Thương vụ mua lại Activision Blizzard đã bị bắt buộc dừng lại, phía Microsoft nói gì?

Sau rất nhiều những nỗ lực nhưng Microsoft đã không thể đạt được mong muốn mua lại Activision Blizzard như mong muốn

Một thông báo mới nhất từ phía Cơ quan cạnh tranh và thị trường của Anh (CMA) đã cho biết rằng họ sẽ chính thức dừng việc mua lại Activision Blizzard từ phía của Microsoft sau nhiều tháng điều tra. Cơ quan này cũng cho biết rằng họ sẽ công bố những phát hiện liên quan đến thương vụ lên đến 68,7 tỷ USD ngay trong tuần này. 

Xem thêm: Bill Gate cho biết chatbot AI có thể dạy trẻ đọc và viết trong 2 năm tới

Phía Microsoft cũng đã có những phương án nỗ lực để các cơ quan chức năng có thể hiện thực hóa việc mua lại Blizzard của mình, đặc biệt là với CMA. Điều này được thể hiện từ những động thái của hãng trước nhiều tháng qua, bao gồm cả thỏa thuận 10 năm độc quyền với những công ty như Nvidia, Nintendo, Boosteroid và Ubitus với hi vọng có thể giành được sự ưu ái từ phía các nhà quản lý. Thậm chí ông chủ của Xbox cũng đã mua những bài quảng cáo trên các tờ báo tại Anh như một cách để mở rộng cơ hội với thương vụ này.

Thương vụ mua lại Activision Blizzard đã bị bắt buộc dừng lại, phía Microsoft nói gì?

Tuy nhiên phía CMA đã có những phán quyết chống lại Microsoft và bất chấp những hành động đầy thuyết phục của công ty này. Dù được khẳng định rằng thỏa thuận mua lại Activision Blizzard sẽ không làm giảm đi sự cạnh tranh của các trò chơi trên nền tảng console, nhưng những lo ngại của CMA về sự thống trị của Microsoft đối với những trò chơi thuộc nền tảng đám mây vẫn còn đó. Phía cơ quan này cũng giải thích về quyết định của mình, rằng Microsoft không thể giải quyết được những mối lo ngại liên quan đến những trò chơi trên đám mây nếu thương vụ này thật sự thành công.

Thương vụ mua lại Activision Blizzard đã bị bắt buộc dừng lại, phía Microsoft nói gì?

Những điều tra của CMA cũng cho thấy rằng Xbox hiện tại đang nắm giữa 60-70 % thị phần toàn cầu đối với dịch vụ trò chơi trên hệ thống đâm mây. Thương vụ này giống như một cách để củng cố mạnh mẽ hơn sự thống trị của Microsoft trên nền tảng này khi được trao quyền kiểm soát những thương hiệu nổi tiếng như Overwatch, Call of Duty và Warcraft. Một số bằng chứng cho thấy Activision đang có ý định đưa các trò chơi của mình lên đám mây trong một tương lai gần mà không cần phải sát nhập.

Thương vụ mua lại Activision Blizzard đã bị bắt buộc dừng lại, phía Microsoft nói gì?

Phía Microsoft Activision cũng đã có những bình luận liên quan đến quyết định này của CMA và họ cũng cho biết sẽ  có những động thái kháng cáo. Điển hình nhất là tuyên bố của chủ tịch Brad Smith của Microsoft, cho rằng "quyết định của CMA là một cách thực dụng để giải quyết những mối lo ngại về cạnh tranh và nó không khuyến khích với hướng đi đổi mới Công nghệ và Đầu tư của Anh". Quan điểm này cũng được phía Bobby Kotick - Giám đốc điều hành của Blizzard đồng tình và xác nhận sẽ hợp tác với Microsoft đến cùng.

Xem thêm: NetEase đâm đơn kiên Blizzard khi thương vụ với Microsoft đang đi đến hồi căng thẳng

Thương vụ mua lại Activision Blizzard đã bị bắt buộc dừng lại, phía Microsoft nói gì? 4

Tất nhiên CMA không phải là cơ quan duy nhất không có thiện cảm với thương vụ mua lại Activision Blizzard của Microsoft, bởi vì phía Hoa Kỳ cũng từng có những động thái gay gắt đến từ phía FTA để ngăn chặn thỏa thuận này. Việc liên tục bị phản đối bởi những cơ quan lớn sẽ là một thử thách vô cùng lớn đối với nhà sản xuất của Xbox và chúng ta sẽ xem liệu gã khổng lồ này sẽ có những nỗ lực thế nào trong việc mua lại Activision Blizzard nhé.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang