TSMC lo ngại "những áp lực" đối với ngành chipset do căng thẳng của Trung Quốc gây ra

Hiện tại, TSMC bị mắc kẹt giữ Mỹ, Đài Loan và Trung Quốc.

TSMC một lần nữa cảnh báo về những vấn đề mà cả ngành công nghiệp bán dẫn nói chung đang phải đối mặt khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng và khả năng Trung Quốc xâm lược Đài Loan ngày càng cao.

TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, đang vướng vào cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn chiếm 13% tổng doanh thu của công ty từ tháng 4 đến tháng 6. Con số này ở mức 17% cho cả năm 2020, nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc như Huawei và ngành công nghiệp chip của nước này nói chung đã ảnh hưởng đến lượng doanh thu TSMC tạo ra từ khách hàng Trung Quốc.

TSMC lo ngại "những áp lực" đối với ngành chipset do căng thẳng của Trung Quốc gây ra

Theo Reuters, Chủ tịch TSMC Mark Liu phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Đài Loan:

"Xung đột thương mại Mỹ-Trung và sự leo thang căng thẳng đã mang đến những thách thức nghiêm trọng hơn cho tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành công nghiệp bán dẫn."

Liu nói thêm rằng chính phủ Trung Quốc "không ngừng thúc đẩy ngành công nghiệp chip trong nước", bao gồm cả thiết kế, sản xuất và đóng gói chip. 

Bài phát biểu của Liu được đưa ra một tuần sau khi TSMC được Mỹ cấp giấy phép chó thời hạn 1 năm để tiếp tục đặt hàng thiết bị sản xuất chip của Mỹ, điều này cho phép công ty mở rộng tại thị trường Trung Quốc. TSMC sẽ có thể vận chuyển thiết bị đến cơ sở sản xuất Nam Kinh của mình trong nước. 

Các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm hạn chế các lô hàng thiết bị điện tử do Mỹ sản xuất hoặc các mặt hàng khác mà Trung Quốc có thể sử dụng để tạo ra các công cụ hoặc thiết bị sản xuất chip. Mỹ cũng ngăn các công ty không phải của Trung Quốc ở các quốc gia khác sử dụng thiết bị của Mỹ để phục vụ khách hàng Trung Quốc trừ khi được cấp giấy phép.

TSMC lo ngại "những áp lực" đối với ngành chipset do căng thẳng của Trung Quốc gây ra

Ngoài các lệnh trừng phạt ra, ngành công nghiệp chip của Trung Quốc tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi tình hình Covid đang leo thang khiến nền kinh tế gặp phải vô vàn những khó khăn. Tháng 8 đánh dấu sự sụt giảm hàng tháng lớn nhất từ ​​trước đến nay của quốc gia châu Á này trong việc sản xuất vi chip kể từ kỷ lục được lập vào năm 1997.

Từ lâu đã có những lo ngại rằng Trung Quốc có thể giành lấy TSMC nếu xâm lược Đài Loan, một viễn cảnh được một nhà kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đưa ra hồi đầu năm nay. Thậm chí còn có tin đồn về việc Mỹ sẽ loại bỏ hoàn toàn các cơ sở của mình khi sự kiện trên diễn ra nhằm ngăn chặn các công ty này lọt vào tay của Trung Quốc. Nhưng TSMC nói rằng điều này sẽ không diễn ra vì công ty phụ thuộc vào các tổ chức và nguồn cung cấp ở nước ngoài cho hoạt động của mình.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang