 2023 và đến hết năm 2024. Về khả năng tương thích, các thiết bị 802.11be có thể hỗ trợ các chuẩn Wi-Fi sớm nhất là 802.11n.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Dự đoán spoiler Record Of Ragnarok 75: Beelzebub hóa Satan - Tesla tạo bất ngờ với dịch chuyển tức thời!

Dự đoán spoiler Record Of Ragnarok 75: Beelzebub hóa Satan - Tesla tạo bất ngờ với dịch chuyển tức thời!

hoanlagvnHoan Hoa Hậu

Dự đoán spoiler Shuumatsu No Valkyrie - Record Of Ragnarok 75, tóm tắt nội dung chap 74: Trận đấu đang dần tiến đến cao trào. Với quá nhiều lợi thế, Beelzebub có vẻ sẽ là người chiến thắng. Tuy nhiên, nhà khoa học đại tài của nhân loại chắc chắn sẽ tạo được sự bất ngờ!

Giải trí
Lên đầu trang