Liên Quân Mobile Việt Nam: Khát vọng đầu tư cho giải bán chuyên và nỗi trăn trở về phúc lợi tuyển thủ

Chiều ngày 10.02, buổi họp báo công bố giải đấu Liên Quân Mobile có tên "Viettel 5G Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân 2020" đã diễn ra tại TP.HCM. Tại sự kiện, trước nhiều câu hỏi của phóng viên, phía phát hành đã bày tỏ khát vọng mãnh liệt dành cho giải đấu bán chuyên cùng nỗi trăn trở về phúc lợi của các tuyển thủ.

Giải đấu bán chuyên và tiềm năng phát triển

Đối với bộ môn Liên Quân Mobile, các giải đấu về cơ bản có thể chia thành hai nhóm: nhóm các giải chuyên nghiệp và nhóm giải bán chuyên. Xuyên suốt hành trình 4 năm phát triển tại Việt Nam, Liên Quân Mobile vươn lên trở thành tựa game quốc dân, sở hữu lượng người chơi ổn định và gặt hát được nhiều thành tựu.

Các giải đấu chuyên nghiệp và bán chuyên dần thu hút nhiều khán giả và game thủ theo dõi, quy mô cũng ngày một lớn hơn khi cộng đồng có thêm nhiều thành viên mới. Tuy nhiên, có một thực tế phải thừa nhận rằng các giải đấu chuyên nghiệp luôn có sức hút mãnh liệt và nhận được sự quan tâm chú ý của truyền thông lẫn người hâm mộ nhiều hơn giải bán chuyên. Đây tưởng chừng là lẽ dĩ nhiên nhưng nếu hiểu rõ định hướng của từng giải đấu, chúng ta sẽ nhận ra một hiện thực khá phũ phàng.

Liên Quân Mobile Việt Nam: Khát vọng đầu tư cho giải bán chuyên và nỗi trăn trở về phúc lợi tuyển thủ

Các giải đấu bán chuyên hay còn gọi là các giải series B được tổ chức nhằm mục đích tạo ra sân chơi "thử lửa" dành cho những đối tượng người chơi khác nhau. Tuy nhiên, sân chơi này cũng là "kho tuyển chọn" nhân tài cho các giải đấu chuyên nghiệo trong và ngoài nước. Đây là điều mà nhà phát hành đã khẳng định và bên cạnh đó, họ còn ấp ủ nhiều hoài bão cho các giải series B.

Quả thật không ngoa khi khẳng định các giải bán chuyên theo cách nào đó đã tạo tiền đề để các giải đấu chuyên nghiệp phát triển. Song điều nghịch lý là những giải này thường không được cập nhật nhiều thông tin và dĩ nhiên, tiền thưởng cũng ít hơn rất nhiều so với giải chuyên nghiệp. Sự chênh lệch này gợi lên cho người ta nhiều suy ngẫm, khi mà những giải đấu tiền đề lại ít được chăm lo.

Liên Quân Mobile Việt Nam: Khát vọng đầu tư cho giải bán chuyên và nỗi trăn trở về phúc lợi tuyển thủ 2

Liên Quân Mobile Việt Nam: Khát vọng đầu tư cho giải bán chuyên và nỗi trăn trở về phúc lợi tuyển thủ 3

Tổng giải thưởng chưa "tròn trăm" của giải hạng B so với tiền tỉ của giải hạng A (giải chuyên nghiệp) suy cho cùng vẫn chưa thật sự thoả đáng. Đương nhiên, nhà phát hành đã ấp ủ nhiều dự định cho các giải đấu bán chuyen trong tương lai nhưng "đầu tiên" vẫn là "tiền đâu" khi mà các đơn vị tài trợ luôn chọn cho mình những thành quả sẵn có mà quên rằng muốn "ăn quả" nhất định phải "trồng cây".

Tư duy "ăn sẵn" của các nhà tài trợ vẫn luôn là nỗi lo sợ, thậm chí gây trở ngại cho những giải đấu mới, quy tụ nhiều tài năng trẻ. Đương nhiên, kinh doanh phải tính đến được mất, lời lỗ, song nếu phóng tầm mắt xa hơn thì việc đầu tư vào các giải hạng B sẽ thu về thành quả vượt trội dù tốn khá nhiều thời gian. Lẽ tất yếu, quãng đường càng dài sẽ càng nhiều thách thức nhưng nếu có hướng đi đúng và thông minh, kết quả đạt được sẽ vượt sức mong đợi.

Phúc lợi tuyển thủ và những nỗi lo

Cũng trong buổi họp báo chiều ngày 10.02, khi truyền thông đề cập đến phúc lợi của các tuyển thủ khi mà Liên Quân Mobile đã được công nhận là một môn thi đấu tính huy chương lần đầu tiên tại SEA GAMES 30, nhà phát hành khẳng định đó là nỗi trăn trở chung của cả nền eSports chứ không riêng gì Liên Quân Mobile.

Liên Quân Mobile Việt Nam: Khát vọng đầu tư cho giải bán chuyên và nỗi trăn trở về phúc lợi tuyển thủ 4

Vấn đề không đơn giản chỉ là thi đấu SEA GAMES thì là vận động viên, mà đã là vận động viên thì sẽ được chăm lo, sẽ có phúc lợi. Vốn dĩ eSports đối với Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ, vì vậy đòi hỏi mọi người nhìn nhận thể thao điện tử như một môn thể thao chính thống là điều rất khó khăn. Cũng chính từ đây, việc chăm lo phúc lợi cho các tuyển thủ tham gia thi đấu vẫn còn là một bài toán nan giải.

Liên Quân Mobile Việt Nam: Khát vọng đầu tư cho giải bán chuyên và nỗi trăn trở về phúc lợi tuyển thủ 5

Phía phát hành vẫn luôn mong mỏi rằng một khi Liên Quân Mobile đã được chọn là môn thể thao điện tử thi đấu tính huy chương, thì eSports sẽ được công nhận là môn thể thao chính thống. Chỉ có như vậy, phúc lợi tuyển thủ mới được đảm bảo bởi tuổi đời của một tuyển thủ là không dài và cuộc sống sau khi giải nghệ của họ vẫn luôn khiến người ta trăn trở.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

 Jonathan Majors Tiếp Tục Sự Nghiệp Diễn Xuất Với Vai Diễn Đầu Tiên Sau Khi Bị Kết Án

Jonathan Majors Tiếp Tục Sự Nghiệp Diễn Xuất Với Vai Diễn Đầu Tiên Sau Khi Bị Kết Án

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Sau khi có tin tức nam diễn viên Jonathan Majors sẽ nhận được giải thưởng Kiên trì tại Giải thưởng Hollywood Unlocked Impact Awards diễn ra hằng năm. Giờ đây, anh chuẩn bị quay lại diễn xuất trong 1 bộ phim mới sau khoảng thời gian dừng hoạt động vì bị kết án. Cùng xem nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang