Nhân viên Youtube trầm cảm vì những video có nội dung độc hại được đăng tải lên nền tảng

Youtube là một nền tảng đăng tải video khổng lồ và chính vì điều này đã khiến cho nhóm kiểm duyệt phải đau đầu vì những video được những người dùng đăng tải

Youtube là một trong những nền tảng chia sẻ video lớn nhất hành tinh và sau 17 năm ra mắt, ước tính sẽ có đến hơn 500 giờ video được đăng tải lên nền tảng này mỗi phút. Tuy nhiên vì là một trong những nền tảng có lượng người truy cập lên đến 2 tỷ mỗi tháng nên Youtube vẫn luôn phải vật lộn với việc kiểm soát những nội dung độc hại, thứ được cộng đồng đăng tải lên mỗi ngày.

Xem thêm: Xuất hiện chiếc bàn phím "siêu to khổng lồ" có thể khiến tốc độ đánh chữ của người dùng giảm 97%

Những video của Youtube vô cùng đa dạng, trải dài từ giải trí, khoa học cho đến những video có nội dung tôn giáo, thần thánh,....và thậm chí là những video 18+ cũng được đăng tải dưới dạng những video giải trí. Điều khó khăn đó là những người kiểm duyệt nội dung phải đảm bảo rằng ai cũng có thể tự do chia sẻ các sản phẩm của mình, đồng thời phải chắc chắn những nội dung đăng tải hoàn toàn phù hợp với bất kì người xem nào.

Nhân viên Youtube trầm cảm vì những video có nội dung độc hại được đăng tải lên nền tảng
Youtube là nền tảng video lớn bậc nhất thế giới

Và tất nhiên là trách nhiệm này sẽ thuộc hoàn toàn vào nhóm kiểm duyệt "SQUAD" (Safety, Quality, and User Advocacy Department) của Youtube, khi mà họ phải làm việc gần như 24/07 nhằm đảm bảo những video đăng tải không vi phạm những nguyên tắc cộng đồng được Youtube đề ra. 

Tuy nhiên vì phải liên tục tiếp xúc với quá nhiều những video có tính "độc hại" cao nên phía Youtube đã từng phải thuê bác sĩ tâm lý nhằm ổn định tinh thần cho những thành viên thuộc đội ngũ kiểm duyệt này. Thậm chí từng một nhân viên thuộc đội ngũ đã chia sẻ rằng: “Người ta nghĩ ra đủ thứ quái đản để có thể làm và đăng lên YouTube”. 

Nhân viên Youtube trầm cảm vì những video có nội dung độc hại được đăng tải lên nền tảng
Những nhà sáng lập của YouTube

Đã từng có một nhân viên tận mắt nhìn thấy một video về một người sử dụng một con bạch tuộc để làm "đồ chơi người lớn" cho mình, thậm chí cô nàng còn tận hưởng cảm giác đó nữa. Điều này làm anh cảm thấy không khỏi xấu hổ và che màn hình đi khi có nhiều người đi ngang qua chỗ làm việc của anh.

Điên rồ hơn là vào năm 2007, từng có một anh chàng sinh viên Phần Lan đã đăng tải một video về vụ xả súng ở trường học, bao gồm cả vụ việc ở Columbine chấn động một thời. Thậm chí nhiều video khác của cậu sinh viên này còn đăng tải cách để sử dụng súng ống.

Xem thêm: Nữ streamer làm chuyện ấy trên sóng livestream bất ngờ quay trở lại sau lệnh cấm của Twitch

Bao nhiêu đó chưa phải là hết bởi nền tảng livestream của Youtube cũng là thứ khiến cho những người làm kiểm duyệt phải đau đầu. Cụ thể hơn thì vào năm 2019, từng có một người theo chũ nghĩa da trắng "thượng đẳng" đã phát sóng trực tiếp anh đang tấn công một nhà thờ Hồi giáo tại Christchurch, New Zealand, thương vong xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Mà mục đích của người này đó là kêu gọi mọi người đăng kí kênh Youtube của thần tượng PewDiePie.

Nhân viên Youtube trầm cảm vì những video có nội dung độc hại được đăng tải lên nền tảng
PewDiePIe dù không làm gì nhưng cũng trở thành người liên quan đến một vụ hành hung

Hiện tại, nhờ vào sự phát triển của công nghệ khoa học nên Youtube đã phát triển cho mình những thuật toán AI nhằm phát hiện ra nhanh chóng nhất những video có nội dung độc hại. Tuy nhiên máy móc vẫn không thể tránh được những sai sót và những người kiểm duyệt vẫn sẽ dùng khả năng nhận biết của mình để xem rằng liệu những video được đăng tải có thật sự ổn hay không.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang