Tin nhắn SMS tròn 30 tuổi và cũng chính là công nghệ thay đổi cách con người giao tiếp

Vậy tin nhắn văn bản đầu tiên được gửi đi là vào năm nào? 

Tin nhắn SMS từng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống con người. Tin nhắn văn bản đầu tiên trên thế giới được gửi cách đây 30 năm, vào ngày 3 tháng 12 năm 1992.

Công nghệ nhắn tin văn bản từng là thanh xuân của những người thuộc thế hệ 8x, 9x và cũng là một trong những cách liên lạc phổ biến nhất từ trước đến nay. SMS là một hình thức nhắn tin văn bản, đây là một công cụ giao tiếp dựa trên văn bản được sử dụng để liên lạc và giao tiếp với những người khác bằng tin nhắn trên điện thoại di động hoặc máy tính.

Tin nhắn SMS tròn 30 tuổi và cũng chính là công nghệ thay đổi cách con người giao tiếp

Công nghệ này chịu trách nhiệm gửi, nhận, lưu trữ và chuyển tiếp tin nhắn từ thiết bị di động. SMS cho phép người dùng gửi tin nhắn văn bản từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Dành cho những người chưa biết, công nghệ nhắn tin bằng văn bản hoạt động bằng cách di chuyển mạng di động đến một tháp di động gần đó, sau đó đến trung tâm SMS của nhà mạng. Tiếp đó, nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi lại tin nhắn đó đến tháp di động gần người nhận nhất và cuối cùng là đến điện thoại của người nhận. 

Tin nhắn SMS tròn 30 tuổi và cũng chính là công nghệ thay đổi cách con người giao tiếp

Dịch vụ tin nhắn văn bản bắt nguồn từ điện báo vô tuyến, một hình thức liên lạc vô tuyến sử dụng các tín hiệu được mã hoá như mã Morse. Mạng điện thoại di động sử dụng công nghệ GSM được xây dựng và đưa vào sử dụng đầu tiên bởi Radiolinja ở Phần Lan.

Mặc dù việc áp dụng công nghệ nhắn tin được đưa ra vào năm 1984 bởi một kỹ sư người Phần Lan tên là Matti Makkonen, nhưng đã bị từ chối. Tám năm sau, ý tưởng này tiếp tục được ra đời, lần này trở thành nguyên mẫu cho SMS được biết đến ngày nay. Các kỹ sư đã kết hợp SMS với mạng GSM.

Một kỹ sư Vodaphone ở Berkshire, Vương quốc Anh đã gửi tin nhắn văn bản đầu tiên vào năm 1992. Neil Papworth đã gửi tin nhắn đầu tiên cho đồng nghiệp của mình, Richard Jarvis, lúc đó đang tham dự một bữa tiệc Giáng sinh. Chiếc điện thoại mà Jarvis nhận được tin nhắn đầu tiên là chiếc điện thoại Orbitel 901 mới lạ, nặng gần 2,1 kg.

Đây là loại điện thoại được cho là cồng kềnh vào thời điểm đó, nhưng nó vẫn làm nên lịch sử khi là thiết bị nhận được tin nhắn văn bản đầu tiên sau khi được gửi đi. 

Tin nhắn SMS tròn 30 tuổi và cũng chính là công nghệ thay đổi cách con người giao tiếp

Lúc đó, Neil Papworth ở độ tuổi 22 và đang làm việc cho một nhóm đang phát triển SMCS cho Vodaphone. Để kiểm tra dịch vụ liên lạc của mình, Papworth đã gửi tin nhắn văn bản đầu tiên trên thế giới với nội dung “Chúc mừng Giáng sinh” vào tháng 12 năm 1992. Đây là tin nhắn đầu tiên được gửi qua máy tính đến điện thoại của Jarvis.

Hiện tại, các ứng dụng nhắn tin trực tuyến như Facebook Messenger, iMessage và WhatsApp đang trở nên phổ biến, tuy nhiên mỗi ngày có đến hàng tỷ tin nhắn văn bẳn được gửi trên toàn cầu và hàng nghìn tỷ tin nhắn được gửi trên toàn thế giới mỗi năm. Những số liệu trên cho chúng ta thấy được rằng nhắn tin SMS đã có tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta so với điện thoại thông minh và mạng xã hội.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang