Sau card đồ hoạ, giá RAM sẽ đắt hơn vì cơn sốt AI

Giá của các linh kiện như GPU và RAM đang tăng một cách chóng mặt, ngay thời điểm mà thị trường AI đang dẫn đầu xu hướng.

Trong vài tháng qua, Samsung, cùng với SK Hynix và Micron buộc phải giảm giá hàng loạt chip bộ nhớ RAM do nhu cầu thấp sau đại dịch và lượng hàng tồn kho dư thừa. Để kiểm soát tình hình trên, ba công ty được cho là đã đồng ý cắt giảm sản xuất để giành lại quyền kiểm soát thị trường, dẫn đến việc ổn định giá.

Sau card đồ hoạ, giá RAM sẽ đắt hơn vì cơn sốt AI

Ở thời điểm hiện tại, tình hình đã trở nên bình thường hoá trở lại, giá RAM không chỉ ngừng giảm mà đang có dấu hiệu tăng trở lại. Nguyên nhân bắt nguồn từ nhu cầu được áp dụng lên các sản phẩm AI (trí tuệ nhân tạo) được báo cáo tài chính quý 2 từ Samsung. Trong quý vừa qua, Samsung thông báo rằng sản lượng DRAM tăng nhẹ không quá 5% so với dự kiến và giá thành các sản phẩm RAM và cả SSD sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024. 

Tuy nhiên, những thông báo mà Samsung lại đi ngược với những gì TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới đề cập trước đó. Nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan đã cảnh báo về những khó khăn đối với vhi phí từ nhu cầu chip thấp hơn trong dự báo bán hàng vào tháng 7.

Sau card đồ hoạ, giá RAM sẽ đắt hơn vì cơn sốt AI

Việc nhu cầu tăng cao hơn so với hoạt động sản xuất, trong khi Samsung, SK Hynix và Micron gần đây đã cắt giảm sản lượng sẽ chứng kiến giá RAM tăng trở lại. 

Trước khi các dữ liệu này được đưa ra, nhiều chuyên gia nhận định giá RAM có thể xảy ra sau mùa hè này, với mức tăng từ 3-5%. Nhiều khả năng giá bộ nhớ RAM sẽ ổn định cho đến cuối năm. Tuy nhiên, điều không thể loại trừ là giá sẽ tăng mạnh hơn trong năm sau, phần lớn là do nhu cầu tăng cao đối với các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Wuthering Waves: Xếp hạng nhân vật 5 Sao Banner Thường mà người chơi nên ưu tiên nuôi từ sớm

Wuthering Waves: Xếp hạng nhân vật 5 Sao Banner Thường mà người chơi nên ưu tiên nuôi từ sớm

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Với 5 nhân vật ở đầu game mà game thủ có thể may mắn nhận được, hãy cùng điểm qua bảng xếp hạng từ mạnh đến yếu nhất trong 5 nhân vật ở banner thường trong Wuthering Waves để có thể quyết định Reroll tài khoản hay quyết định giữ lại nuôi tốt nhất nhé.

Hướng dẫn
Lên đầu trang