Python vượt qua Java, JavaScript để trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến sau 20 năm

Công ty sử dụng các truy vấn trên các công cụ tìm kiếm và trang web phổ biến bao gồm Google, Bing, Yahoo !, Wikipedia và YouTube để tập hợp chỉ mục của nó.

Tiobe, một công ty chuyên đánh giá và theo dõi chất lượng của phần mềm, đã theo dõi mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình trong hai thập kỷ qua. Công ty sử dụng các truy vấn trên các công cụ tìm kiếm và trang web phổ biến bao gồm Google, Bing, Yahoo !, Wikipedia và YouTube để tập hợp chỉ mục của nó. Tổng cộng có 25 công cụ tìm kiếm và các trang web được kiểm tra trong quá trình này.

Python vượt qua Java, JavaScript để trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến sau 20 năm

Bản thân chỉ mục không nói về ngôn ngữ lập trình tốt nhất hoặc ngôn ngữ mà hầu hết các dòng mã đã được viết, mà chính xác là lượng tìm kiếm ngôn ngữ trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, mặc dù một số người có thể không coi trọng thành tích mà Python đạt được dựa trên phương pháp luận được sử dụng, nhưng đó vẫn là một cột mốc quan trọng vì đây là lần đầu tiên sau 20 năm Python đứng đầu bảng xếp hạng.

"Python, khởi đầu là một ngôn ngữ lập trình khá đơn giản, thay thế cho Perl. Tính dễ học, số lượng thư viện khổng lồ và việc sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại miền, đã khiến nó trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất của ngày hôm nay," theo Giám đốc điều hành TIOBE Paul Jansen.

Như được thể hiện trong danh sách 'Ngôn ngữ lập trình của năm' của Tiobe, được trao giải vì có xếp hạng tăng cao nhất trong một năm, Python đã giữ mình trong cuộc trò chuyện giữa các ngôn ngữ phổ biến khác kể từ năm 2007 bằng cách giành chiến thắng bốn lần.

Tuy nhiên, Python đứng đầu chỉ số không nhất thiết là do lượng tìm kiếm tăng lên. Thay vào đó, các ngôn ngữ khác giảm trong lượt tìm kiếm cho thấy rằng tỷ lệ 11,27% cho Python là đủ để nó dẫn đầu. C giảm 5,79 phần trăm so với tháng 10 năm 2020 với 11,16 phần trăm thị phần trên chỉ số, trong khi Java giảm 2,11 phần trăm xuống 10,46 phần trăm.

Python vượt qua Java, JavaScript để trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến sau 20 năm 2

Các ngôn ngữ khác lọt vào top 10 trong chỉ mục tháng 10 là C ++, C #, Visual Basic, JavaScript, SQL, PHP và Assembly Language.

Một cuộc khảo sát từ năm 2020 dựa trên 17.000 phản hồi từ các nhà phát triển cho thấy JavaScript tiếp tục là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất như thế nào. Báo cáo cũng tiết lộ rằng Python đã có thêm 2,2 triệu nhà phát triển, chủ yếu là do sự gia tăng cả học máy và khoa học dữ liệu.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang