AGES 2016: Chi tiền nhiều nhưng khâu tổ chức lại không như mong đợi

Với tổng tiền thưởng lên tới gần 250.000 USD, thế nhưng công cuộc tổ chức của ban tổ chức AGES 2016 lại không được như mong đợi.

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều giải đấu được tổ chức rất quy mô và quy củ mặc dù số tiền thưởng dành cho các đội tham gia thi đấu không có nhiều. Những đơn vị tổ chức sự kiện cũng luôn được chuẩn bị cho mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra, chưa kể đến việc tính toán kỹ lưỡng đến từng chi tiết. Không phải ngẫu nhiên mà các giải đấu được tổ chức bởi ESL luôn được các game thủ trông đợi bởi sự hoành tráng, mà còn bởi sự chuyên nghiệp và khéo léo trong mọi hành động.

Hiện tại ở Đông Nam Á, hiếm có các giải đấu thuộc eSports có số tiền thưởng lên tới con số trăm nghìn đô, tuy vậy, thời gian gần đây, những nhà tổ chức bắt đầu nhận ra tiềm năng phát triển của khu vực và sự lớn mạnh của cộng đồng nơi đây. Philippines chắc chắn sẽ vỗ vai hãnh diện bởi họ là chủ nhà của hai giải đấu lớn, trong đó có Manila Major sắp tới. Cũng đúng thôi bởi ai cũng biết cộng đồng Dota 2 Philippines rất lớn và có tính xây dựng cao, cùng sự phát triển vững bền của nhiều đơn vị tổ chức có tên tuổi như Minesky, tất cả làm cho những ngày hè ở thủ đô Manila trở nên cực kỳ sôi động.

ages 2016 tien nhieu nhung to chuc kem 1

Các giải đấu lớn đang đến với Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, mới đây nhà láng giềng Malaysia cũng tung ra giải đấu nhằm thể hiện rằng mình cũng lớn mạnh chả kém gì ai. Đất nước này còn có lợi thế lớn: Có đội game mạnh nhất khu vực và có tài năng nhiều nhất khu vực. Chính phủ Malaysia cũng luôn đi đầu trong những phong trào phát triển eSports nước nhà, những hiệp hội và định ước liên tục được lập nên và hệ quả là AGES 2016 ra đời.

Khi mới công bố giải đấu, người ta hoan hỉ vì cộng đồng Dota 2 SEA chuẩn bị có thêm một giải đấu lớn, tăng hình ảnh cho khu vực, thế nhưng khi đi sâu thì vỡ lẽ ra là giải đấu gặp khá nhiều trục trặc.

Ở đâu không biết, nhưng vòng loại Việt Nam đã gặp trắc trở khá lớn. Do cùng chung hiệp hội về eSports của khu vực là ACES, ban tổ chức AGES 2016 đã cắt cử một đơn vị khác tại Việt Nam đại diện cho họ để làm giải, qua đó chọn đại diện ưu tú nhất đến với Kuala Lumpur. Nhưng do chưa chuẩn bị kỹ về các lựa chọn, cộng thêm chưa có những phương án backup kịp thời nên đáng ra một sự kiện LAN thì BTC biến ra thành giải đấu Online, thời gian delay tận 3, 4 tiếng, trong khi cơ sở được lựa chọn tổ chức thì bị lỗi máy móc, màn hình xanh....

ages 2016 tien nhieu nhung to chuc kem 2

Màn hình thi đấu AGES 2016 vòng loại Việt Nam.

Ì ạch mãi mới xong vòng loại, thì gần đến ngày bay sang nước bạn thi đấu thì bất ngờ lại có thêm một vụ rắc rối mới. 15 suất vé sang Malaysia bao gồm cho 1 team Dota 2, 1 Team CS:GO và cho FIFA bỗng dưng "thọt" mất mấy cái, làm ảnh hưởng cực mạnh đến tâm lý thi đấu của các game thủ. Hệ quả vô cùng đau đớn: Đáng lẽ có cơ hội cạnh tranh vô địch thì ngậm ngùi "nắng ấm xa dần", Dota 2 chỉ đạt được Top 3, các bộ môn còn lại cũng tương tự. 

Tiếp, một giải LAN to rất to với số tiền thưởng chỉ kém ESL Manila (250.000USD) một tý (AGES 2016 kém 4 nghìn đô) nhưng thông tin rất nhỏ giọt. Rất khó để cho cộng đồng biết được thời gian và thể thức thi đấu, cũng như các cặp đấu chuẩn bị diễn ra. Hầu như chỉ có những ai quan tâm đến việc bet thì may ra mới thấy được các cặp đấu đã được sắp xếp sẵn trên các trang bet này. Trang web chính thức của giải lại càng sida hơn khi không phân bố rõ ràng những điều trên, thậm chí còn trả ngược lại người dùng bằng cách phải down sẵn một file Powerpoint chỉ để xem thể thức và bracket, mà còn là bracket rỗng.

ages 2016 tien nhieu nhung to chuc kem 4

Trang chủ AGES chỉ có vài banner, hoàn toàn thiếu những thông tin cần thiết cho game thủ theo dõi.

Và với số tiền thưởng to lớn như thế mà AGES lại hoàn toàn vắng bóng trên các trang tin đại chúng như Gosugamers hay joinDOTA, thậm chí giải đấu chỉ có vài chục triệu như Playdota Star League còn được lên những trang báo kia thì quả thật chẳng hiểu ban tổ chức AGES 2016 làm ăn như thế nào nữa?

ages 2016 tien nhieu nhung to chuc kem 3

PSL chỉ là giải đấu "cỏn con" nếu so với AGES 2016.

Nể chính phủ nước bạn đã luôn đi theo và quan tâm đến nền eSports chung trong khu vực, nhưng có lẽ, những việc như tổ chức các sự kiện, giải đấu thì nên để cho một đơn vị chuyên làm thì hơn, thay vì để các cụ cố đấm ăn xôi, dẫn đến một giải đấu "ma" và hầu như không được ai biết tới.

Game thủ Việt Nam luôn cuồng nhiệt trong mọi giải đấu, nhất là với các giải mà có đại diện nước mình tham dự, nhưng thời gian diễn ra AGES 2016 vừa rồi có rất ít câu chuyện xung quanh chuyện Infinity mang chuông đi đánh xứ người.

 

Đáng buồn cho giải đấu khi mà game thủ Việt Nam biết đến AGES 2016 thông qua vụ lùm xùm vé máy bay.

ages 2016 tien nhieu nhung to chuc kem 6

Các "cụ" cứ thành lập hiệp hội và đi họp, tổ chức hãy để chúng cháu lo!!

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang