Tổng hợp 8 vụ hack lớn nhất trong lịch sử tiền ảo

Dưới đây là danh sách các vụ trộm tiền ảo lớn nhất trong lịch sử.

Hàng trăm triệu USD đã bị đánh cắp bởi tin tặc. Nhóm hacker Lazarus Group do chính phủ Triều Tiên kiểm soát, đứng đầu danh sách thành công nhiều vụ hack tiền ảo từ trước đến nay. 

Dưới đây là danh sách các vụ trộm tiền ảo lớn nhất trong lịch sử.

Tổng hợp 8 vụ hack lớn nhất trong lịch sử tiền ảo

Ronin Network (Axie Infinity) 620 triệu USD

Ronin Network là một mạng lưới tiền ảo dựa và kiếm tiền từ tựa game Axie Infinity. Vào cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, tựa game Axie Infinity phổ biến vô cùng với lượng người chơi lớn và muốn làm giàu với tựa game này.

Vào ngày 29 tháng 3 năm 2022, Ronin Network được báo cáo là bị đánh cắp 173.600 Ethereum (lúc đó trị giá khoảng 595 triệu USD) và tổng cộng là 25,5 triệu đô la Mỹ. Tổng cộng Ronin đã phải mất 620 triệu USD. Thủ phạm của vụ trộm được cho là được thực hiện bởi một nhóm hacker nổi tiếng từ Triều Tiên, cụ thể là Lazarus Group.

 

Poly Network 600 triệu USD

Vụ hack diễn ra vào tháng 8 năm 2021. Một hacker đã đột nhập được vào hệ thống an ninh Poly Network. Sau đó, nhóm hacker này đã đánh cắp số tiền ảo trị giá hơn 600 triệu USD. Phần còn lại ở dạng stablecoin Tether lên tới 33 triệu USDT. Điều ngạc nhiên là sự việc này đã kết thúc trong hòa bình. Phía bên Poly Network đã kháng cáo nhóm hacker nổi tiếng "Mũ trắng" để trả lại số tiền bị đánh cắp.

Nhóm hacker Mũ Trắng đã đồng ý hoàn lại tiền cho Poly Network, nhưng không phải là toàn bộ số tiền. Sau đó, Poly Network đã yêu cầu nhóm hacker này trả số tiền còn lại. Mũ Trắng cũng trả số tiền còn lại nhưng Poly Network không thể truy cập và nhận được. Sau đó các cuộc đàm phán diễn ra, trong đó Poly Network đưa ra khoản tiền chuộc là 500.000 USD nếu Mr. Mũ trắng cho phép truy cập.

Không lâu sau, Poly Network tiết lộ rằng họ đã có được quyền truy cập từ Mũ Trắng. Sau sự cố trên, Poly Network đã yêu cầu Mũ Trắng làm việc cho công ty của mình và đã nhận được sự đồng ý. 

Xem thêm: Nhóm hacker Triều tiên bị cáo buộc rửa hơn 5,4 tỷ USD trên Binance

 

Coincheck 530 triệu USD

Vào tháng 1 năm 2018, nhóm hacker đã đánh cắp số tiền ảo trị giá khoảng 530 triệu USD từ sàn giao dịch Coincheck có trụ sở tại Tokyo. Nhóm hacker đã tấn công một trong những ví tiền điện tử lớn nhất của Coincheck. 

Vụ tấn công đã đặt ra câu hỏi ở Nhật Bản về quy định thị trường tài sản kỹ thuật số. Cơ quan tình báo Hàn Quốc vào thời điểm đó cho biết một nhóm hacker Triều Tiên có thể đứng sau vụ trộm.

Tổng hợp 8 vụ hack lớn nhất trong lịch sử tiền ảo

Mt Gox 500 triệu USD

Một trong những khởi đầu và nổi tiếng nhất của các vụ hack tiền ảo, khoảng 200.000 Bitcoin trị giá gần 500 triệu USD đã bị đánh cắp và biến mất khỏi sàn giao dịch Mt.Gox ở Tokyo. Cho dù vào thời điểm đó Mt. Gox, là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, từ năm 2011 đến năm 2014.

Mt.Gox, từng xử lý 80% giao dịch bitcoin trên thế giới, đã đệ đơn phá sản vào đầu năm 2014 sau khi vụ hack bị phanh phui. Kết quả của vụ hack là khoảng 24.000 khách hàng bị mất quyền truy cập vào tiền của họ.

Wormhole 320 triệu USD

Trang web DeFi Wormhole đã bị đánh cắp 320 triệu USD vào tháng trước, ước lưỡng 120.000 Ethereum (ETH) đã bbị mất. 

Chi nhánh tiền điện tử của Jump Trading có trụ sở tại Chicago, một năm trước khi mua lại nhà phát triển đằng sau Wormhole, sau đó đã thay thế quỹ "để giữ cho các thành viên cộng đồng nguyên vẹn và hỗ trợ Wormhole hiện đang phát triển."

 

KuCoin 281 triệu USD

Vào tháng 9 năm 2020, sàn giao dịch tiền ảo KuCoin xác nhận rằng hacker đã tìm cách xâm nhập vào ví của nền tảng giao dịch tiền điện tử. Sau đó, các nhóm hacker này đã rút một lượng lớn ethereum (ETH) và bitcoin (BTC), cũng như Bitcoin SV (BSV), Litecoin (LTC), XRP (XRP), Stellar Lumens (XLM), Tron (TRX) và Tether ( USDT). Tất cả đều trị giá khoảng 281 triệu USD. Các chuyên gia cáo buộc thủ phạm vụ trộm là nhóm hacker Lazarus Group.

Tổng hợp 8 vụ hack lớn nhất trong lịch sử tiền ảo

Pancake Bunny 200 triệu USD

Vào tháng 5 năm 2021, nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) PancakeBunny đã mất 200 triệu USD cho các hacker lợi dụng việc cho vay tiền ảo. Khi thực hiện cuộc tấn công, hacker đã vay một lượng lớn tiền BNB trên một nền tảng DeFi khác. Sau đó, nhóm hacker này bán chúng để lấy một lượng lớn mã thông báo BUNNY. Không lâu trước khi bán toàn bộ số tài sản nắm giữ của BUNNY và khiến giá các mã thông báo của PancakeBunny giảm mạnh. Sau đó, hacker đã hoàn trả khoản vay BNB của mình trên PancakeSwap.

Xem thêm: FBI cáo buộc nhóm hacker khét tiếng của Triều Tiên đứng sau vụ tấn công Axie Infinity

 

BitMart 196 triệu USD

Vào tháng 12 năm 2021, sàn giao dịch tiền ảo toàn cầu đã mất 196 triệu USD. Vụ trộm được thực hiện hai lần, lần đầu tiên là 100 triệu USD đã bị đánh cắp thông qua mạng Ethereum. Sau đó, vụ trộm thứ hai được thực hiện trên mạng Binance Smart Chain (BSC) trị giá 96 triệu USD. Nhóm hacker được cho là đã đánh cắp khoảng 20 mã tiền điện ảo bao gồm USD, BNB, BPAY, SAFEMOON, MOONSHOT, FLOKI, BABYDOGE, v.v.

Đây là danh sách các vụ trộm tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử. Mặc dù vậy, có rất nhiều vụ hack khác không được chia sẻ ở bài viết này. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang