Thợ đào tiền ảo Việt "tắt điện", bán gấp "máy đào" trước sự kiện Ethereum hợp nhất

Ethereum đã giảm khoảng 55% kể từ đầu năm và nhiều người đang hy vọng sau The Merge, nền tảng này sẽ được phục hồi.

The Merge là một trong những sự kiện lớn nhất trong lịch sử của ngành công nghiệp tiền điện tử, sau khi bị trị hoãn hơn 8 năm. Trước khi sự kiện được diễn ra, một số chuyên gia cảnh báo sự thay đổi ở quy mô toàn mạng lưới có thể khiến Ethereum dễ bị tin tặc tấn công hoặc gặp gián đoạn.

"Binance sẽ tạm ngừng chức năng nạp và rút token ETH và ERC-20 vào khoảng 18h ngày 6/9 và 7h ngày 15/9. Hãy đảm bảo bạn có đủ thời gian để xử lý khoản nạp cho token trước thời gian nêu trên", trang chủ của Binance tuần trước thông báo về sự kiện The Merge - hợp nhất mạng Ethereum.

Thợ đào tiền ảo Việt Nam "tắt điện", bán gấp "máy đào" trước thềm sự kiện Ethereum hợp nhất

Sau bản nâng cấp thì mạng Ethereum chính thức chuyển từ Proof-of-Work (PoW) sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS). Sự kiện này có tác động lớn tới những bên liên quan như các thợ đào, nền tảng hỗ trợ, người dùng hay các dApp sử dụng mạng Ethereum. 

Với việc Ethereum sẽ nâng cấp lên phiên bản dùng PoS, người nắm giữ ETH có thể stake vào trong các validator để tham gia vào quá trình xác nhận các block mới và nhận được reward là ETH.

Hơn nữa, điều đó đồng nghĩa là GPU sẽ không còn hữu dụng cho các mục đích đào coin nữa và mạng lưới sẽ hoạt động theo cơ chế PoS. Điều này đồng nghĩa là các thợ đào đã từ bỏ việc khai thác tiền ảo từ GPU và việc xả "máy đào" với mức giá rẻ là một quyết định hợp lý ở thời điểm hiện tại. 

Việc hợp nhất mạng Ethereum buộc các thợ đào phải bán gấp các "máy đào" để thu hồi lại vốn cũng như chốt lời. Giá và nhu cầu GPU đã giảm do giá Bitcoin giảm, dẫn đến một số card được bán với giá thấp hơn giá niêm yết và người bán phải vật lộn về giảm thành các giàn "máy đào" và card đồ hoạ của mình nhằm đáp ứng nhu cầu người mua.

Thợ đào tiền ảo Việt Nam "tắt điện", bán gấp "máy đào" trước thềm sự kiện Ethereum hợp nhất

Tuy nhiên, trong khoảng hai tuần trở lại đây, lượng người rao bán GPU với mức giá "rẻ như cho" ngày càng tăng và hầu như không có người mua. Nhiều thợ đào muốn thu muốn hồi lại vốn vì khả năng cao không thể tiếp tục khai thác ETH sau ngày 15/9. Việc thanh lý càng khó khăn hơn khi mà thị trường người mua không hề có. 

Một số card đồ họa phổ biến nhất như NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti hiện đang được bán với giá khoảng 8 đến 9 triệu VNĐ trên các một số diễn đàn tiền ảo. Trong khi đó cách đây vài tháng, một chiếc card đồ họa tương tự đã được bán với giá hơn 16 dến 17 triệu VNĐ. Mặc dù đây là mức giá rẻ so với mức giá mà chúng ta từng thấy trong vài tháng trước, nhưng những dòng card này đã được sử dụng trong quá trình đào coin trong hơn một năm.

Thợ đào tiền ảo Việt Nam "tắt điện", bán gấp "máy đào" trước thềm sự kiện Ethereum hợp nhất

Card đồ hoạ đã qua sử dụng đề đào tiền ảo gần như chỉ có thể bán lại trong giới thợ đào, đây cũng không phải là sự lựa chọn tốt cho game thủ vì tuổi thọ của các loại card này đã giảm đi đáng kể. Chưa kể các dòng card này đã bị bung tháo, tỷ lệ rủi ro cao. 

Ethereum đã giảm khoảng 55% kể từ đầu năm và nhiều người đang hy vọng sau The Merge, nền tảng này sẽ được phục hồi. Đây đã là một chủ đề được tranh luận sôi nổi trong giới tiền điện tử trong những tháng gần đây và không ai biết chắc việc Hợp nhất sẽ là tín hiệu tích cực hay tiêu cực của Ethereum.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang