Thị trường game mobile đang chịu những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng bởi nạn đạo nhái game

Vấn nạn đạo nhái game đang là một vấn đề vô cùng nhắc nhối và cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có bất kì cách giải quyết nào triệt để cả

Nếu để ý kĩ thị trường game thế giới hiện nay thì chắc hẳn rằng bạn có thể nhận ra được, hiện nay có rất nhiều  những tựa game ăn theo xuất hiện, trong khi những tựa game  "gốc" lại chiếm một số lượng vô cùng thấp. Điều này đã cho thấy được sự khan hiếm về game của những nhà sản xuất game trong thời điểm hiện tại.

Việc sao chép hàng loạt các tựa game đình đám đang khiến cho thị trường ngày một nát hơn - Ảnh 1.

Những tựa game có lối chơi tương tự như những thương hiệu game nôi tiếng là không hề ít (nguồn ảnh: Supercell)

Ngoài những tựa game đã từng khiến cả cộng đồng game thủ chao đảo và đột phá trong thị trường game với lối chơi mới mẻ như thời kì của Clash of Clans, Candy Crush, Clash Royale, Monument Valley, Infinity Blade, Summoner’s War và The Room thì những tựa game có lối chơi tương tự, thậm chị là sao chép gần như hoàn toàn những tựa game nổi tiếng mọc lên một cách nhanh chóng và đại trà, với mục đích không có gì nổi bật, đó là ăn theo sự nổi tiếng của những tựa game "gốc" để kiếm lợi.

Và thường thì những trò chơi có sự thành công trên quy mô khu vực lớn thường sẽ là mục tiêu để những hãng game nhỏ sao chép và ăn theo, ví dụ điển hình chúng ta có thể thấy đó là PUBG, Dark Souls và Assassin Creed. Vấn đề được nhắc đến ở đây chính là việc copy hoàn toàn những thao tác điều khiển cũng như cách thức chơi game của những tựa game ăn theo. Hãy thử tính xem đã có bao nhiêu tựa game với nội dung tương tự như Clash Royale trong vòng hai năm qua? Đã có bao nhiêu phiên bản ăn theo cắt xén của Hearthstone trên Google Play? Chúng ta có thực sự cần thêm những tựa game nào khác ý hệt như Summoner’s War mà không có sự nâng cấp và cải tiến không?

Việc sao chép hàng loạt các tựa game đình đám đang khiến cho thị trường ngày một nát hơn - Ảnh 2.

Summoner’s War hiện cũng có rất nhiều những phiên bản đạo nhái trên nền mobile (nguồn: Summoner’s War)

Không hề sai khi cho rằng nền tảng di động chính là môi trường vô cùng tuyệt vời dành cho việc sản xuất tràn lan những tựa game ăn theo và không có gì mới mẻ, và chiêu trò này đã và đang gây ra những tổn thất không hề nhỏ dành cho những nhà sản xuất game chân chính có quy mô nhỏ lẻ, thậm chí bởi những yếu tố sao chép những tựa game nổi tiếng mà phần lớn game thủ chơi game không hề có một cái nhìn thiện cảm đối với những tựa game trên điện thoại. Vậy phải làm như thế nào để có thể giải quyết vấn đề này?

Nhưng nói thật ra thì cách giải quyết của vấn đề này không hề dễ và không thể đề ra được một cách nào rõ ràng cả. Bất kì ai cũng có thể tự tạo ra những tựa game từ đơn giản đến phức tạp, ngoài ra thì rào cản để tham gia vào việc sản xuất game là không đáng kể, mặc dù hiện nay Google và Appple cũng đã có những thông báo không khuyến khích những hành vi sao chép và cho ra đời những tựa game có quá nhiều nét tương đồng với những tựa game nổi tiếng, không hề có tính sáng tạo, gây ảnh hưởng không hề nhỏ đối với Appstore và Google Play. Tuy nhên, từng ấy hành động vẫn chưa thể đem lại hiệu quả trong việc ngăn chặn các hành vi nhân bản đang diễn ra một cách liên tục.

Dù vậy, trách nhiệm cũng không thể chỉ nằm ở các nhà sản xuất và những người phụ trách nền tảng. Phần lớn sự tác động hoàn toàn có thể đến từ chính chúng ta, những người chơi game và cũng là những khách hàng tiềm năng. Chỉ cần biết đón nhận các tựa game một cách có chọn lọc, tình trạng này chắc chắn sẽ dần được cải thiện.

Việc sao chép hàng loạt các tựa game đình đám đang khiến cho thị trường ngày một nát hơn - Ảnh 3.

Đối với những nhà sản xuất game nhỏ lẻ thì vấn đề này vô cùng nghiêm trọng (nguồn ảnh: Sirvo)

Đối với những nhà phát triển game lớn có chỗ đứng như Supercell, King hay Ustwo thì việc những tựa game ăn theo xuất hiện tràn lan sẽ không phải là một vấn đề quá lớn lao đối với hộ. Tuy nhiên những tựa game đó lại có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với những nhà sản xuất game nhỏ hơn như Sirvo, như cha đẻ của Donut County,…Những tựa game ăn theo được nhân bản và sao chép một cách không thể nào tinh vi hơn bởi Voodoo và Ketchapp - những nhà sản xuất chuyên sao chép và đạo nhái game với mục đích kiếm được những khoản lời nhanh chóng. Nếu bạn thường chơi game trên di động thì có thể để ý rằng, những tựa game của 2 nhà phát hành này thường xuyên thay nhau đứng đầu trên các bản xếp hạng, dù nội dung của chúng lại không có gì gọi là mới mẻ cả.

Kết lại, đây thực sự là một vấn đề nhức nhối cần phải giải quyết với những nhà phát triển game quy mô nhỏ, cũng như với thị trường game hiện nay. Những bản sao không làm cho người chơi tìm thấy sự thú vị hay mới mẻ, bên cạnh đó làm tăng độ loãng và gây nhầm lẫn trong việc nhận diện thương hiệu, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người chơi. Tình trạng này chắc chắn cần phải được chấm dứt triệt để, tránh dẫn đến việc chất lượng cũng như hình ảnh của các tựa game dần bị làm xấu đi trong mắt các game thủ.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang