Minecraft, Roblox, GTA và loạt tựa game phổ biến nằm trong danh sách chứa mã độc nhiều nhất

Minecraft, Roblox, Need for Speed, FIFA, GTA hoặc COD nằm trong danh sách dễ bị tấn công mạng nhất. Game thủ Far Cry nên đề phòng các cuộc tấn công bằng mã độc tiền ảo.

Nếu bạn đang chơi những tựa game như Minecraft, Roblox, Need for Speed, FIFA, GTA hoặc COD, bạn có thể là một trong số 384.224 người chứa phần mềm độc hại hoặc các file không mong muốn xâm nhập lên thiết bị của mình, từ đầu tháng 7 năm 2021 đến cuối tháng 6 năm 2022.

Minecraft, Roblox, GTA và loạt tựa game phổ biến nằm trong danh sách chứa mã độc nhiều nhất

Một báo cáo mới từ gã khổng lồ an ninh mạng Kaspersky kiểm tra dữ liệu liên quan đến các cuộc tấn công mạng được người dùng chia sẻ, thu hẹp phạm vi đối với các tựa game trên PC và thiết bị di động. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mức độ phổ biến của các mã độc hại liên quan đến một số tựa game, cùng với số lượng người dùng bị các file này tấn công.

Minecraft, Roblox, GTA và loạt tựa game phổ biến nằm trong danh sách chứa mã độc nhiều nhất 2

Thật dễ hiểu khi thấy rằng những tựa game có lượng lớn các bản mod xuất hiện trên mạng, đều "tranh nhau" để giành vị trí cao nhất ở danh sách tựa game chứa nhiều mã độc nhất.

Minecraft, Roblox, GTA và loạt tựa game phổ biến nằm trong danh sách chứa mã độc nhiều nhất 3

Cụ thể ở đâu, tựa game chứa nhiều mã độc và người dùng bị ảnh hưởng là MinecraftKaspersky đã tìm thấy 23.239 mã độc hại liên quan đến tựa game bán chạy nhất thế giới và 131.005 người chơi đã bị ảnh hưởng trong suốt một năm.

FIFA (10,776) đứng ở vị trí tiếp theo trong danh sách, tiếp theo là Roblox (8,903), Far Cry (8,736) và Call of Duty (8,319), series game nhượng quyền Far CryCoD.

Danh sách dưới đây liệt kê lượng người chơi bị tấn công khi tải và cài đặt những tựa game nổi tiếng, Need for Speed ​​và GTA lọt vào top 3 và 4.

Minecraft, Roblox, GTA và loạt tựa game phổ biến nằm trong danh sách chứa mã độc nhiều nhất 4

Mã độc Downloaders, thường tấn công khi người dùng tải ứng dụng và trò chơi, điều này khiến một loạt các file không mong muốn tấn công lên thiết bị. Mã độc này phổ biến này khi chiếm 88,5% trên hầu hết các cuộc tấn công mạng ở hiện tại. Tiếp theo là AdWare (4,2%) và Trojan (3%).

Kaspersky đã cảnh báo game thủ về việc tải game từ các nguồn không uy tín, đặc biệt là hết sức cẩn thận khi lấy các bản mod hoặc hack. Loại thứ hai thường là nơi chứa phần mềm độc hại, như trường hợp của một trò gian lận CoD: Warzone phổ biến vào năm ngoái. Công ty đã tìm thấy 3.154 mã độc ẩn nấp dưới dạng phần mềm hack, ảnh hưởng đến 13.689 game thủ khi chơi Counter-Strike: Global Offense, trong khi Need for Speed ​​có nhiều người dùng bị ảnh hưởng nhất.

Minecraft, Roblox, GTA và loạt tựa game phổ biến nằm trong danh sách chứa mã độc nhiều nhất 5

Các công cụ đào tiền ảo chứa mã độc cryptojackers, một dạng mã độc hại phổ biến cách đây vài năm, vẫn đang lan rộng lên nhiều thiết bị, mặc dù thị trường tiền ảo đang chạm đáy. Đáng ngạc nhiên là series Far Cry lại chứa nhiều mã độc này nhất và ảnh hưởng đến nhiều người dùng nhất trong lĩnh vực này.

Kaspersky khuyến khích người dùng nên làm những điều sau để tránh bị các mã độc tấn công: Hãy xác thực hai yếu tố nếu có thể; Sử dụng mật khẩu duy nhất; Tải phần mềm và ứng dụng từ các nền tảng và trang web đáng uy tín; Cẩn trọng với các email lừa đảo.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang