Cựu Giám đốc điều hành FTX - Sam Bankman-Fried chính thức bị bắt ở Bahamas

Sam Bankman-Fried bị chính quyền Bahamas bắt giữ, nhiều khả năng sẽ bị dẫn độ về Mỹ.

Cơ quan chức năng Bahamian thông báo đã bắt giữ Sam Bankman-Fried, cựu Giám đốc điều hành và người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào ngày 12/12, sau khi cơ quan hành pháp Mỹ đưa ra cáo buộc hình sự nhắm vào anh.

Cựu Giám đốc điều hành FTX - Sam Bankman-Fried chính thức bị bắt

"Chính quyền Bahamian đã bắt giữ Samuel Bankman-Fried theo yêu cầu của Chính phủ Mỹ, dựa trên bản cáo trạng niêm phong do SDNY đệ trình. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ tiến hành hủy niêm phong bản cáo trạng vào buổi sáng và sẽ có nhiều điều để nói vào thời điểm đó."

Cựu Giám đốc điều hành FTX - Sam Bankman-Fried chính thức bị bắt

Xem thêm: FTX - sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ 2 thế giới xin phá sản, tương lai của TSM và LCS rất mịt mờ

Theo Bộ Tư pháp cho biết mặc dù Bankman-Fried đã bị bắt ở Bahamas, đây cũng là nơi cư trú của anh, nhưng các công tố viên có thể có các công cụ pháp lý để dẫn độ anh ta về Mỹ.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Bahamas - Philip Davis cho biết: “Bahamas và Hoa Kỳ có lợi ích chung trong việc quy trách nhiệm cho tất cả các cá nhân liên quan đến FTX, những người có thể đã phản bội lòng tin của công chúng và vi phạm pháp luật. Trong khi Hoa Kỳ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự đối với Sam Bankman-Fried, Bahamas sẽ tiếp tục các cuộc điều tra hình sự và pháp lý của riêng mình về sự sụp đổ của FTX”.

Vụ bắt giữ Bankman-Fried diễn ra sau khi FTX và các công ty có liên quan nộp đơn xin phá sản vào giữa tháng 11.Vụ sụp đổ của FTX làm dậy sóng thị trường tiền số tàon cầu. Sam "xoăn" và các cộng sự của anh phải đối mặt với cáo buộc trong việc sử dụng trái phép tiền của khách hàng FTX để hỗ trợ sàn giao dịch tiền điện tử của Bankman-Fried, Alameda Research, dẫn đến việc mất hàng tỷ USD tiền của khách hàng. 

Cựu Giám đốc điều hành FTX - Sam Bankman-Fried chính thức bị bắt

Theo The New York Times, các tội danh mà Sam Bankman-Fried phải chịu bao gồm gian lận ngân hàng, âm mưu gian lận ngân hàng, gian lận chứng khoán, âm mưu gian lận chứng khoán và rửa tiền. Vị cựu CEO cũng là người duy nhất bị buộc tội trong cáo trạng. Theo luật pháp Mỹ, mỗi tội danh đề cập sẽ có mức án tù từ 20-30 năm, cộng với tiền phạt.

Chưa dừng lại ở đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) tuyên bố cũng sẽ gửi một cáo trạng khác buộc tội Sam Bankman-Fried gian lận chứng khoán lên tòa vào ngày 14/12.

Cựu Giám đốc điều hành FTX - Sam Bankman-Fried chính thức bị bắt

Sam Bankman-Fried sinh ngày 6/3/1992, anh là nhà sáng lập của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX và quỹ đầu tư Alameda Research. FTX từng vươn lên trở thành sàn giao dịch tiền số đứng thứ 2 trên thế giới và đứng đầu ở thị trường Mỹ. Số tiền mà FTX gặt hái đã đưa Sam Bankman-Fried trở thành tỷ phú trẻ tuổi vào top những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, chưa đến một tuần kễ từ cuộc khủng hoảng diễn ra giá trị tài sản của Sam "xoăn" giảm mạnh, khiến anh bị loại khỏi danh sách tỷ phú giàu nhất hành tinh. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang