Lensa AI: AI triệu USD với những rủi ro tiềm ẩn mà ít ai được biết

Lensa AI là ứng dụng cho phép người dùng "hồ biến" những bức ảnh chân dung thành những tác phẩm nghệ thuật nhờ vào công nghệ AI.

Lensa vừa lọt Top những ứng dụng được tải nhiều nhất App Store trong thời gian gần dây, với những bức chân dung nghệ thuật được tạo ra bởi ứng dụng đã trở nên thành công nhanh chóng. Ứng dụng hoạt động bằng cách yêu cầu người dùng cung cấp cho hệ thống 10 hoặc 20 bức ảnh của chính họ, sau đó các thuật toán sẽ xử lý hình ảnh và biến chúng thành những bức chân dung theo nhiều phong cách nghệ thuật và người dùng sẽ phải trả tiền để có quyền truy cập vào hình ảnh.

Lensa AI: AI triệu USD với những rủi ro tiềm ẩn mà ít ai được biết

Những hình ảnh đó đã lan truyền nhanh chóng khi người dùng đăng chúng lên mạng xã hội và bắt đầu sử dụng chúng làm hình đại diện.

Nhưng chính những thành công đó cũng đã dấy lên lo ngại về cách mà thuật toán Ai và những thuật toán tương tự có thể vi phạm vào quyền riêng tư của người dùng cũng như quyền sở hữu nghệ thuật của những người tạo ra các phong cách đó. 

Tiềm ẩn những rủi ro xoay quanh Lensa AI

Lensa AI: AI triệu USD với những rủi ro tiềm ẩn mà ít ai được biết 2

Mặc dù Lensa AI bắt đầu xuất hiện vào năm 2018, những những tác phẩm mà ứng dụng tạo ra gần đây trở nên phổ biến, từ đó những lo ngại về quyền riêng tư cũng được đặt ra.

Ngoài Lensa AI, những lo ngại tương tự cũng xuất hiện nảy sinh xung quanh FaceApp, cho phép người dùng tải ảnh lên và biến chúng thành cũ, và Reface vào năm 2020 cho phép mọi người đặt hình ảnh của họ lên trên các ảnh GIF nổi tiếng.

Trong những trường hợp này, ứng dụng cố tìm cách đảm bảo với người dùng rằng hình ảnh của họ chỉ được lưu giữ chỉ để hoạt động trên đó và rằng chúng sẽ không bị lạm dụng. Lensa AI đã phải chịu những lo ngại tương tự, các điều kiện của nó cung cấp cho nó “tất cả các quyền đối với những nội dung người dùng đưa lên”, bao gồm tùy chọn sử dụng chúng theo nhiều cách khác nhau.

Lensa AI: AI triệu USD với những rủi ro tiềm ẩn mà ít ai được biết 3

Nhiều ứng dụng đều có những điều khoảng tương tự như vậy nhằm giúp các nhà phát triển tránh được những rủi ro. Tuy nhiên đó cũng đồng nghĩa là người dùng có rất ít cách để kiểm soát việc sử dụng hình ảnh sau khi chúng được đăng tải. 

Chính sách quyền riêng tư của ứng dụng Lensa cho biết, những hình ảnh riêng tư của người dùng chỉ được sử dụng cho các hiệu ứng và chúng sẽ bị xóa sau khi được sử dụng trong hệ thống AI của họ. Tuy nhiên điều đó cũng khiến nhiều người dùng lo lắng hình ảnh của họ đang được đưa vào một tập dữ liệu khác để tạo ra những bức ảnh hoặc những nội dung khiêu dâm nhưng chưa có sự đồng ý. 

Theo Wired, AI với khả năng chỉnh sửa ảnh đẹp như mơ của Lensa có thể lại là khởi đầu cho một cơn ác mộng tồi tệ với cộng đồng. Nhiều người bắt đầu lạm dụng Lensa để tạo ra những bức ảnh khiêu dâm.

AI đánh cắp nghệ thuật

Bên cạnh những lo ngại về quyền riêng tư, một loạt những tranh cãi diễn ra trong cộng đồng nghệ thuật AI về việc liệu hệ thống AI bị buộc tội đánh cắp phong cách nghệ thuật, đặc biệt là sử dụng hình ảnh của thực của các nghệ sĩ nổi tiếng mà chưa được cho phép. 

Lensa AI: AI triệu USD với những rủi ro tiềm ẩn mà ít ai được biết 4

Prisma Labs, công ty đứng sau ứng dụng Lensa, đã tìm cách giải quyết một số lo ngại về cách thức hoạt động của ứng dụng, cũng như những lo lắng về những gì có thể xảy ra với những hình ảnh mà nó tạo ra.

Andrey Usoltsev, CEO và đồng sáng lập của Prisma Labs cũng tiết lộ, ứng dụng Lensa hiện vẫn còn một số vấn đề chưa được khắc phục:

"Đúng là đôi khi AI này đã dùng ảnh từ người dùng tải lên để tạo ra nội dung 'lộ hàng' hoặc gợi dục", đồng thời ông cũng xác nhận đã bổ sung tính năng xóa ảnh người dùng đã tải lên sau 24 tiếng.

Lensa AI: AI triệu USD với những rủi ro tiềm ẩn mà ít ai được biết 5

Đại diện Prisma Labs cũng cho biết rằng, AI sẽ không làm cho các nghệ sĩ trở nên vô dụng: "Chúng tôi cũng tin rằng khả năng tiếp cận ngày càng tăng của các công cụ do AI cung cấp sẽ chỉ làm cho nghệ thuật nhân tạo với sự xuất sắc trong sáng tạo của nó trở nên có giá trị và được đánh giá cao hơn, vì bất kỳ hoạt động công nghiệp hóa nào cũng mang lại nhiều giá trị hơn cho các tác phẩm thủ công.”

Tuy nhiên, những dẫn chứng mà công ty đưa ra nhận phải nhiều "gạch đá" hơn: "Bạn đang sử dụng tác phẩm của người khác để bắt chước, huấn luyện máy tính và sao chép phong cách nghệ sĩ."

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Dự đoán spoiler Black Clover 351: Tình hình Tam Diệp Quốc - Lucius tạo ra thêm thuộc hạ

Dự đoán spoiler Black Clover 351: Tình hình Tam Diệp Quốc - Lucius tạo ra thêm thuộc hạ

hoanlagvnHoan Hoa Hậu

Spoiler Black Clover 351 và ngày phát hành chương mới: Sau khi cứu sơ Lily, Asta sẽ chuyển qua xử lý Ngũ Đầu Long để bảo vệ vương quốc Hino. Trong một diễn biến khác, Lucius sẽ tạo ra thêm thuộc hạ mới - các hiệp sĩ ma pháp của Tam Diệp Quốc cũng sẽ chuẩn bị cho cuộc chiến sắp xảy ra.

Giải trí
Lên đầu trang