Tổng hợp các tính năng có trên iOS 16: Tuỳ chỉnh Màn hình khoá, chỉnh sửa/ xoá iMessage,...

Dưới đây là một loạt tính năng mới được phát hành trên iOS 16. 

Apple vừa phát hành bản cập nhật iOS 16 mới trên toàn thế giới và bạn có thể tải xuống ngay bây giờ trên các mẫu iPhone tương thích của mình. iOS 16 có một số tính năng mới, bao gồm các tính năng chỉnh sửa và hoàn tác gửi mới, Màn hình khóa hoàn toàn có thể tùy chỉnh và hơn thế nữa. Dưới đây là một loạt tính năng mới được phát hành trên iOS 16. 

Tổng hợp các tính năng có trên iOS 16: Tuỳ chỉnh Màn hình khoá, chỉnh sửa/ xoá iMessage,...

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt iOS 16 và cách khắc phục lỗi "Chuẩn bị cập nhật" 

 

Tuỳ chọn Màn hình khoá mới

Tổng hợp các tính năng có trên iOS 16: Tuỳ chỉnh Màn hình khoá, chỉnh sửa/ xoá iMessage,...

Tính năng nổi bật của iOS 16 là hỗ trợ tùy chỉnh hoàn toàn Màn hình khóa của bạn. Giờ đây, bạn có thể thêm các widget vào Màn hình khóa của mình, chọn phông chữ và màu sắc tùy chỉnh cũng như áp dụng các bộ lọc khác nhau. Bạn cũng có thể tạo nhiều Màn hình khóa khác nhau và dễ dàng chuyển đổi giữa chúng. Các Màn hình khóa khác nhau cũng có thể được gắn với Chế độ lấy nét, để chúng tự động thay đổi khi bạn đặt Chế độ lấy nét.

Các ứng dụng của bên thứ ba cũng có thể tích hợp với các tiện ích trên Màn hình khóa, theo cách rất giống với việc đưa các tiện ích lên Màn hình chính của bạn. 

 

Hình nền mới 

Cùng với các tuỳ chỉnh mới cho Màn hình Khoá trong iOS 16, Apple cũng có thêm các tuỳ chọn hình nền mới. Các tuỳ chọn này bao gồm hình nền mặc định mới, các bộ sưu tập mới cho 

Pride and Unity, cũng như các bộ sưu tập Thời tiết và Thiên văn học mới. Các bộ sưu tập Weather and Astronomy đặc biệt thú vị vì chúng hiển thị dữ liệu trực tiếp cho vị trí hiện tại của bạn.

Cuối cùng, iOS 16 cho phép bạn tạo hình nền bằng cách sử dụng các ký tự biểu tượng cảm xúc, trộn ảnh và chuyển màu tùy chỉnh. Ngoài ra còn có sự trở lại của hình nền cá hề mang tính biểu tượng từ iPhone gốc.

 

Tính năng gửi và chỉnh sửa tin nhắn iMessage

Tổng hợp các tính năng có trên iOS 16: Tuỳ chỉnh Màn hình khoá, chỉnh sửa/ xoá iMessage,...

iOS 16 cũng mang đến cho iMessage hai tính năng được mong đợi từ lâu: khả năng hủy bỏ tin nhắn cũng như chỉnh sửa tin nhắn. Apple đã thực hiện một số thay đổi đối với các tính năng này trong suốt quá trình thử nghiệm beta để giải quyết những lo ngại về việc lạm dụng.

Để chỉnh sửa hoặc hủy kết nối iMessage trong iOS 16, bạn chỉ cần nhấn và giữ vào tin nhắn được đề cập sau khi đã gửi. Bạn có thể hủy tin nhắn trong tối đa hai phút sau khi nó được gửi. Đối phương của bạn không thể thấy tin nhắn mà bạn đã xoá. 

Cuối cùng, bạn có thể chỉnh sửa iMessage tối đa 5 lần. Mỗi chỉnh sữa đó được ghi lại và hiển thị cho cả người gửi và người nhận iMessage. 

Các thay đổi khác đối với Tin nhắn:

 • Đánh dấu là chưa đọc
 • Khôi phục các tin nhắn đã xóa gần đây
 • SharePlay qua tin nhắn
 • Tapbacks SMS trên Android
 • Phát lại tin nhắn âm thanh: tua đi hoặc tua lại tin nhắn âm thanh khi bạn nghe

 

Các chế độ lấy nét

Tổng hợp các tính năng có trên iOS 16: Tuỳ chỉnh Màn hình khoá, chỉnh sửa/ xoá iMessage,...

Sau lần ra mắt iOS 15 đầu tiên vào năm ngoái, Focus đang nhận được một số thay đổi lớn với bản phát hành iOS 16. Đáng chú ý nhất là Apple đã hợp lý hoá quy trình thiết lập, cho phép hoặc chặn thông báo từ các ứng dụng và danh bạ cụ thể dễ dàng hơn. 

Chế độ lấy nét cũng có thể được liên kết với Màn hình khóa và Màn hình chính, tự động hiển thị các trang và màn hình cụ thể tùy thuộc vào Tiêu điểm hiện được bật.

 

Quyền riêng tư và bảo mật trong iOS 16

Tổng hợp các tính năng có trên iOS 16: Tuỳ chỉnh Màn hình khoá, chỉnh sửa/ xoá iMessage,...

Bên cạnh một số tính năng mới, iOS 16 cũng mang đến bảo mật và quyền riêng tư mới. Một trong những cập nhật lớn nhất ở đây là thứ mà Apple gọi là Kiểm tra an toàn. Đây là một phần mới trong ứng dụng Cài đặt giúp mọi người gặp tình huống bạo lực trong gia đình hoặc bạn tình thân thiết nhanh chóng đặt lại quyền truy cập mà họ đã cấp cho người khác.

“Nếu hoàn cảnh hoặc mức độ tin cậy thay đổi, Kiểm tra an toàn cho phép bạn ngắt kết nối khỏi những người, ứng dụng và thiết bị mà bạn không muốn kết nối nữa,” Apple cho biết. Điều này cho phép bạn đặt lại quyền truy cập ngay lập tức cho tất cả mọi người và ứng dụng, đồng thời giúp bạn xem xét bảo mật tài khoản của mình. Bạn cũng có thể tùy chỉnh những người và ứng dụng nào có thể truy cập thông tin của bạn.

iOS 16 cũng bao gồm một công cụ cấp phép bảng dán mới cho phép các ứng dụng yêu cầu bạn cho phép trước khi truy cập vào bảng dán để dán nội dung từ một ứng dụng khác.

Phản hồi bảo mật nhanh là một tính năng mới thực hiện các bản sửa lỗi bảo mật quan trọng trên thiết bị của bạn thậm chí còn nhanh hơn trước đây. “Những cải tiến này có thể được áp dụng tự động giữa các bản cập nhật phần mềm tiêu chuẩn,” Apple nói.

Cuối cùng, iOS 16 có thêm Chế độ Lockdown. Tính năng mới này cũng mang đến bảo mật cực kỳ nghiêm ngặt khi mà một lượng nhỏ người dùng phải đối mặt các vụ tấn công mạng. 

Chế độ Lockdown vô hiệu hóa các tính năng trong các ứng dụng như Tin nhắn, Safari, FaceTime, Ảnh, v.v.

 

Thông báo 

Tổng hợp các tính năng có trên iOS 16: Tuỳ chỉnh Màn hình khoá, chỉnh sửa/ xoá iMessage,...

Apple cũng đã thiết kế lại hệ thống thông báo trong iOS 16, đặc biệt là trên Màn hình khóa. Thông báo hiện đến từ cuối màn hình, mà Apple cho biết đây là một thay đổi được thiết kế để hiển thị cho bạn nhiều hơn về hình nền và các tùy chọn tùy chỉnh khác.

Trong ứng dụng Cài đặt, bạn sẽ tìm thấy ba tùy chọn thông báo: số lượt truy cập và danh sách. Số lượng hiển thị cho bạn tổng số thông báo bạn có, ngăn xếp sắp xếp các thông báo của bạn thành một ngăn xếp cho mỗi ứng dụng và liệt kê hệ thống thông báo mà iOS đã sử dụng trong nhiều năm.

Xem thêm: Người dùng cần chuẩn bị những gì trước khi nâng cấp iOS 16?

 

Passkey

Tổng hợp các tính năng có trên iOS 16: Tuỳ chỉnh Màn hình khoá, chỉnh sửa/ xoá iMessage,...

iOS 16, cùng với các bản cập nhật sắp tới cho macOS Ventura và iPadOS 16, nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc của người dùng vào mật khẩu. Mật khẩu là một trong những liên kết yếu nhất trong bảo mật kỹ thuật số hiện nay và Apple đang áp dụng tiêu chuẩn mật khẩu mới trong nỗ lực tiếp tục.

Tiêu chuẩn mật khẩu được mô tả là các khóa kỹ thuật số duy nhất được thiết kế để thay thế hoàn toàn nhu cầu về mật khẩu bằng cách đăng nhập được tổ chức hợp lý trên các thiết bị, trang web và ứng dụng của bạn.

Quy trình đăng nhập bằng mã khóa sẽ hoạt động tương tự như sử dụng iCloud Keychain và Face ID hoặc Touch ID. Tất nhiên, sự khác biệt là thay vì chọn thông tin đăng nhập từ iCloud Keychain và tự động điền mật khẩu và tên người dùng của bạn vào các trường văn bản, bạn sẽ chọn (hoặc tạo) mật khẩu làm phương thức đăng nhập của mình. Mật khẩu được đồng bộ hóa trên các thiết bị của bạn bằng iCloud Keychain với mã hóa đầu cuối, vì vậy ngay cả Apple cũng không thể xem được dữ liệu của bạn. 

Đây chỉ là một số tính năng chính có trong iOS 16. Bản cập nhật cũng bao gồm một số cải tiến và thay đổi khác. Dưới đây là tóm tắt một số tính năng iOS 16 mới khác:

 • Ứng dụng Home được thiết kế lại hoàn toàn
 • Ứng dụng Ảnh giờ đây có thể phát hiện hình ảnh trùng lặp
 • Apple Maps hỗ trợ định tuyến nhiều điểm dừng, cho phép bạn phát một tuyến đường có nhiều điểm dừng trên đường đi.
 • Ứng dụng sức khỏe thêm theo dõi thuốc: Tạo danh sách thuốc để theo dõi các loại thuốc, vitamin và chất bổ sung bạn dùng.
 • Ứng dụng thể dục hiện có sẵn cho tất cả người dùng iPhone, ngay cả khi bạn không có Apple Watch.
 • Face ID hiện hoạt động ở chế độ ngang trên các mẫu iPhone được hỗ trợ.
 • FaceTime hiện hỗ trợ Handoff: Di chuyển liên tục các cuộc gọi FaceTime từ iPhone sang máy Mac hoặc iPad và ngược lại.
 • Ứng dụng Notes hiện cho phép bạn khóa các ghi chú sau mật mã iPhone của bạn.
 • Ứng dụng Âm nhạc hiện hỗ trợ yêu thích các nghệ sĩ và ban nhạc khác nhau cũng như các tùy chọn sắp xếp danh sách phát mới.
 • Live Text hiện hỗ trợ video: Văn bản hoàn toàn tương tác trong các khung video bị tạm dừng, vì vậy bạn có thể sử dụng các chức năng như sao chép và dán, tra cứu và dịch.
 • iOS 16 có thể xóa nền ngay lập tức khỏi bất kỳ hình ảnh nào, cho phép bạn dễ dàng nâng chủ thể khỏi nền của hình ảnh.
 • Ứng dụng Thư hiện hỗ trợ gửi và hoàn tác gửi theo lịch trình lần đầu tiên.
 • Bây giờ bạn có thể bật Phản hồi xúc giác cho bàn phím hệ thống.

Lag.vn sẽ tiếp tục cập nhật thêm một số hướng dẫn liên quan đến iOS 16 trong những bài viết tiếp theo. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang