Qatar "yêu cầu" khách tham dự World Cup cài đặt "phần mềm gián điệp" cho phép chính phủ theo dõi điện thoại của họ

Với các phần mềm này, chính phủ Qatar có thể theo dõi, đọc, chỉnh sửa bất kỳ thông tin nào trên điện thoại của bạn.

Nếu bạn đang có dự định tham dự World Cup ở Qatar vào tháng tới, bạn nên xem xét lại lịch trình của mình vì bạn cần làm một số thủ tục trước khi nhập cảnh vào quốc gia này. Để nhập cảnh vào quốc gia này, bạn sẽ phải tải xuống hai ứng dụng. Cả hai đều hoạt động tương tự như phần mềm gián điệp và cấp quyền truy cập cho chính phủ Qatar theo dõi mọi hoạt động của du khách khi đặt chân đến đất nước này.

Qatar yêu cầu khách tham dự World Cup cài đặt phần mềm gián điệp cho phép chính phủ theo dõi điện thoại của họ

Qatar là một quốc gia nhỏ Trung Đông nằm trên bán đảo Ả Rập ở Tây Á. Đây là nơi sẽ diễn ra FIFA World Cup trong năm nay, Giải vô địch bóng đá thế giới dự kiến sẽ bắt đầu ​​từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12. Đáng chú ý nhất, đây là lần đầu tiên World Cup được tổ chức bởi một quốc gia Ả Rập và là lần thứ hai được tổ chức hoàn toàn ở châu Á.

Qatar yêu cầu khách tham dự World Cup cài đặt phần mềm gián điệp cho phép chính phủ theo dõi điện thoại của họ 2

Hàng nghìn người hâm mộ bóng đá trên thế giới dự kiến ​​sẽ đổ về đây trong vài tháng tới để chứng kiến ​​một số trận đấu trực tiếp của World Cup. Tuy nhiên, quốc gia này đã gây lo ngại cho các nhà nghiên cứu an ninh mạng bằng việc "yêu cầu" du khách tải xuống các ứng dụng cung cấp cho các quan chức quyền độc đoán đối với dữ liệu trên điện thoại của họ.

Các ứng dụng được đề cập có tên "Ehteraz" và "Hayya". Øyvind Vasaasen, Giám đốc an ninh NRK và các nhà nghiên cứu khác, bao gồm cả Bruce Schneier, đã đánh đồng tất cả các ứng dụng này đều là phần mềm gián điệp.

Ehteraz là một ứng dụng theo dõi covid-19 có sẵn cho iOS và Android. Ứng dụng này đang gặp rắc rối vì nó yêu cầu các quyền vượt xa tiêu chuẩn. Không có gì ngạc nhiên khi ứng dụng này muốn truy cập quyền theo theo dõi vị trí chính xác của người dùng thông qua Wi-Fi và Bluetooth. Điều này vô cùng vô lý khi mà đây chỉ là một ứng dụng theo dõi covid.

Qatar yêu cầu khách tham dự World Cup cài đặt phần mềm gián điệp cho phép chính phủ theo dõi điện thoại của họ 3

Chưa hết, Vasaasen còn cho biết Ehteraz đi xa hơn là khả năng theo dõi. Ứng dụng này cũng có thể "đọc, xóa hoặc thay đổi tất cả nội dung" trên điện thoại của người dùng. Nó có thể ghi đè bất kỳ phần mềm đã cài đặt nào khác và ngăn điện thoại vào chế độ ngủ. Các quyền khác bao gồm khả năng thực hiện cuộc gọi đi và tắt màn hình khóa của thiết bị.

Đối với Hayya, ứng dụng cũng có sẵn trên Apple App Store và Google Play. Thoạt nhìn, đây có vẻ là một ứng dụng vô hại, chủ yếu được sử dụng để theo dõi các trận đấu và truy cập hệ thống tàu điện ngầm miễn phí của Qatar. Tuy nhiên, ứng dụng này không như bạn nghĩ.

Khi kiểm tra, Vasaasen phát hiện ra rằng Hayya cũng có một số tình năng đáng ngạc nhiên. Ứng dụng có có quyền chia sẻ thông tin từ điện thoại mà không có bất kỳ hạn chế nào. Nó cũng theo dõi vị trí của người dùng, có thể ngăn thiết bị vào chế độ ngủ và có thể xem các kết nối mạng của người dùng.

Qatar yêu cầu khách tham dự World Cup cài đặt phần mềm gián điệp cho phép chính phủ theo dõi điện thoại của họ 4

Vasaasen nói rằng giữa hai ứng dụng, chính phủ Qatar có toàn quyền kiểm soát dữ liệu bên trong một thiết bị, bao gồm cả khả năng thay đổi hoặc xóa thông tin.

"Khi bạn tải xuống hai ứng dụng này, bạn chấp nhận các điều khoản được nêu ra. Nói cách khác cho dễ hiểu là việc tải ứng dụng về máy đồng nghĩa là bạn đã tự bàn giao tất cả thông tin trong điện thoại của mình. Bạn cấp quyền cho những người kiểm soát ứng dụng có thể đọc và thay đổi mọi thứ cũng như chỉnh sửa nó. Họ cũng có cơ hội truy xuất thông tin từ các ứng dụng khác"

Các ứng dụng chủ yếu được kiểm soát bởi Viện Y tế Công cộng - một bộ phận của Bộ Nội vụ, cơ quan thực sự quan tâm đến việc ngăn chặn sự lây lan của covid trong nước. Tuy nhiên, các quyền mà ứng dụng yêu cầu vượt xa những gì cần thiết. Vasaasen nói rằng bằng cách đồng ý với các điều khoản, người dùng đang tạo cơ hội cho các nhà chức trách lạm dụng các quyền được giao, nó giống việc bạn giao cho họ chìa khóa nhà của mình.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang