Ứng Dụng Smartphone Có Thể Sớm Bị Thay Thế Bới AI

Tại Mobile World Congress 2024 (MWC), cụm từ "trí tuệ nhân tạo" (AI) xuất hiện dày đặc trong các bài thuyết trình và hội thảo. Điều này cho thấy ứng dụng trên điện thoại sẽ bị thay thế bởi AI.

Nhiều công ty và nhà sản xuất chip đã tham gia MWC để giới thiệu các cách thức tích hợp công cụ AI tổng hợp (generative AI) vào điện thoại thông minh. Hiện tại, bạn có thể truy cập ChatGPT hoặc chatbot Gemini của Google trên điện thoại, nhưng chúng yêu cầu kết nối internet để xử lý các tác vụ nặng.

Ứng Dụng Smartphone Có Thể Sớm Bị Thay Thế Bới AI

Qualcomm, nhà sản xuất chip cung cấp cho nhiều hãng điện thoại lớn như Samsung và Honor, đang tích cực hỗ trợ các công ty tích hợp AI vào sản phẩm. Họ đang tập trung vào các mô hình mã nguồn mở nhỏ hơn, chẳng hạn như LLaMA 7B của Meta, vốn được thiết kế để chạy trên các thiết bị ít tốn năng lượng hơn.

Samsung cũng giới thiệu một số tính năng AI mới trên điện thoại, bao gồm dịch thuật trực tiếp. Xiaomi trình diễn các công cụ chỉnh sửa video có thể xóa vật thể không mong muốn khỏi ảnh chỉ trong vài giây.

Sự bùng nổ của AI diễn ra đúng thời điểm khi doanh số điện thoại thông minh đang "dậm chân" tại chỗ trong 2 năm liên tiếp (2022-2023). Mặc dù có dấu hiệu phục hồi gần đây, thị trường này vẫn gặp phải những khó khăn như lượng người dùng thích sử dụng điện thoại cũ tăng cao. Điều này cho thấy các mẫu điện thoại hỗ trợ AI mới hoặc chạy mô hình đám mây có khả năng vực dậy ngành công nghiệp này.

Trước đây, Google Assistant và Siri hứa hẹn biến điện thoại thông minh thành trợ lý cá nhân, nhưng điều này vẫn chưa thành hiện thực. Tại MWC, các nhà sản xuất thiết bị dường như đang quay lại với ý tưởng đó. Motorola giới thiệu concept về trợ lý AI cá nhân hóa, có thể thực hiện mọi việc từ lên lịch công việc đến đánh thức bạn dậy sớm hơn vì biết tình trạng giao thông xấu.

Ứng Dụng Smartphone Có Thể Sớm Bị Thay Thế Bới AI 2

Một số chuyên gia cho rằng điện thoại thông minh trong tương lai sẽ là một trợ lý cá nhân kỹ thuật số thực sự, nơi thiết bị có thể thích ứng với cách sử dụng của bạn. Thậm chí, một số công ty đang tưởng tượng về tương lai đó. Deutsche Telekom và Brain.ai đã giới thiệu một điện thoại thông minh loại bỏ hoàn toàn ứng dụng, thay vào đó sử dụng giao diện AI. Người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói hoặc nhập văn bản để thực hiện các tác vụ thay vì vuốt hoặc chạm vào ứng dụng.

AI đang mở ra một tương lai thú vị cho điện thoại thông minh, mang lại nhiều lợi ích về tốc độ, bảo mật và tiềm năng tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua để biến những concept và ý tưởng này thành hiện thực

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang