Nvidia ngưng mọi hoạt động ở Nga, thị trường chipset tại nước này sẽ đi về đâu?

Những động thái gần đây của Nvidia chắc chắn ám chỉ tình hình căng thẳng gần đây trong cuộc chiến Nga / Ukraine.

Nvidia đã gia nhập danh sách các công ty phương Tây ngừng mọi hoạt động tại Nga. Trước đó, gã khổng lồ công nghệ đã ngừng mọi hoạt động xuất khẩu đến nước này ngay sau cuộc xâm lược Ukraine.

Nvidia trong một tuyên bố cho biết họ đã tiếp tục duy trì văn phòng của mình ở Nga sau khi tạm ngừng các chuyến hàng để hỗ trợ nhân viên và gia đình của công ty, nhưng những căng thẳng gần đây khiến việc hoạt động ở đất nước này không còn hiệu quả. "Tất cả nhân viên sẽ được lựa chọn tiếp tục công việc của họ ở các quốc gia khác", Nvidia cho biết.

Nvidia ngưng mọi hoạt động ở Nga, thị trường chipset tại nước này sẽ đi về đâu?

Xem thêm: Mỹ ban hành lệnh cấm Nvidia và AMD xuất khẩu chip sang Trung Quốc và Nga

Những diễn biến gần đây mà Nvidia trích dẫn chắc chắn ám chỉ tình hình căng thảng gần đây trong cuộc chiến Nga / Ukraine.

Khoảng 300 người đã làm việc tại văn phòng Nga của Nvidia trước cuộc xâm lược Ukraine vào tháng Hai. Con số đó đã giảm trong tám tháng kể từ đó, nhưng đội xanh cho biết họ vẫn có khoảng 240 nhân viên ở Nga. Vào ngày 30 tháng 9, công ty thông báo với nhân viên rằng văn phòng sẽ đóng cửa do "không thể đảm bảo công việc hiệu quả từ nhân viên của mình."

Mặc dù nó chưa được công bố chính thức, một nguồn tin từ Forbes chia sẻ rằng Nvidia hiện đang cố gắng hỗ trợ thuê máy bay cho những người đồng ý chuyển đến văn phòng của công ty ở các quốc gia khác.

Ngoài việc ngừng vận chuyển đến Nga, các quan chức cấp cao Mỹ đã chỉ thị Nvidia (và AMD) vào tháng trước ngừng xuất khẩu GPU tập trung vào AI hiệu năng cao của họ cho quốc gia này mà không có giấy phép.

Nvidia ngưng mọi hoạt động ở Nga, thị trường chipset tại nước này sẽ đi về đâu?

Nvidia không phải là công ty duy nhất cắt đứt mọi quan hệ với Nga. IBM bắt đầu sa thải số nhân viên còn lại trong nước vào tháng Sáu. Công ty đã trả lương cho các nhân viên đang làm việc tại Nga kể từ khi ngừng hoạt động kinh doanh, nhưng việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Nga khiến việc giữ người lao động trong biên chế trở nên khó khăn hơn. Tiếp đó, Microsoft đã sa thải hơn 400 nhân viên từ các doanh nghiệp của mình ở Nga, do lý do điều kiện kinh tế.

Trong khi Apple đã rút toàn bộ doanh số bán hàng ở Nga, thì App Store của công ty vẫn cho phép người dùng truy cập. Cupertino gần đây đã xóa mạng xã hội nổi tiếng của Nga, VKontakte khỏi cửa hàng trên toàn cầu và Nga cần một lời giải thích từ Apple.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang