Quân đội Trung Quốc từ bỏ Windows và sử dụng hệ điều hành của nước nhà

Theo trang Softpedia, quân đội Trung Quốc quyết định tự phát triển hệ điều hành riêng của riêng minh với khả năng chặn tất cả các vụ tấn công mạng từ các hacker có liên hệ với chính phủ Mỹ vì lo ngại các cơ quan tình báo Mỹ có thể xâm nhập bất cứ nền tảng nào.

Theo trang Softpedia, quân đội Trung Quốc quyết định tự phát triển hệ điều hành riêng của riêng minh với khả năng chặn tất cả các vụ tấn công mạng từ các hacker có liên hệ với chính phủ Mỹ vì lo ngại các cơ quan tình báo Mỹ có thể xâm nhập bất cứ nền tảng nào. Hệ điều hành này có thể sử dụng để thay thế hệ điều hành Windows trong các máy tính của quân đội Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc từ bỏ Windows và sử dụng hệ điều hành của nước nhà

Khi nói đến hệ điều hành thay thế Windows, Linux hiển nhiên là lựa chọn đầu tiên. Nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc lại không tin tưởng nền tảng mã nguồn mở này, dù cho nó đang được sử dụng rộng rãi trên nhiều hệ thống trực thuộc Quân đội Nhân dân Trung Hoa.

Quân đội Trung Quốc từ bỏ Windows và sử dụng hệ điều hành của nước nhà 2

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc nỗ lực tạo ra một hệ điều hành riêng nhằm loại bỏ Windows 10. Trước đó, Trung Quốc đã từng tạo ra một hệ điều hành có tên NeoKylin OS khi Microsoft dừng hỗ trợ Windows XP. NeoKylin OS có giao diện tương tự như Windows XP nhưng phần code bên dưới dường như dựa trên nền tảng Linux bởi nó có nhiều đặc điểm của nền tảng này.

Quân đội Trung Quốc từ bỏ Windows và sử dụng hệ điều hành của nước nhà 3

Hiện nay, 70% hệ thống điều khiển công nghiệp ở Trung Quốc đang sử dụng bộ điều khiển lập trình (PLC) do Đức phát triển. Tuy nhiên, các quan chức này cũng không tin tưởng vào nó bởi họ lo sợ có thể gây ra các rủi ro to lớn cho an ninh quốc gia của Trung Quốc. Họ cho rằng, Trung Quốc cần phải nâng cấp hệ thống mạng để trở thành một siêu cường quốc trong công nghệ mạng.

Theo một số nguồn tin, quá trình phát triển hệ điều hành mới sẽ do một nhóm lãnh đạo thông tin Internet mới được thành lập đảm nhận. Nhóm này là một phần của Quân đội Nhân dân Trung Hoa, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Uỷ ban Trung Ương, Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Dù vẫn chưa có công bố chính thức nào về hệ điều hành mới, nhưng việc Trung Quốc từ bỏ Windows không phải là điều ngạc nhiên. Họ muốn từ một “ông lớn về mạng” trở thành “siêu cường mạng toàn cầu”, do đó Trung Quốc hiển nhiên muốn cắt đứt bất kỳ mối liên kết tiềm tàng nào với phần mềm được phát triển bởi các quốc gia khác.

 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang