Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất (Phần 1)

Dưới đây là 10 app phổ biến cũng là những ứng dụng tiêu tốn dữ liệu nhất hiện nay.

Trong hơn một thập kỷ qua, điện thoại thông minh dường như là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống con người. Hầu hết mọi hoạt động hàng hàng đều xoay quanh điện thoại thông minh, từ việc liên lạc, giải trí, xem tin tức,... 

Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất

Lý do khiến thiết bị di động này trở nên phổ biến chính là tính linh hoạt của nó: với khả năng truy cập internet dễ dàng và các tính năng phần mềm và phần cứng ngày càng cải tiến, nó cho phép các nhà phát triển phần mềm xây dựng nhiều ứng dụng khác nhau và mang lại trải nghiệm mà mọi người yêu thích. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số ứng dụng đang tiêu tốn quá nhiều dữ liệu di động.

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến hiện nay cũng là nơi tiêu tốn dữ liệu kể cả ở chế độ nền.

 

Instagram

Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất

Ban đầu, Instagram trở nên nổi tiếng nhờ vào các tính năng chỉnh sửa ảnh với nhiều filter độc đáo. Nền tảng mạng xã hội này liên tục cải tiến và bổ sung thêm những tính năng mới trong những năm qua, có thể nói đến Instagram Stories, Instagram Reels cùng nhiều bộ lọc chỉnh sửa ảnh cũng như tích hợp ứng dụng với bên thứ ba. Điều này đồng nghĩa với việc đẩy mức tiêu thụ dữ liệu của Instagram tăng cao hơn. 

Việc dành một giờ mỗi ngày trên Instagram trong một tuần có thể ngốn 4,2 GB dữ liệu trên thiết bị di động của bạn. Ứng dụng sẽ tiêu thụ nhiều dữ liệu hơn trong quá trình tải lên, trung bình khoảng 2 MB cho mỗi ảnh và nhiều hơn nữa đối với video.

Người dùng Instagram có thể tùy chọn hạn chế sử dụng dữ liệu bằng cách dừng tải trước video, chỉ xem các hình ảnh và video có độ phân giải cao bằng Wi-Fi hoặc tải lên bài đăng với chất lượng thấp. Tuy nhiên, tất cả những điều này đều phải đánh đổi bằng trải nghiệm kém mượt mà.

 

TikTok

Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất

TikTok là một trong những mạng xã hội đi đầu cũng như phổ biến trong mô hình video ngắn. Hiện có hơn 1 tỷ người dùng TikTok hoạt động hàng tháng, cho thấy ứng dụng này đã vượt xa các dự đoán để đạt được con số này vào năm 2025.

Tương tự như Instagram, TikTok cung cấp một loạt tính năng thu hút người dùng tải lên thường xuyên. Tuy nhiên, nền tảng này hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng các ứng dụng mạng xã hội ngốn dữ liệu nhiều nhất.

Theo thống kê, dành một giờ đồng hồ để xem video trên TikTok có thể ngốn 840 MB dữ liệu của thiết bị. Nếu việc này lặp đi lặp lại trong vòng 1 tuần, không bất ngờ khi biết TikTok có thể ngốn hết 10GB dữ liệu. Những người dùng tải video lên thường xuyên thậm chí phải sử dụng nhiều dữ liệu di động hơn.

 

YouTube

Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất

Tối đa 500 video được đăng tải lên YouTube mỗi phút, nền tảng này hiện tại phục vụ hơn 2 tỷ người dùng mỗi tháng.

Tuy nhiên, theo Android Authority, một thử nghiệm trên việc sử dụng dữ liệu di động cho YouTube đã xác nhận rằng nền tảng này tiêu tốn tới 2,7 GB cho mỗi 60 phút xem video ở độ phân giải 720p (HD) và tốc độ bit cao. Mức tiêu thụ dữ liệu này tăng lên tới 23 GB mỗi giờ ở độ phân giải 2160p (4K) và ngay cả ở chất lượng thấp nhất là 144p, ứng dụng vẫn sử dụng hơn 1 MB cho mỗi phút xem video.

 

Netflix

Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất

Cũng là một nền tảng phát trực tuyến video như YouTube, tuy nhiên Netflix chuyên về nội dung phim và series, mới đây nhất là tính năng chơi game. Trong một thị trường phát trực tuyến cạnh tranh khốc liệt, Netflix vẫn giữ được vị trí của mình: tính đến quý 3 năm 2022, Netflix đã ghi nhận hơn 220 triệu người đăng ký trả phí trên toàn thế giới.

Khác với YouTube, Netflix yêu cầu nhiều dữ liệu di động hơn. Ở độ phân giải tiêu chuẩn, video trên Netflix đã tiêu tốn tới 1 GB mỗi giờ. Khi tăng chất lượng phát video lên Full HD hoặc 4K, mức tiêu thụ dữ liệu hàng giờ theo đó cũng tăng lên tới 3 GB hoặc 7 GB.

 

Google Chrome

Tổng hợp những ứng dụng ngốn dữ liệu di động nhất

Có sẵn trên cả thiết bị Android và iOS, trình duyệt Chrome là công cụ tối ưu của Google dành cho Internet. Theo mặc định, trình duyệt Chrome sử dụng nhiều dữ liệu để truy cập internet, có thể là để duyệt các trang web, đọc tài liệu hoặc xem đa phương tiện. Nền tảng này được tối ưu hóa về tốc độ và trải nghiệm mượt mà của nó được cung cấp cho người dùng để đổi lấy cường độ dữ liệu. Và với những cải tiến về phần cứng và phần mềm của điện thoại thông minh, Chrome sẽ tiếp tục phát triển .

Tuỳ thuộc vào website được truy cập và đang chạy tác vụ, Chrome sẽ tiêu thụ lượng dữ liệu khác nhau trên mỗi thời gian làm việc. Người dùng có thể giảm mức tiêu thụ dữ liệu của Chrome thông qua cài đặt "Trình tiết kiệm dữ liệu" trên ứng dụng Chrome. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ và độ mượt của trình duyệt, nhưng nó sẽ giúp tiết kiệm dữ liệu di động một cách lâu dài.

(Còn tiếp)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang