Elon Musk bị kiện vì áp dụng "trọng nam khinh nữ" trong chính sách của Twitter

Twitter liên tục đối mặt với hàng loạt vụ kiện tụng, mới nhất là cáo buộc "trọng nam khinh nữ".

Cụ thể, Elon Musk đã sa thải khoảng một nửa trong số 7.500 nhân viên của Twitter kể từ khi tiếp quản. Hai cựu nữ nhân viên của công ty đã đệ đơn kiện lên toà án San Francisco, lý do Twitter sa thải quá nhiều nhân viên nữ so với nam giới, cáo buộc Elon Musk vi phạm các quy định về "trọng nam khinh nữ".

Elon Musk bị kiện vì áp dụng "trọng nam khinh nữ" trong chính sách của Twitter

Đơn kiện tuyên bố rằng 57% nhân viên nữ đã bị sa thải vào ngày 4 tháng 11 năm 2022, trong khi 47% nhân viên nam bị sa thải. Phân tích dữ liệu của vụ kiện cũng chỉ ra rằng 63% phụ nữ làm công việc kỹ thuật đã bị sa thải so với 48% nam giới ở các vị trí tương tự.

Sáng kiến ​​Twitter 2.0 của Musk cũng được được nêu trong đơn kiện. Theo đó, Elon Musk đã đưa ra tối hậu thư cho nhân viên vào tháng trước rằng phải cam kết làm việc tới 70 giờ mỗi tuần tại văn phòng. Nhiều chỉ trích cho rằng điều này có tác động lớn nhất đến phụ nữ thường xuyên phải chăm sóc con cái và các thành viên khác trong gia đình, do đó không thể tuân thủ các yêu cầu như vậy.

Luật sư về quyền của người lao động ở Boston, Shannon Liss-Riordan, một trong hai cựu nhân viên Twitter đã đệ đơn kiện, cho biết cô muốn chứng tỏ rằng vị tỷ phú gốc Nam Phi đã sai luật: 

"Musk và Twitter nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ phải chịu trách nhiệm trước tòa. Chúng tôi đang tranh luận rằng các thỏa thuận (được ký bởi nhân viên Twitter) là không thể thực thi được. Nhưng nếu phải thông qua trọng tài từng bên một, chúng tôi sẵn sàng làm điều đó."

Elon Musk bị kiện vì áp dụng "trọng nam khinh nữ" trong chính sách của Twitter

Đây là một trong số các vụ kiện mà cựu công nhân đã khởi kiện chống lại Musk và Twitter kể từ khi bị chấm dứt hợp đồng. Trước đó, Twitter cũng đã đối mặt nhiều đơn kiện về việc sa thải nhân viên không thông báo trước, không trả trợ cấp công việc đầy đủ.

Chưa hết, một loạt cáo buộc khác cho rằng việc Musk loại bỏ tùy chọn làm việc từ xa là phân biệt đối xử với những người lao động khuyết tật vì Twitter không cung cấp chỗ ở hợp lý. Những chính sách của Elon Musk đề ra cho thấy ông đã vi phạm đạo luật WARN mà giới chức năng Mỹ đề ra. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang